Khởi tố, bắt giam ông trùm của băng bảo kê, ‘ăn chặn’ cả người chết tại Nam Định

2 năm trước Nguồn: Báo Tiền Phong

Ngày 5/6, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Nam Định đã khởi tố bị can, thực lệnh bắt, tạm giam đối với Trần Đại Thuỷ, người được xem là “ông trùm” đứng sau hoạt động của băng nhóm bảo kê, ăn chặn trong dịch vụ hoả táng tại Nam Định.

Trần Đại Thuỷ bị khởi tố, bắt và tạm giam về tội

Trần Đại Thuỷ bị khởi tố, bắt và tạm giam về tội "cưỡng đoạt tài sản" - Ảnh: Hoàng Long

Lúc 8 giờ sáng nay, 5/6, hàng chục công an Nam Định đã có mặt tại số nhà 496, đường Giải Phóng, thành phố Nam Định để thực hiện lệnh bắt, tạm giam và khám xét nơi ở của Trần Đại Thuỷ( 43 tuổi, trú tại 496, đường Giải Phóng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định).

Đại diện cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Nam Định cho biết, Trần Đại Thủy bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội danh "Cưỡng đoạt tài sản". Việc bắt đối tượng này nằm trong quá trình điều tra mở rộng vụ án "Cưỡng đoạt tài sản" đối với nhóm đối tượng có hành vi bảo kê, ăn chặn dịch vụ hoả táng tại Nam Định gây bức xúc dư luận, được ví là có mức độ "ăn chặn người chết" cao hơn cả băng nhóm Đường "Nhuệ" tại Thái Bình.

Khởi tố, bắt giam ông trùm của băng bảo kê, ‘ăn chặn’ cả người chết tại Nam Định - ảnh 1

Khởi tố, bắt giam ông trùm của băng bảo kê, ‘ăn chặn’ cả người chết tại Nam Định - ảnh 2

Công an Nam Định đọc lệnh bắt, lệnh tạm giam đối với Trần Đại Thuỷ - Ảnh: Hoàng Long

Cụ thể, trước đó, vào ngày 5/5, Công an tỉnh Nam Định cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định đã ra lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Quang (23 tuổi, trú tại xóm 5, xã Nghĩa An, huyện Nam Trực), Trần Xuân Hà (47 tuổi, trú tại đường Kênh, phường Cửa Bắc, thành phố Nam Định) và Bùi Hải Quang (42 tuổi, trú tại đường Giải Phóng, phường Mỹ Xá, thành phố Nam Định), cùng tỉnh Nam Định, để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Theo Công an tỉnh Nam Định, từ tháng 11.2019, các đối tượng trên đã cùng một số người khác xuống các huyện Giao Thủy, Xuân Trường, Hải Hậu đe dọa một số cơ sở dịch vụ tang lễ và yêu cầu các cơ sở này khi nhận ca hỏa táng phải báo ca cho chúng biết. Mỗi ca, các đối tượng thu 500.000 đồng của các cơ sở hỏa táng. Kết quả điều tra cho thấy, các đối tượng đã chiếm đoạt 39 triệu đồng của 5 người.

Liên quan đến vấn đề này, như Tiền Phong đã đưa tin, một số cơ sở tang lễ tại Nam Định đã lên tiếng tố cáo Công ty TNHH MTV dịch vụ tang lễ Trường Dương (viết tắt Công ty Trường Dương) ở thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, tự ý nâng giá hỏa táng người chết và đứng ra phân chia địa bàn hoạt động.

Khởi tố, bắt giam ông trùm của băng bảo kê, ‘ăn chặn’ cả người chết tại Nam Định - ảnh 3

Công an khám nhà, thu giữ các tài liệu, hồ sơ liên quan đến vụ việc của Trần Đại Thuỷ - Ảnh: Hoàng Long

Theo ông Trần Đình Giao, Chủ tịch HĐQT Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long (viết tắt Công ty Hoàng Long), chủ đầu xây dựng đài hóa thân Thanh Bình (huyện Mỹ Lộc, Nam Định), từ năm 2015, Công ty Trường Dương được Công ty Hoàng Long ký hợp đồng là đơn vị báo ca hỏa táng của các cơ sở dịch vụ tang lễ đưa người chết về hỏa táng, trong đó, Công ty Trường Dương được hưởng 300.000 đồng/ca.

