Vượt sóng thăm nhà giàn DK1/10, chào cầu vồng giữa biển khơi Tổ quốc

2 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - May mắn được cùng đoàn đại biểu TP.HCM đến thăm nhà giàn DK1/10, đứng giữa biển trời bao la của Tổ quốc, tôi mới thấu hết được những vất vả, ý chí quật cường của những người lính hải quân nơi đầu sóng ngọn gió.

Vượt sóng thăm nhà giàn DK1/10, chào cầu vồng giữa biển khơi Tổ quốc - Ảnh 1.

Cầu vồng xuất hiện trên bầu trởi nhà giàn DK1/10 - Ảnh: THẢO LÊ

Sau ba ngày, chuyến hải trình của đoàn đại biểu TP.HCM do Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu dẫn đầu và đoàn công tác do Chuẩn đô đốc Lương Việt Hùng - phó tư lệnh Quân chủng Hải quân - làm trưởng đoàn đi thăm các cán bộ, chiến sĩ, nhân dân các đảo Tây Nam đã dừng chân tại nhà giàn DK1/10.

Chuyến đi lần này sóng gió hơn hẳn vì vùng biển Tây Nam bị ảnh hưởng bão Noru, biển nổi sóng, bầu trời xám xịt. Nhưng cũng vùng trời ấy, chào đón đoàn chúng tôi là một chiếc cầu vồng rực rỡ.

Những cột sóng cao khiến việc tiếp cận nhà giàn DK1/10 vô cùng khó khăn. Dù từ 5h30 sáng, tổ công tác đã bắt đầu chuyển các phần quà lên xuồng nhưng đến gần 8h vẫn chưa thể tiếp cận nhà giàn. Những cột sóng to khiến những chiếc xuồng chao đảo dữ dội, phải quay trở lại tàu. 

Thời tiết xấu, chỉ huy tàu lúc đó phải bàn đến phương án để đoàn đại biểu TP.HCM giao lưu qua bộ đàm với các chiến sĩ. Nhưng lãnh đạo đoàn lúc đó vẫn mong muốn được đến trực tiếp lên nhà giàn để động viên các cán bộ, chiến sĩ. 

8h30, các đại biểu quyết định vượt sóng ra nhà giàn.

Mất hai giờ để chuyển quà và các đại biểu lên tàu. Sau nghi thức chào quân đội, cái ôm chầm giữa lãnh đạo TP và các chiến sĩ khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Cay xè đôi mắt, đại úy Trần Ngọc Xuân - trưởng nhà giàn DK1/10 - rất xúc động khi dù thời tiết xấu, đoàn đại biểu vẫn quyết tâm vượt sóng để thăm anh em. "Chúng tôi rất biết ơn, cảm ơn sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM", ông Xuân chia sẻ.

Chúng tôi hỏi ông ở nơi đầu sóng ngọn gió này, cán bộ chiến sĩ đã khó khăn như thế nào. Ông nói với chúng tôi rằng lính Cụ Hồ ngoài cống hiến cho Tổ quốc thì không đòi hỏi vật chất gì: "Chúng tôi ở đây, động viên nhau để anh em hoàn thành tốt nhiệm vụ, bằng mọi giá để giữ vững biên cương Tổ quốc".

Phó bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ với các chiến sĩ đây là chuyến đi hết sức ý nghĩa. "Không phải chúng tôi là những người khó khăn gian khổ, mà ra đến đây chúng tôi mới có thể chứng kiến những khó khăn gian khổ của những cán bộ chiến sĩ. Những bạn rất trẻ nhưng tinh thần ý chí sẵn sàng chiến đấu, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân rất cao. Chính các đồng chí, các bạn là những nguồn cảm hứng, sự cổ vũ rất lớn cho các thành viên trong đoàn", ông Hiếu nói.

Ông Hiếu cho rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP rất tự hào khi các chiến sĩ nhà giàn DK1/10 đã đạt được nhiều thành công trong thực thi nhiệm vụ, tiếp nối và phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, giữ vững tay súng, hỗ trợ cho ngư dân, sẵn sàng tác chiến…

Trong chuyến đi lần này, đoàn đại biểu TP.HCM dành nhiều phần quà ý nghĩa để hỗ trợ các cán bộ, chiến sĩ trên nhà giàn. Không chỉ vậy, đoàn nghệ sĩ của TP.HCM cũng vượt sóng, có mặt để dành tặng những ca khúc động viên tinh thần cho các chiến sĩ.

"Sóng gió mặc sóng gió. Lính nhà giàn bọn tôi ở đó. Chông chênh mặc chênh chông. Lính nhà giàn chẳng sợ bão giông. Nắng gió mặc nắng gió. Lính nhà giàn thề không ngại khó. Mưa giông mặc mưa giông. Lính nhà giàn vẫn thắm hoa hồng. Giữa trùng khơi vẫn xanh ngời. Giữa biển trời vẫn sống yêu đời...", bài hát Lính nhà giàn đón xuân vang lên giữa nhà giàn khiến nhiều người không kìm được nước mắt.

