WB: Bài học ngăn COVID-19 sẽ giúp Việt Nam đối phó thách thức môi trường

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Việt Nam phải xử lý những thách thức về khí hậu và môi trường với tinh thần khẩn trương như đã làm với COVID-19, vì nếu không hành động sẽ phải trả giá, giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam nhấn mạnh.

WB: Bài học ngăn COVID-19 sẽ giúp Việt Nam đối phó thách thức môi trường - Ảnh 1.

Một ngôi nhà tại xã Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh bị hư hỏng khi toàn bộ phần sân và tường nhà bị đổ sập, cuốn trôi sau đợt lũ tháng 10. Người dân phải bắc 'cầu khỉ' để vào nhà - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 21-12 tại Hà Nội, WB công bố báo cáo "Từ COVID-19 đến biến đổi khí hậu: Làm thế nào để Việt Nam trở thành quốc gia trong phục hồi xanh".

Trực diện những thiệt hại khủng khiếp gây ra bởi thiên tai và thảm họa môi trường xảy ra gần đây tại Việt Nam, ấn phẩm đặt vấn đề tại sao Việt Nam chưa xử lý thách thức về khí hậu và môi trường hiệu quả như đối với COVID-19.

Ông Jacques Morisset, kinh tế trưởng WB tại Việt Nam, nhìn nhận thành công trong ứng phó đại dịch của Việt Nam dựa trên ba trụ cột chính là Chuẩn bị sẵn sàng, Khả năng phản ứng nhanh và Chiến lược khéo léo thể hiện thông qua đảm bảo trách nhiệm giải trình và ứng dụng công nghệ trong truyền tải thông tin.

"Những biện pháp này hoàn toàn có thể áp dụng vào việc giải quyết các vấn đề khí hậu và môi trường", ông Morisset nói, đồng thời nhấn mạnh thực trạng chính phủ và người dân các nước, không riêng gì Việt Nam, đang "đủng đỉnh" trong việc điều chỉnh chính sách và hành động với biến đổi khí hậu.

"Trong khi đó, biến đổi khí hậu có thể lấy đi của Việt Nam từ 6-7% GDP", kinh tế trưởng WB nhận định.

Chia sẻ vấn đề này, giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam Carolyn Turk nói Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt để phục hồi sau COVID-19 một cách xanh hơn, thông minh hơn và bao trùm hơn, nhờ đó giúp Việt Nam vững vàng hơn đối với các khủng hoảng y tế và môi trường trong tương lai.

"Việt Nam phải xử lý những thách thức về khí hậu và môi trường với tinh thần khẩn trương như đã làm với COVID-19 vì cái giá phải trả từ việc không hành động ngày càng tăng và khó có thể đảo ngược.

Đợt bão lụt lịch sử tại miền Trung vừa qua và ô nhiễm không khí tăng lên ở các thành phố lớn trong nước là minh chứng rõ rệt về sự mong manh và dễ tổn thương", bà Turk chia sẻ.

Nhấn mạnh rằng Việt Nam đang có lợi thế cạnh tranh rõ rệt khi hoạt động sản xuất và xuất nhập khẩu vẫn tiếp tục vận hành trong khi các nước còn lại đang đối mặt với sự đình trệ, giám đốc quốc gia WB gợi ý Việt Nam nên sử dụng thời gian này để thực hiện những cải cách sâu sắc hơn nhằm thúc đẩy năng lượng tái tạo và sự tham gia của tư nhân vào lĩnh vực này.

Việt Nam dự kiến tăng trưởng gần 3% vào năm 2020 trong khi kinh tế thế giới chứng kiến sự suy giảm ít nhất 4%, theo báo cáo vừa được công bố.

Nhóm nghiên cứu của WB cũng cho rằng Việt Nam có thể đạt được khát vọng trở thành nền kinh tế thu nhập cao trước năm 2045 hay không không chỉ dựa vào khả năng vượt qua khủng hoảng COVID-19 mà còn dựa vào sự hiệu quả trong quản lý tài nguyên và rủi ro khí hậu.

"Mục tiêu của công cuộc phát triển kinh tế không chỉ để làm ra của cải mà còn nhằm giữ gìn của cải mình làm ra", ông Morisset nhận định.

TP.HCM dừng tuyến liên tỉnh Đắk Lắk vì tài xế đón khách mắc COVID-19 dọc đường

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết tuyến xe khách liên tỉnh TP.HCM - Đắk Lắk phải tạm dừng sau 3 ngày hoạt động thí điểm do một nhà xe đón khách nhiễm COVID-19 dọc đường, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

17 giờ trước

Thủ tướng: Các địa phương không được quy định trái với quy định của trung ương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc này khi chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương sáng 17-10.

17 giờ trước

Miền Trung 3 người chết và mất tích, mưa tầm tã kéo dài đến ngày mai

TTO - Dự báo mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên còn kéo dài đến hết ngày 18-10, nhiều nơi đã ngập lụt cục bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát để tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở nơi ngập sâu, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

17 giờ trước

Nước sông dâng nhanh, người dân ở Quảng Nam tất bật chạy tránh lũ

TTO - Mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện ở thượng nguồn cùng xả lũ khiến nước sông Vu Gia dâng nhanh, nhiều khu vực ở 'rốn lũ' huyện Đại Lộc, Quảng Nam ngập sâu trong nước lũ.

17 giờ trước

Bỏ giấy xét nghiệm qua hai tỉnh, dân Nghệ An, Hà Tĩnh vui mừng

TTO - Việc đi lại của người dân giữa hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thuận lợi hơn sau khi cơ quan chức năng không yêu cầu kiểm tra giấy xét nghiệm dù tiêm vắc xin hay chưa.

17 giờ trước

Thực hiện nghị quyết 128 phải nhất quán, thông suốt từ trung ương đến địa phương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái mới. Thời gian tới đây, các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp được thực hiện phải rất toàn diện, hiệu quả và kịp thời.

17 giờ trước

Tạm dừng toàn bộ xe khách tuyến TP.HCM - Đắk Lắk

TTO - Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk vừa thông báo tạm dừng tất cả xe khách chạy tuyến TP.HCM - Đắk Lắk vì phát hiện một số xe hoạt động không đúng quy định, ảnh hưởng đến công tác phòng dịch COVID-19.

hôm qua

Thái Bình tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ

TTO - Tối 16-10, UBND tỉnh Thái Bình có công điện hỏa tốc điều chỉnh biện pháp kiểm soát người vào địa bàn, tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào tỉnh từ 12h ngày 17-10.

hôm qua