WHO cảnh báo đừng trông chờ vào văcxin COVID-19, vì sao?

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Con người có thể phải thích nghi và sống chung với virus corona vì không có gì đảm bảo sớm có được loại văcxin hiệu quả, theo một chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của WHO.

WHO cảnh báo đừng trông chờ vào văcxin COVID-19, vì sao? - Ảnh 1.

Không phải loại virus nào cũng có văcxin - Ảnh: AFP

Thông điệp mang tính cảnh báo trên do ông David Nabarro, giáo sư Trường Imperial College (London, Anh), kiêm đặc phái viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đưa ra trong cuộc phỏng vấn với báo The Observer của Anh.

Giáo sư Nabarro khuyên công chúng không nên đặt tất cả hi vọng vào một loại văcxin ngừa COVID-19 vì rất khó để phát triển nó, "thích nghi" là điều duy nhất con người có thể làm trong tương lai sắp tới.

"Không phải loại virus nào cũng có văcxin hiệu quả và an toàn. Một số virus rất khó phát triển văcxin. Vậy nên trong tương lai có thể thấy được chúng ta sẽ phải tìm cách sống chung với mối đe dọa thường trực này.

Điều đó có nghĩa là cách ly người có triệu chứng bệnh, người tiếp xúc gần; bảo vệ người lớn tuổi; tăng cường năng lực điều trị... Đây sẽ là điều bình thường mới đối với tất cả chúng ta", GS Nabarro giải thích.

Liên quan đến vấn đề này, giáo sư Ian Frazer, nhà miễn dịch học nổi tiếng người Úc từng góp phần bào chế văcxin HPV ngừa ung thư cổ tử cung, nhận định có một số lý do khiến khả năng tìm ra văcxin ngừa COVID-19 là không chắc chắn.

Ông Frazer giải thích mặc dù hiện có hơn 100 nhóm nghiên cứu khắp thế giới đang thử nghiệm văcxin phòng COVID-19, nhưng chưa nhóm nào có được mô hình tấn công virus hiệu quả; "miễn dịch chống lại virus corona cũng giống như miễn dịch với bệnh cảm lạnh vậy", ông cho biết.

"Văcxin ngừa các bệnh đường hô hấp trên rất khó phát triển, bởi vì virus xâm nhập phần ngoài của cơ thể. Hãy tưởng tượng chúng ta là quả bóng đá, với da và đường hô hấp nằm bên ngoài quả bóng, còn phổi là nơi giao tiếp giữa bên ngoài và bên trong.

Nơi con virus xâm nhập thuộc phạm vi bên ngoài và nó cố tấn công các tế bào trong cơ thể. Chỉ khi virus xâm nhập thành công, hệ miễn dịch mới bắt đầu kích hoạt để chống lại, đó là tại sao người ta đổ bệnh.

Nếu hệ miễn dịch phản ứng quá mạnh, nó sẽ làm tổn thương phổi. Tương tự, văcxin cũng có thể làm mọi thứ tồi tệ hơn, do đó chúng ta phải rất thận trọng khi chọn vị trí tấn công virus"

Cảnh báo 'chuyến bay tự phát' đưa công dân Việt từ Canada về nước

Đằng sau việc làm từ thiện của vợ chồng Đường Nhuệ là gì?

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

5 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

5 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

5 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

5 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

6 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước