Vừa chạy thử nghiệm trở lại, công ty luyện kim lại khiến dân tức ngực, khó thở

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Vừa cho chạy thử nghiệm trở lại được gần hai tháng, Công ty TNHH Nhật Phát (huyện An Lão, TP Hải Phòng) chuyên luyện kim loại tiếp tục bị hàng trăm hộ dân tố 'bức tử' môi trường khi họ gặp phải tình trạng tức ngực, khó thở.

Vừa chạy thử nghiệm trở lại, công ty luyện kim lại khiến dân tức ngực, khó thở - Ảnh 1.

Nhà máy của Công ty TNHH Nhật Phát tiếp tục bị tố bức tử môi trường - Ảnh: NGỌC ÁNH

Hàng trăm hộ dân xã Trường Thọ, huyện An Lão bức xúc cho biết khoảng hai tháng nay, từ khi nhà máy sản xuất sắt xốp luyện kim Fero của Công ty TNHH Nhật Phát (khu công nghiệp Cầu Vàng, thị trấn An Lão) hoạt động lại đã gây bụi, khí thải làm ảnh hưởng sức khỏe người dân.

Cụ thể, những ngày gió bắc thì khói bụi có mùi khét lẹt bay về hướng thị trấn An Lão, còn những ngày gió đông lại phát tán về khu vực hai xã Trường Thành, Trường Thọ.

Chỉ tay vào khu vực nhà máy, bà Phan Thị Lệ (trú tại thôn Xuân Đài, xã Trường Thọ) cho biết khói bụi từ nhà máy có mùi khét như đốt dây điện, hít phải trong thời gian ngắn là tức ngực, đau đầu.

"Đêm xuống, tiếng ồn từ nhà máy vọng đến khiến gia đình tôi cùng nhiều hộ dân khác không ngủ được. Cứ tầm chiều tối đến sáng sớm hôm sau, tại khu vực sản xuất của nhà máy này khói tỏa ra nghi ngút, bốc mùi khét lẹt khiến người cảm giác khó thở" - bà Lệ bức xúc.

Vừa chạy thử nghiệm trở lại, công ty luyện kim lại khiến dân tức ngực, khó thở - Ảnh 2.

Khói bụi tại khu vực nhà máy khi chạy vận hành thử nghiệm - Ảnh: NGỌC ÁNH

Cô Trần Thị Thúy - hiệu trưởng Trường mầm non xã Trường Thọ, chia sẻ không rõ doanh nghiệp nào xả thải nhưng thời gian gần đây cứ vào buổi chiều, mùi khét như đốt nhựa lại liên tục "tấn công" khu vực trường học, học sinh xin nghỉ ốm liên quan đến đường hô hấp tăng cao.

"Hiện có 3-4 em vẫn đang nằm viện, bản thân giáo viên cũng thấy khó thở. Nhà trường mong muốn các cơ quan vào cuộc để môi trường chung được đảm bảo" - cô Thúy lo lắng.

Liên quan đến tình trạng này, ông Nguyễn Tiến Lực - chủ tịch UBND thị trấn An Lão, cho biết địa phương cũng nhận được nhiều ý kiến của người dân bức xúc phản ánh về tình trạng trên và lập đoàn kiểm tra tại Công ty TNHH Nhật Phát.

"Về khói bụi thì có thể quan sát bằng mắt thường nhưng để đánh giá được các chỉ số, mức độ ô nhiễm như thế nào thì cần phải được lấy mẫu xét nghiệm" - ông Lực cho hay.

Theo ông Lực, khi kiểm tra, phía công ty có xuất trình được giấy tờ mà cơ quan chức năng cấp phép hoạt động trở lại trong vòng 6 tháng và đơn vị bắt đầu vận hành thử nghiệm từ ngày 25-10-2020. 

Sau 75 ngày đi vào sản xuất, cơ quan chức năng sẽ đánh giá hàm lượng chất thải, khí thải... phát ra môi trường đảm bảo hay vượt ngưỡng để quyết định phê duyệt cho công ty tiếp tục hoạt động nữa hay không.

Trước đó vào năm 2011, nhà máy sản xuất sắt xốp luyện kim Fero hợp kim sắt, kẽm này từng bị đình chỉ, dừng hoạt động do liên quan đến sai phạm về môi trường.

Ông Nguyễn Văn Hợp - phó trưởng phòng Tài nguyên - môi trường huyện An Lão, thừa nhận qua kiểm tra có ghi nhận thực tế Công ty TNHH Nhật Phát có xả khói bụi như phản ánh của người dân.

"Chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện và đề nghị mời Sở Tài nguyên - môi trường thành phố về chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra, giám sát việc vận hành thử nghiệm, đồng thời thực hiện lấy mẫu để phân tích đối với khí thải, nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất" - ông Hợp thông tin.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước