Đăng ký | Đăng nhập

XE LU – QUY TRÌNH VẬN HÀNH, AN TOÀN VÀ VỆ SINH

24/08/2018
Xe lu hay còn gọi là máy lu, thường được sử dụng phục vụ thi công các công trình xây dựng trong công nghiệp, giao thông, thủy lợi, nông nghiệp và các công trình phát triển cơ sở hạ tầng khác có nhu cầu đầm nén.

XE LU – QUY TRÌNH VẬN HÀNH, AN TOÀN VÀ VỆ SINH

 Xe lu hay còn gọi là máy lu, thường được sử dụng phục vụ thi công các công trình xây dựng trong công nghiệp, giao thông, thủy lợi, nông nghiệp và các công trình phát triển cơ sở hạ tầng khác có nhu cầu đầm nén.

Môt số loại xe lu  thịnh hành trên thị trường:

·         Xe lu bánh cứng

·         Xe lu chân cừu

·         Xe lu bánh lốp

·         Lu rung

·         Lu tĩnh

·         Xe lu cóc

Do phổ biến nên xe lu rất dễ sử dụng, tuy nhiên xe lu là loại máy xây dựng với công suất lớn nên để có thể sử dụng xe một cách an toàn và tránh những vấn đề, hậu quả xảy ra ngoài ý muốn thì người sử dụng cần phải lưu ý một số vấn đề dưới đây:

1. Hệ thống đèn báo hiệu của xe

Các loại máy xây dựng đời mới nào cũng có đèn báo hiệu trên bảng điều khiển, đèn báo hiệu sẽ cảnh báo cho người lái xe lu biết được các bộ phận có bị hỏng hóc hay không, hoặc là báo hiệu gần hết dầu chẳng hạn bằng việc thông qua tín hiệu đèn sáng lên, nhấp nháy… Để hiểu rõ hơn thì bạn nên đọc sách hướng dẫn vận hành xe lu của nhà sản xuất là tốt nhất.

2. Xe lu có thể bị chết máy trong khi đang hoạt động bình thường

Trong quá trình vận hành mà động cơ xe lu bị tắt đột ngột thì bạn hãy phanh và đồng thời đánh lái di chuyển xe vào khu vực đất trống an toàn để kiểm tra. Nếu gặp tình huống này là người lái xe bạn nên bình tĩnh xử lý chứ đừng hốt hoảng nhé.

3. Bánh xe lu có vấn đề

Toàn bộ tải trọng của xe sẽ dồn hết vào bánh lu nên việc kiểm tra bánh để xem có những dấu hiệu gì bất thường xảy ra không là điều bạn nên làm thường xuyên. Theo quy định của nhà sản xuất thì với mỗi dòng xe lu khác nhau thì bánh lu cũng có tiêu chuẩn và kích thước tương ứng nên việc thay thế hay sửa chữa các bộ phận của bánh lu cần phải tuân thủ đúng quy chuẩn của nó.

4. Cần sử dụng nhiên liệu đúng chuẩn

Để vận hành xe lu thì cần phải có nhiên liệu và thì các loại máy xây dựng có công suất lớn thường dùng dầu Diesel. Tuy nhiên không phải cứ dầu Diesel là có thể dùng cho xe lu được, việc cần làm là bạn hãy đọc sách hướng dẫn đi kèm với xe lu để xem xe lu dùng loại dầu Desel với tiêu chuẩn gì. Khi sử dụng nhiên liệu đúng chuẩn thì động cơ mới làm việc đúng công suất và có được tuổi thọ cao theo thời gian.

5. Vệ sinh xe sau khi sử dụng

Xe lu thường làm việc trong điều kiện bụi bẩn và thậm chí là lầy lội. Vệ sinh xe tưởng rằng đó chỉ là một việc đơn giản thế nhưng tác hại của chúng cực kỳ lớn trong quá trình vận hành và sử dụng xe lu, đó chính là vấn đề về vệ sinh thiết bị cho sản phẩm, các bạn nên thường xuyên vệ sinh chúng sau khi đã vận hành để những sản phẩm này luôn đạt đên tuổi thọ tốt nhất và không bị ảnh hưởng đến những chi tiết máy, làm cho quá trình vận hành diễn ra một cách kém thuận lợi và nâng suất làm việc kém hiệu quả hơn.

Những sản phẩm xe lu luôn là những sản phẩm có kích thước đồ sộ, cho nên trong quá trình vận hành chúng luôn kéo theo những khói bụi bám dày đặc xung quanh máy, đó là chưa kể đến những điều khiện thời tiết kém thuận lợi như mưa, chính những tác nhân này sẽ khiến cho chiếc xe lu của bạn có nhiều bụi bẩn và chúng sẽ bám vào tất cả những chi tiết máy của bạn. trong trường hợp các bạn không thường xuyên vệ sinh chúng thì những vết bụi bẩn bám lâu ngày đó sẽ dần dần tích tụ và che khíp những chi tiết máy khiến cho chúng khó khăn trong việc vận hành.

Những vết bàm bẩn đó cũng chính là một tác nhân khiến cho quá trình ô xí hóa diễn ra nhanh hơn, khi một chi tiết vận hành kém sẽ kéo theo những chi tiết khác cũng sẽ gặp vấn đề theo hình thức dây chuyền, không những thế chúng còn làm mất thẫm mỹ cho chiếc xe lu của bạn, những lớp sơn sẽ sớm bị bong tróng nếu như các bạn không vệ sinh chúng một cách kỹ lưỡng nhất.

Chỉ mất khoảng 30 phút cho việc vệ sinh xe lu, các bạn đã có thể bảo vệ cho tài sản của mình một cách tốt nhất, việc bạn cần chỉ là sử dụng một vòi nước xịt dài, một nguồn nước đảm bảo và một ít dung dịch tẩy rửa thì những sản phẩm của bạn đã trở nên như mới và vận hành một cách êm ái hơn, tuổi thọ sản phẩm được đảm bảo một cách tốt nhất cũng như yếu tố thẫm mỹ luôn được bền vững.

 

Các tin khác
25/08/2018
Mua xe tải mới là một giải pháp an toàn, tuy nhiên nó đòi hỏi nhiều về khả năng tài chính, hoặc nhu cầu sử dụng thật sự không cần thiết hoặc không phù hợp phải đầu tư xe mới, chính vì vậy bạn cần mua xe tải cũ.
Đăng tin của bạn