Đăng ký | Đăng nhập

Con hạc Pikachu và 50 tỉ đồng thuế dân

01/06/2020
Chim hạc, trống đồng, búa liềm, 3 thứ đó chồng lên nhau trong một thứ được gọi là Biểu tượng di tích lịch sử cách mạng Yên Trường. Và tổng chi phí cho bức tượng mà dân gọi là “Hạc pikachu” là 50 tỉ đồng.

Biểu tượng di tích lịch sử cách mạng Yên Trường y như cảnh

Biểu tượng di tích lịch sử cách mạng Yên Trường y như cảnh "đóng đinh con hạc pikachu". Ảnh: Congluan.vn.

 

Thật ra, cũng đã có hẳn Cuộc thi sáng tác biểu tượng di tích lịch sử cách mạng Yên Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Thật ra, biểu tượng này đã được trưng bày để “lấy ý kiến nhân dân đánh giá” rồi. Thật ra, cũng có các ý kiến khen ngợi với những “khí phách”, “thế bứt phá” rồi. Cho đến khi nó được công khai trên mạng.

Mỹ thuật là không có giá, không có thước đo mà tùy cảm nhận cá nhân. Nhưng cái xấu, sự ôm đồm, kệch cỡm thì lại rất dễ để nhận ra.

Có ý kiến mỉa mai rằng: Có lẽ phải đến Thọ Xuân "học" Mỹ thuật. Đúng hơn: Phải đến Thọ Xuân "học" làm tượng đài.
Phải học, bởi từ tổng mức đầu tư ban đầu 34,965 tỉ đồng, Dự án này đang có nguy cơ đội vốn thêm 14,791 tỉ.

Phải học, bởi một dự án với 2-3 cái nhà, một biểu tượng đá cũng chậm tiến độ.

Phải học, bởi công trình phải sửa đi sửa lại, phải bổ sung, điều chỉnh nhiều lần do “chất lượng chưa đạt yêu cầu, chủ yếu do nguyên nhân chủ quan”.

Một quần thể ngót 50 tỉ đồng, toàn bộ là tiền ngân sách, tức là từ thuế dân, cũng chậm tiến độ, cũng điều chỉnh, cũng đội vốn khủng. Nếu có một bài học giáo dục nào được rút ra, hẳn nhiên, đó là sự phí phạm tiền bạc của dân, bài học xấu xí về cách làm lôi thôi luộm thuộm.

Chúng ta từng có câu chuyện xây Văn Miếu rồi phải tổ chức hội thảo để xem Văn Miếu sẽ thờ ai. Chúng ta có những huyện nghèo 30a quyết xây tượng đài 14 tỉ. Chúng ta có những huyện nợ như chúa Chổm nhưng đòi xây bằng được tượng đài 20 tỉ. Chúng ta cũng có la liệt, ở khắp nơi, những di tích, bảo tàng, tượng đài mang danh giáo dục truyền thống lịch sử, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ... nhưng gắn liền với chúng luôn là những con số chục tỉ, trăm tỉ, ngàn tỉ, luôn là tình trạng rút ruột, luôn là xuống cấp, luôn là bỏ hoang, dãi dầu mưa nắng như những biểu tượng về sự lãng phí. Chỉ duy nhất là về sự lãng phí mà thôi.

Có điều không thể không nói: Nguyện vọng của dân luôn được các nhà làm tượng đài kiểu này đưa ra như một thuyết minh cho sự cần thiết, luôn được coi là lý do. Nhưng thật ra, có dân nào lại dễ dãi với tiền thuế của mình như vậy không?

Toàn cảnh vụ đường dây đánh bạc “Nổ hũ” 64 nghìn tỷ đồng bị triệt phá thế nào?

Khi bị khiêu khích ĐTVN sẽ đáng sợ như nào | Pha lật kèo chuyển bại thành thắng trước đội bóng Tây Á

Các tin khác
18/09/2020
Từ đêm qua đến sáng 18/9, không khí lạnh từ phương Bắc tràn xuống miền Bắc, nhiệt độ giảm 4 độ so với sáng qua, Hà Nội còn 27, Sa Pa (Lào Cai) 16 độ C.
18/09/2020
TP HCM6/6 thành viên của HĐQT thống nhất cử ông Nguyễn Anh Đức điều hành HĐQT Saigon Co.op sau khi ông Diệp Dũng được điều động công tác khác.
18/09/2020
Cầu Trần Hoàng Na dài 600 m, rộng 23 m nối quận Ninh Kiều với Cái Răng, liên kết quốc lộ 1A với các tuyến đường trung tâm, giảm ùn tắc xe cộ, khởi công sáng 18/9.
18/09/2020
22h ngày 17/9, bão Noul ở quần đảo Hoàng Sa, sức gió mạnh nhất 100 km/h, dự kiến chiều 18/9 đi vào khu vực Quảng Bình - Quảng Nam, gió giảm còn 90 km/h.
17/09/2020
Việc bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông Phạm Phú Quốc được đưa vào chương trình làm việc của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá 14.
Đăng tin của bạn