Vướng mắc khi xử lý người Trung Quốc dùng hộ chiếu in đường lưỡi bò

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Báo cáo hoạt động đối ngoại năm 2020, UBND TP.HCM cho biết đang gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý công dân Trung Quốc sử dụng hộ chiếu in hình đường lưỡi bò, và kiến nghị Bộ Ngoại giao thống nhất chủ trương triển khai.

Vướng mắc khi xử lý người Trung Quốc dùng hộ chiếu in đường lưỡi bò - Ảnh 1.

Đoàn du khách Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai, trong số này có 4 hộ chiếu bị đóng dấu hủy vì có đường “lưỡi bò” - Ảnh: HỒNG THẢO

Trong báo cáo gửi Bộ Ngoại giao về kết quả hoạt động đối ngoại năm 2020, UBND TP.HCM cho biết theo hướng dẫn tại công văn số 1175 của Văn phòng Chính phủ, các cơ quan chức năng Việt Nam không thực hiện các thủ tục liên quan đến công dân Trung Quốc sử dụng hộ chiếu có in đường “lưỡi bò”, vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Quy định này dẫn đến việc một số cá nhân, tổ chức khó khăn trong công tác tuyển dụng lao động, đăng ký kinh doanh, xin giấy phép lao động cho chuyên gia, lao động người Trung Quốc. Bên cạnh đó, việc cấp giấy phép lao động, thẻ tạm trú cho công dân Trung Quốc mang hộ chiếu Công vụ - Phổ thông của doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc làm việc tại TP cũng gặp nhiều vướng mắc.

Trước vấn đề này, UBND TP.HCM cho biết đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại vụ và kiến nghị bộ này trao đổi với các đơn vị liên quan thống nhất chủ trương, cách thức triển khai đảm bảo tính khả thi, đáp ứng yêu cầu thực tế.

Ngoài ra, báo cáo cũng nêu trong năm 2020, có 127 vụ người nước ngoài bị bắt giữ vì vi phạm pháp luật Việt Nam liên quan đến lừa đảo, tội phạm ma túy, trộm cắp, đánh bạc, sử dụng giấy tờ giả, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng và các vụ việc người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Sau khi bắt giữ, Sở Ngoại vụ đã phối hợp thụ lý thu xếp cho cơ quan đại diện các nước thăm lãnh sự lần đầu đúng thỏa thuận lãnh sự hay hiệp định lãnh sự song phương giữa Việt Nam và các nước.

Cùng với đó, TP đã thông báo cho các cơ quan ngoại giao về 25 phiên tòa xét xử sơ thẩm và phúc thẩm người nước ngoài.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

hôm qua

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

hôm qua

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

hôm qua

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

hôm qua

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

hôm qua

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

hôm qua

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

2 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

2 ngày trước