Xây dựng quy trình chuẩn xử lý ca nghi nhiễm nCoV

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Ngành y tế cần xây dựng quy trình chuẩn xử lý ca nghi nhiễm nCoV, không để bệnh nhân "đi lang thang từ bệnh viện này sang bệnh viện khác".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra yêu cầu trên tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với các địa phương về phòng chống Covid-19 chiều 12/8. Ông nhấn mạnh, các trường hợp, sốt, ho, viêm hô hấp thì phải kiểm tra ngay để xử lý.

Để làm được như vậy, ngành y tế cần tăng cường đào tạo, tập huấn trực tiếp cho nhân viên ở tất cả cơ sở. Những trường hợp có nguy cơ cao như cao tuổi, bệnh tim mạch, mãn tính... được giãn cách xã hội.

Rút kinh nghiệm từ Quảng Nam, Đà Nẵng, Thủ tướng đề nghị địa phương lập tổ tuyên truyền, giám sát cộng đồng để "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp nghi ngờ". Các bệnh viện xây dựng kịch bản, chuẩn bị cơ sở vật chất, con người để ứng phó tại chỗ với dịch bệnh, tránh di chuyển bệnh nhân nhiều.

Thủ tướng giao Bộ Y tế nghiên cứu khả năng thực hiện dịch vụ xét nghiệm theo nhu cầu và hỗ trợ kịp thời phương tiện, năng lực xét nghiệm, vật tư, nhân lực, chuyên môn cho các địa phương.

"Qua đợt này chúng ta rút ra là phải làm nhanh. Cần thực hiện nghiêm bộ tiêu chí an toàn, không được phép lơ là, chủ quan để dịch bệnh bùng phát, lây lan từ cơ sở y tế", Thủ tướng nói và lưu ý trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ cho lực lượng chống dịch như cán bộ y tế, công an, quân đội để không lây nhiễm chéo.

Các nhà máy, cơ sở sản xuất phải tự đánh giá tiêu chí an toàn; bệnh viện, khu công nghiệp giám sát y tế, phòng dịch chặt chẽ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ với các địa phương về phòng chống Covid-19, chiều 12/8. Ảnh: Quang Hiếu

Theo Thủ tướng, thời gian qua Việt Nam đã bình tĩnh, cương quyết với các giải pháp hiệu quả từ Trung ương đến địa phương, nên cơ bản xử lý có kết quả tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, ông yêu cầu từng địa phương "suy nghĩ về một chiến lược chống dịch bệnh hiệu quả, cả về kinh tế và đặc biệt là y tế".

"Chúng ta đề cao phòng, chống dịch bệnh, điều này nhất quyết không được chủ quan, mất cảnh giác, nhưng việc đóng cửa nghiêm ngặt ở quy mô quá rộng, không chỉ tê liệt mọi hoạt động kinh tế xã hội mà tác động tiêu cực đến tâm lý, tình cảm của người dân", Thủ tướng nhận định.

Đánh giá cao kết quả đến nay đã có 16 triệu người cài đặt Bluezone (ứng dụng phát hiện người tiếp xúc gần với người nhiễm nCoV), Thủ tướng nhấn mạnh cần đẩy mạnh vận động người dân dùng các ứng dụng công nghệ chống dịch bệnh.

Chiều 12/8, Bộ Y tế ghi nhận thêm 14 ca nhiễm nCoV. Đến nay, tổng số ca nhiễm trên cả nước là 880, trong đó 402 người đã khỏi, 17 ca tử vong, còn 464 bệnh nhân đang điều trị.

Viết Tuân

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

13 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

13 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

13 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

13 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

13 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước