Vướng mắc khi xử lý người Trung Quốc dùng hộ chiếu in đường lưỡi bò

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Báo cáo hoạt động đối ngoại năm 2020, UBND TP.HCM cho biết đang gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý công dân Trung Quốc sử dụng hộ chiếu in hình đường lưỡi bò, và kiến nghị Bộ Ngoại giao thống nhất chủ trương triển khai.

Vướng mắc khi xử lý người Trung Quốc dùng hộ chiếu in đường lưỡi bò - Ảnh 1.

Đoàn du khách Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai, trong số này có 4 hộ chiếu bị đóng dấu hủy vì có đường “lưỡi bò” - Ảnh: HỒNG THẢO

Trong báo cáo gửi Bộ Ngoại giao về kết quả hoạt động đối ngoại năm 2020, UBND TP.HCM cho biết theo hướng dẫn tại công văn số 1175 của Văn phòng Chính phủ, các cơ quan chức năng Việt Nam không thực hiện các thủ tục liên quan đến công dân Trung Quốc sử dụng hộ chiếu có in đường “lưỡi bò”, vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Quy định này dẫn đến việc một số cá nhân, tổ chức khó khăn trong công tác tuyển dụng lao động, đăng ký kinh doanh, xin giấy phép lao động cho chuyên gia, lao động người Trung Quốc. Bên cạnh đó, việc cấp giấy phép lao động, thẻ tạm trú cho công dân Trung Quốc mang hộ chiếu Công vụ - Phổ thông của doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc làm việc tại TP cũng gặp nhiều vướng mắc.

Trước vấn đề này, UBND TP.HCM cho biết đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại vụ và kiến nghị bộ này trao đổi với các đơn vị liên quan thống nhất chủ trương, cách thức triển khai đảm bảo tính khả thi, đáp ứng yêu cầu thực tế.

Ngoài ra, báo cáo cũng nêu trong năm 2020, có 127 vụ người nước ngoài bị bắt giữ vì vi phạm pháp luật Việt Nam liên quan đến lừa đảo, tội phạm ma túy, trộm cắp, đánh bạc, sử dụng giấy tờ giả, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng và các vụ việc người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Sau khi bắt giữ, Sở Ngoại vụ đã phối hợp thụ lý thu xếp cho cơ quan đại diện các nước thăm lãnh sự lần đầu đúng thỏa thuận lãnh sự hay hiệp định lãnh sự song phương giữa Việt Nam và các nước.

Cùng với đó, TP đã thông báo cho các cơ quan ngoại giao về 25 phiên tòa xét xử sơ thẩm và phúc thẩm người nước ngoài.

Đồng Tháp, An Giang công bố dịch cấp 2 để phục hồi kinh tế

TTO - Chiều 20-10, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ký quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trên địa bàn tỉnh để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

12 giờ trước

'Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết'

TTO - Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

12 giờ trước

Chính phủ, các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ để mua vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho biết tính đến hết tháng 9-2021, Chính phủ và các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ đồng để mua các loại vắc xin ngừa COVID-19 về tiêm cho người dân cả nước.

12 giờ trước

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội đang đề xuất hỗ trợ nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng...

12 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3, trung ương hỗ trợ 2.000 tỉ đồng

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP phải đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân, các quận, huyện nào còn thiếu báo lên để TP phân bổ.

12 giờ trước

Ông Lê Minh Tấn xin lỗi người dân về phát ngôn 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc'

TTO - Tối 20-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, ông cho biết đã xin lỗi về việc diễn đạt gây hiểu nhầm 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ'.

12 giờ trước

Hà Tĩnh cho hoạt động trở lại karaoke, massage, đám cưới

TTO - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy định tạm thời biện pháp kiểm soát dịch 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19'.

20 giờ trước

TP.HCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo TP.HCM đã giao các sở, ngành ngồi lại bàn và đề xuất phương án kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ, không gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

20 giờ trước