Lãnh đạo TP.HCM và các đại biểu đã dành thời gian nán lại để giao lưu văn nghệ với các chiến sĩ.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP luôn hướng về biển đảo, hướng về các cán bộ, chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió. Chiếc cầu vồng xuất hiện trên bầu trời nhà giàn DK1/10 sáng nay cũng như muốn kết nối tình cảm giữa đồng bào TP.HCM với các chiến sĩ hải quân. Lãnh đạo TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa để chung tay hướng về biển đảo, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Vượt sóng thăm nhà giàn DK1/10, chào cầu vồng giữa biển khơi Tổ quốc - Ảnh 2.

Sóng to, các phần quà do đoàn đại biểu TP.HCM chuẩn bị đã rất khó khăn để đưa ra nhà giàn - Ảnh: THẢO LÊ

Vượt sóng thăm nhà giàn DK1/10, chào cầu vồng giữa biển khơi Tổ quốc - Ảnh 3.

Các cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/10 câu từng phần quà lên nhà giàn - Ảnh: THẢO LÊ

Vượt sóng thăm nhà giàn DK1/10, chào cầu vồng giữa biển khơi Tổ quốc - Ảnh 4.

Chiếc đàn được đoàn nghệ sĩ TP.HCM đưa ra nhà giàn để phục vụ văn nghệ cho các chiến sĩ - Ảnh: THẢO LÊ

Vượt sóng thăm nhà giàn DK1/10, chào cầu vồng giữa biển khơi Tổ quốc - Ảnh 5.

Lãnh đạo TP.HCM vượt sóng gió ra thăm cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/10 - Ảnh: THẢO LÊ

Vượt sóng thăm nhà giàn DK1/10, chào cầu vồng giữa biển khơi Tổ quốc - Ảnh 6.

Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã gửi tặng các chiến sĩ bình gồm sứ được thiết kế đặc biệt với các họa tiết về các địa danh tại TP.HCM. Bên cạnh đó, đoàn đại biểu TP.HCM cũng trao tặng tiền mặt, nhiều trang thiết bị phục vụ cho sinh hoạt của các chiến sĩ trên nhà giàn - Ảnh: THẢO LÊ

Vượt sóng thăm nhà giàn DK1/10, chào cầu vồng giữa biển khơi Tổ quốc - Ảnh 7.

Đoàn đại biểu TP.HCM cùng các cán bộ, chiến sĩ nhà giàn hát vang ca khúc Nối vòng tay lớn - Ảnh: THẢO LÊ

Vượt sóng thăm nhà giàn DK1/10, chào cầu vồng giữa biển khơi Tổ quốc - Ảnh 8.

Các cán bộ, chiến sĩ tại nhà giàn đã rất xúc động khi được đoàn đại biểu TP.HCM đến thăm và động viên - Ảnh: THẢO LÊ

Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng Công Thương giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu bộ trưởng Bộ Công Thương giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ, đảm bảo minh bạch, hiệu quả.

23 ngày trước

Phê duyệt đầu tư dự án xây dựng cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

TTO - Chiều 10-11, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Tân Phú (Đồng Nai) - Bảo Lộc (Lâm Đồng) theo phương thức đối tác công tư (PPP).

23 ngày trước

Đại dịch là thời gian những giá trị tốt đẹp nhất của người dân Việt Nam được khơi dậy

TTO - Đó là chia sẻ của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại ngày hội Đại đoàn kết toàn dân khu phố 8 (phường Tân Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai) tối 10-11.

23 ngày trước

Tài xế xe khách xách kiếm đe dọa tài xế xe 7 chỗ sau va chạm

TTO - Sau va chạm với ô tô 7 chỗ trên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, tài xế xe khách mang một vật giống kiếm Nhật đến đập cửa và có hành vi đe dọa tài xế xe ô tô 7 chỗ.

24 ngày trước

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung thông tin 'nơi sinh' vào giấy tờ xuất nhập cảnh

TTO - Theo Tổng thư ký Quốc hội, khi thảo luận tại tổ, có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị ghi rõ bổ sung thông tin 'nơi sinh' vào giấy tờ xuất nhập cảnh để đảm bảo tính ổn định, lâu dài, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập cảnh của công dân.

24 ngày trước

Yêu cầu Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực dư luận quan tâm

TTO - Ông Phan Đình Trạc yêu cầu Hà Nội tiếp tục chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực dư luận quan tâm, nhất là các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

24 ngày trước

Cứ ba kiến nghị, khiếu nại ở TP.HCM thì hai là chuyện đất đai

TTO - 5 năm qua, TP.HCM tiếp 220.000 lượt kiến nghị, phản ảnh của người dân. Chủ tịch UBND các cấp, thủ trưởng sở ngành và phòng ban đã dành gần 41.000 ngày để tiếp công dân định kỳ. 65% kiến nghị thuộc lĩnh vực đất đai.

24 ngày trước

Khai mạc Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN: Hợp tác gắn kết vì hòa bình

TTO - Tại ACAMM-23, tư lệnh lục quân các nước ASEAN sẽ thảo luận, đề xuất các hình thức, biện pháp mang tính khả thi cao, phù hợp khả năng thực tế của lục quân mỗi nước nhằm kết nối và khai thác tối đa nguồn lực của mỗi nước.

24 ngày trước