Vùng bị nạn Phước Sơn: dân đang cần tiếp tế lương thực, thực phẩm

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Ngoài việc tìm người mất tích, vấn đề cấp bách hiện nay là cần phải tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân các khu vực bị lũ, nhất là gần 3.000 người dân 3 xã Phước Thành, Phước Lộc, Phước Kim (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) đang bị cô lập.

Vùng bị nạn Phước Sơn: dân đang cần tiếp tế lương thực, thực phẩm  - Ảnh 1.

Bà con thoát khỏi khu vực sạt lở ở xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn (Quảng Nam) che lều tạm bợ, trong khi trời bắt đầu đổ mưa - Ảnh: TRỌNG Ý

Có mặt tại xã Phước Công, huyện Phước Sơn trưa 30-10, ông Phan Việt Cường - bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam - cho biết như vậy và yêu cầu lực lượng trinh sát tiếp cận khu vực cô lập 3 xã Phước Thành, Phước Lộc và Phước Kim, tìm kiếm địa điểm và đánh dấu vị trí cho máy bay thả hàng tiếp tế.

Lương thực còn lại rất ít

Các xã này bị cô lập do mưa lũ làm sạt lở đất đá khiến các con đường đều bị bịt kín. Trong đó xã Phước Sơn nơi có vụ sạt lở làm 11 người bị vùi lấp đang từng phút chờ lực lượng cứu nạn chi viện từ bên ngoài.

Theo chính quyền địa phương, hiện toàn xã Phước Lộc còn 4 tấn gạo dự trữ, xã Phước Thành chỉ còn 700kg. Trong khi đó, số công nhân thủy điện Đắk Mi 2 đang bị cô lập, lương thực còn lại cũng rất ít. Do đường sạt lở chia cắt, việc cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân rất căng thẳng.

Ông Nguyễn Quảng - phó chủ tịch UBND huyện Phước Sơn - nói sẽ huy động số gạo dành cho học sinh các trường để cứu giúp dân. Đồng thời cố gắng vận chuyển gạo tiếp tế từ tỉnh vào được càng sâu càng tốt. Huyện cũng xuất ngân sách mua nhu yếu phẩm, quần áo cần thiết để đảm bảo dân đủ ấm.

Ngoài ra còn có khoảng 145 ngôi nhà của người dân các xã này bị lũ quét trôi hoàn toàn, không còn lại gì cả. Các hộ dân này đang tạm trú nhà người thân và các công trình công cộng chờ dựng lại nhà tạm.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam, trước mắt sẽ trích 100 tấn gạo từ nguồn 1.000 tấn Chính phủ cấp để hỗ trợ người dân huyện Phước Sơn. Đồng thời sẽ đề xuất hỗ trợ nhu yếu phẩm, quần áo, chăn màn, hỗ trợ đỡ đầu các em mất cha mẹ trong bão lũ.

Chỉ còn mỗi bộ áo quần

Trong khi đó, nhiều hộ dân thoát chết trong hai vụ lũ quét, sạt lở ở xã Trà Leng và Trà Vân, huyện Nam Trà My cũng đang cần cứu trợ khẩn cấp vì toàn bộ nhà cửa, tài sản đã bị chôn vùi theo bùn đất.

Ông Phan Quốc Cường - chủ tịch UBND xã Trà Leng - cho biết ngôi làng bị xóa sổ hoàn toàn, không còn một chút sự sống nào.

33 người sống sót sau thảm họa, một số vào nhà người thân tá túc, một số khác được xã bố trí tại một điểm tập trung ở ngôi làng cách hiện trường sạt lở vài trăm mét, trong số đó chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Ông Cường nói ngôi làng này 40 năm qua bình yên nhất của xã, địa hình rất an toàn, ngọn núi nằm ở xa làng vài trăm mét. Nhưng ai ngờ, chiều 28-10, ngọn núi do đã "no nước" tạo thành cú nổ rung chuyển đất trời.

Đất núi sạt xuống, chắn ngang dòng suối đang chảy cuồn cuộn, tạo thành một bể nước đầy. Khi nước về quá nhiều, đất đá vỡ ra, tạo thành dòng chảy như vỡ đập, chuyển hướng vào ngôi làng. Và ngôi làng bị xóa sổ hoàn toàn.

Trong số những người sống sót có 12 người bị thương đã chuyển viện, còn những người khác xã đã bố trí mì gói, lương thực, nước suối để họ ăn uống tạm. Bây giờ bà con quá khó khăn, cần sự chung tay giúp đỡ của những tổ chức, cá nhân hảo tâm - ông Cường nói.

Nhiều phụ nữ, trẻ em trong làng kể rằng sau khi vụ sạt lở xảy ra họ thoát chết, ba ngày nay trên người chỉ mặc đúng một bộ áo quần đã lấm lem bùn đất.

Chờ trực thăng chở gạo cho dân Phước Sơn

Ông Phan Việt Cường - bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam - đã gọi điện đề nghị Sư đoàn không quân 372 trợ giúp.

"Tinh thần bên không quân là đã chuẩn bị sẵn sàng, máy bay đã đỗ tại sân bay Chu Lai chờ bay cứu trợ. Hiện trọng tâm cứu trợ là 2 xã Phước Thành và Phước Lộc với gần 3.000 nhân khẩu, lượng gạo và lương thực tại đây không còn nhiều, cần phải làm sao để người dân 2 xã này cầm cự được 1 tháng", ông Cường nói.

Ông Cường dự kiến mỗi người dân 10kg gạo thì sẽ cần 20 tấn, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo xuất 20 tấn gạo về tập kết tại sân bay Chu Lai sẵn sàng bay thả hàng. Đồng thời cho trinh sát đi đường bộ vào nhóm lửa đánh dấu khu vực để máy bay nhận vị trí.

Trong mỗi túi hàng phải kèm thư động viên để bà con yên tâm cầm cự ở lại, không liều mạng lội rừng ra ngoài.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

22 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

22 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

22 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

22 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

hôm qua

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

hôm qua

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

hôm qua

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

hôm qua