Theo quy định mà Công ty Hoàng Long ban hành năm 2017 thì chi phí mỗi ca hỏa táng ở Nam Định, Thái Bình, Hà Nam do Công ty Trường Dương đưa về phải thanh toán 4,3 triệu đồng. Đến nay, quy định này vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, các cơ sở làm dịch vụ hỏa táng phản ánh Công ty Trường Dương đã tự nâng giá hỏa táng từ 4,3 triệu/ca lên 5,5 triệu đồng/ca. Vì Công ty Trường Dương nâng giá nên các cơ sở kinh doanh dịch vụ mai táng cũng phải thu thêm tiền từ các gia đình thuê dịch vụ tang lễ.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, Trần Đại Thủy mới thực sự, là "ông trùm" là người đứng sau giật dây, chỉ đạo các hoạt động bảo kê, ăn chặn dịch vụ hoả táng nói trên. Trong đó, Thuỷ từng nhiều năm là Trưởng đài hóa thân Thanh Bình thuộc Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long (Nam Định). Từ đầu tháng 5.2020, khi vụ việc nâng giáo hỏa táng ở Nam Định bị phanh phui, Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long đã cho ông Trần Đại Thủy thôi chức Trưởng đài hóa thân Thanh Bình.

Khởi tố, bắt giam ông trùm của băng bảo kê, ‘ăn chặn’ cả người chết tại Nam Định - ảnh 4

Trần Đại Thuỷ bị đưa về cơ quan công an - Ảnh: Hoàng Long

Công ty Trường Dương, đơn vị bị "tố" nâng giá, bảo kê dịch vụ hoả táng do bà Phạm Thị Ánh Tuyết là Giám đốc. Tuy nhiên, bà Tuyết chính vợ Trần Đại Thủy làm người đại diện pháp luật. 1 trong 3 đối tượng bị bắt trước đó trong vụ việc này là Bùi Hải Quang chính là em rể của Trần Đại Thuỷ.

Đặc biệt, trong tố cáo gửi cho Tiền Phong, một số chủ cơ sở dịch vụ tang lễ tại Nam Định đã "tố" chính Trần Đại Thuỷ đã đánh người ngay tại đài hoả táng, ngăn cản các đám tang đối với cơ sở không tuân thủ quy định về phân chia địa bàn và mức giá hoả táng do Thuỷ đưa ra và tố cáo Thuỷ chính là người điều hành thực sự của các hành vi phạm pháp trong dịch vụ hoả táng.

Khởi tố, bắt giam ông trùm của băng bảo kê, ‘ăn chặn’ cả người chết tại Nam Định - ảnh 5

Chiều 5/6, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định khen thưởng, biểu dương đơn vị thực hiện chuyên án về bảo kê, ăn chặn trong dịch vụ hoả táng - Ảnh: Hoàng Long

Thông tin với Tiền Phong, đại tá Phạm Văn Long, giám đốc Công tỉnh Nam Định cho biết, ngay sau khi bắt Trần Đại Thuỷ, đến chiều nay (5/6), ông Long đã triệu tập hội nghị, tiến hành tuyên dương, khen thưởng đối với đơn vị phá vụ án bảo kê, ăn chặn dịch vụ hoả táng và một số chuyên án khác vừa được triển khai gần đây.

Triệu Quân Sự là ai, đã giết người và 2 lần vượt ngục như thế nào?

Xuyên đêm phong tỏa đèo Hải Vân bắt Triệu Quân Sự - Kẻ giết người vượt ngục

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

13 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

13 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

13 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

13 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

13 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước