Xử vụ AVG: Các cựu lãnh đạo Mobifone đồng loạt xin giảm án

2 năm trước Nguồn: Báo Dân Trí

Trình bày trước tòa phúc thẩm, các bị cáo nguyên là lãnh đạo Mobifone đưa ra các lý do kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bản thân.

Phiên xử vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) chiều 23/4 tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo nguyên là lãnh đạo Mobifone.

Xử vụ AVG: Các cựu lãnh đạo Mobifone đồng loạt xin giảm án - 1

Bị cáo Phan Thị Hoa Mai.

Trả lời HĐXX, bị cáo Phan Thị Hoa Mai, thành viên HĐTV Mobifone, cho biết, bị cáo xin giữ nguyên nội dung kháng cáo, xin được hưởng án treo. Theo bị cáo Mai, vụ án này là vụ án kinh tế, giá mua là vấn đề quan trọng nhưng giá mua, tỷ lệ mua không thuộc trách nhiệm của tập thể HĐTV, bởi bản chất giá mua đã hình thành từ văn bản của Tổng Giám đốc gửi HĐTV.

Bị cáo Mai cho biết, việc mua bán cổ phần căn cứ giá trị thị trường cổ phiếu, không căn cứ giá trị sổ sách nên Mobifone mới phải thuê tư vấn thẩm định giá. Việc làm này đúng với quy định.

Ngoài ra, nữ bị cáo này nói thêm, bà đang bị trầm cảm, phải cấp cứu nhiều lần tại Viện sức khỏe tâm thần, phải uống thuốc hướng thần và thuốc ngoại, đang điều trị ngoại trú. Gia đình có nhiều người có công với cách mạng; nhiều tổ chức, cá nhân gửi đơn xác nhận bà có nhân thân tốt… Từ đó, bà xin được hưởng án treo thay vì mức án 2 năm 6 tháng tù như phán quyết của tòa sơ thẩm.

Xử vụ AVG: Các cựu lãnh đạo Mobifone đồng loạt xin giảm án - 2

Bị cáo Phạm Thị Phương Anh.

Bị cáo Phạm Thị Phương Anh, cựu Phó Tổng Giám đốc Mobifone, cũng xin giảm nhẹ với lý do đang điều trị bệnh, xin tòa cho được hưởng án treo để có cơ hội sắp tới phẫu thuật. Bên cạnh đó, bị cáo Phương Anh cho biết thêm, bà là bị cáo nữ duy nhất bị tạm giam hơn 8 tháng, không được gặp gia đình, vô cùng đau khổ.

Trình bày trước tòa, bị cáo Đỗ Mạnh Hùng, cựu Phó TGĐ Mobifone, đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét lại các hành vi cho mình. Quá trình thực hiện hành vi trong vụ án, bị cáo cũng không được hưởng bất kỳ lợi ích cá nhân nào.

Ông Hùng cho rằng hình phạt mà tòa sơ thẩm tuyên là quá nặng nên xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt, nếu có thể xin cho bị cáo được hưởng án treo.

Bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên, cựu Phó TGĐ Mobifone đã đưa ra 7 lý do để xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình. Đáng chú ý, trong đó có việc ông Nguyên từ chối thanh toán 5% giá trị hợp đồng.

Xử vụ AVG: Các cựu lãnh đạo Mobifone đồng loạt xin giảm án - 3

Bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên.

Theo bị cáo Nguyên, tòa sơ thẩm chưa đánh giá hết công lao, ý nghĩa của việc bị cáo từ chối thanh toán 5% giá trị hợp đồng. Bởi khi bị cáo quyết liệt từ chối, hợp đồng có thể bị thay thế, nghĩa vụ các bên chưa hoàn tất, đây là cơ sở pháp lý để sau này các bên có thể tự hủy hợp đồng.

Trong trường hợp các cổ đông không tự hủy hợp đồng, với việc chưa hoàn thành nghĩa vụ pháp lý giữa các bên, Nhà nước có thể đơn phương hủy hợp đồng này. Khi bị cáo từ chối thanh toán 5%, Thanh tra Chính phủ chưa vào làm việc về sai phạm của Mobifone.

Ông Nguyên băn khoăn, ông không hiểu những lần thanh toán trước, cho đến 95%, ông không được hỏi ý kiến, nhưng đến lần cuối lại hỏi. 5% chưa thanh toán này chính là cơ sở để sau này hai bên hủy hợp đồng.

Sáng nay, 24/4, phiên tòa tiếp tục diễn ra.

Phúc thẩm vụ MobiFone mua AVG: Đề nghị y án chung thân với ông Nguyễn Bắc Son

Thái Bình: Cả sở bị sốc khi cán bộ bị tạm giam liên quan đến vụ Đường Dương

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

6 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

6 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

6 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

6 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

7 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước