WB: Bài học ngăn COVID-19 sẽ giúp Việt Nam đối phó thách thức môi trường

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Việt Nam phải xử lý những thách thức về khí hậu và môi trường với tinh thần khẩn trương như đã làm với COVID-19, vì nếu không hành động sẽ phải trả giá, giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam nhấn mạnh.

WB: Bài học ngăn COVID-19 sẽ giúp Việt Nam đối phó thách thức môi trường - Ảnh 1.

Một ngôi nhà tại xã Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh bị hư hỏng khi toàn bộ phần sân và tường nhà bị đổ sập, cuốn trôi sau đợt lũ tháng 10. Người dân phải bắc 'cầu khỉ' để vào nhà - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 21-12 tại Hà Nội, WB công bố báo cáo "Từ COVID-19 đến biến đổi khí hậu: Làm thế nào để Việt Nam trở thành quốc gia trong phục hồi xanh".

Trực diện những thiệt hại khủng khiếp gây ra bởi thiên tai và thảm họa môi trường xảy ra gần đây tại Việt Nam, ấn phẩm đặt vấn đề tại sao Việt Nam chưa xử lý thách thức về khí hậu và môi trường hiệu quả như đối với COVID-19.

Ông Jacques Morisset, kinh tế trưởng WB tại Việt Nam, nhìn nhận thành công trong ứng phó đại dịch của Việt Nam dựa trên ba trụ cột chính là Chuẩn bị sẵn sàng, Khả năng phản ứng nhanh và Chiến lược khéo léo thể hiện thông qua đảm bảo trách nhiệm giải trình và ứng dụng công nghệ trong truyền tải thông tin.

"Những biện pháp này hoàn toàn có thể áp dụng vào việc giải quyết các vấn đề khí hậu và môi trường", ông Morisset nói, đồng thời nhấn mạnh thực trạng chính phủ và người dân các nước, không riêng gì Việt Nam, đang "đủng đỉnh" trong việc điều chỉnh chính sách và hành động với biến đổi khí hậu.

"Trong khi đó, biến đổi khí hậu có thể lấy đi của Việt Nam từ 6-7% GDP", kinh tế trưởng WB nhận định.

Chia sẻ vấn đề này, giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam Carolyn Turk nói Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt để phục hồi sau COVID-19 một cách xanh hơn, thông minh hơn và bao trùm hơn, nhờ đó giúp Việt Nam vững vàng hơn đối với các khủng hoảng y tế và môi trường trong tương lai.

"Việt Nam phải xử lý những thách thức về khí hậu và môi trường với tinh thần khẩn trương như đã làm với COVID-19 vì cái giá phải trả từ việc không hành động ngày càng tăng và khó có thể đảo ngược.

Đợt bão lụt lịch sử tại miền Trung vừa qua và ô nhiễm không khí tăng lên ở các thành phố lớn trong nước là minh chứng rõ rệt về sự mong manh và dễ tổn thương", bà Turk chia sẻ.

Nhấn mạnh rằng Việt Nam đang có lợi thế cạnh tranh rõ rệt khi hoạt động sản xuất và xuất nhập khẩu vẫn tiếp tục vận hành trong khi các nước còn lại đang đối mặt với sự đình trệ, giám đốc quốc gia WB gợi ý Việt Nam nên sử dụng thời gian này để thực hiện những cải cách sâu sắc hơn nhằm thúc đẩy năng lượng tái tạo và sự tham gia của tư nhân vào lĩnh vực này.

Việt Nam dự kiến tăng trưởng gần 3% vào năm 2020 trong khi kinh tế thế giới chứng kiến sự suy giảm ít nhất 4%, theo báo cáo vừa được công bố.

Nhóm nghiên cứu của WB cũng cho rằng Việt Nam có thể đạt được khát vọng trở thành nền kinh tế thu nhập cao trước năm 2045 hay không không chỉ dựa vào khả năng vượt qua khủng hoảng COVID-19 mà còn dựa vào sự hiệu quả trong quản lý tài nguyên và rủi ro khí hậu.

"Mục tiêu của công cuộc phát triển kinh tế không chỉ để làm ra của cải mà còn nhằm giữ gìn của cải mình làm ra", ông Morisset nhận định.

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

2 ngày trước

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

2 ngày trước

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

2 ngày trước

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

2 ngày trước

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

2 ngày trước

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

2 ngày trước

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

2 ngày trước

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

2 ngày trước