Vụ Tuấn khỉ: Vợ nạn nhân yêu cầu bồi thường 1,1 tỷ liệu có đòi được?

2 năm trước Nguồn: Kienthuc.net

Chị Nguyễn Thị Cẩm Nhung, vợ anh Vũ Chí Tâm, người nghi bị Tuấn “khỉ” bắn chết rạng sáng ngày 30/1 tại huyện Củ Chi vừa đòi mức bồi thường với số tiền là 1,1 tỷ đồng.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Nhung, vợ anh Vũ Chí Tâm, người nghi bị Tuấn “khỉ” bắn chết, xác nhận tại buổi nhận tang vật do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM trao trả sáng 17/4, chị đã nộp bản khai chi tiết yêu cầu bồi thường đến cơ quan này.

Theo chị Nhung, anh Tâm là lao động chính, là cột trụ về kinh tế, là chỗ dựa về tinh thần cho cả gia đình... Cả nhà chị chỉ sống bằng tiền lương và thu nhập làm thêm của anh Tâm, nên khi anh bị sát hại, nguồn thu nhập bị mất, trong khi đó chị phải lo tiền ăn, học cho hai con nhỏ, một 10 tuổi đang học lớp 4 và một mới 3 tuổi.
Vì thế, chị yêu cầu các bị can, người liên quan bồi thường chi phí nuôi hai con chị đến khi các cháu đủ 18 tuổi, mỗi tháng một cháu là 3 triệu đồng.

Vu Tuan khi: Vo nan nhan yeu cau boi thuong 1,1 ty lieu co doi duoc?

Vợ anh Vũ Chí Tâm, người nghi bị Tuấn “khỉ” bắn chết  nhận lại tang vật.

Theo tính toán của chị Nhung, tông số tiền nuôi 2 cháu nhỏ đến 18 tuổi là 855 triệu đồng. Ngoài ra, vợ nan nhân của vụ Tuấn "khỉ" cũng yêu cầu được bồi thường tiền lo mai táng và các chi phí cúng lễ theo nghi thức truyền thống cho anh Tâm bằng 79,8 triệu đồng; tiền bồi thường tổn thất về tinh thần bằng 100 tháng lương cơ sở tại thời điểm anh Tâm bị bắn chết là 149 triệu đồng.

Chị Nhung cũng yêu cầu được bồi thường tài sản bị chiếm đoạt là chiếc môtô Honda Wave Anpha trị giá 14,5 triệu đồng. Tổng cộng số tiền chị Nhung yêu cầu được bồi thường là gần 1,1 tỷ đồng.

Liệu số tiền bồi thường này có trở thành hiện thực?

Trao đổi với PV Kiến Thức, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: Bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm hại theo quy định của bộ luật dân sự về các khoản chi phí cứu chữa, tiền mai táng, tiền tổn thất về tinh thần và tiền cấp dưỡng cho người mà người bị hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Tuy nhiên mức bồi thường cũng phụ thuộc vào khả năng thanh toán của người gây thiệt hại. Bởi vậy trong trường hợp thực tế có thể trên 1.000.000.000 đồng nhưng Tuấn "khỉ" đã chết và tài sản để lại chưa đến 1.000.000.000 đồng thì người bị hại cũng không đảm bảo được quyền lợi về Bồi thường thiệt hại.

Vu Tuan khi: Vo nan nhan yeu cau boi thuong 1,1 ty lieu co doi duoc?-Hinh-2

Luật sư Đặng Văn Cường 

Về nguyên tắc thì khi người gây thiệt hại đã chết, vấn đề bồi thường thiệt hại chỉ được giải quyết trong phạm vi tài sản do người chết để lại. Những người thừa kế của người chết có nghĩa vụ thay mặt người chết thanh toán nghĩa vụ dân sự do người chết để lại, nếu còn thừa thì tài sản đó được chia thừa kế. Nếu thiếu thì người bị thiệt hại phải chịu thiệt.

Suy cho cùng thì không có gì có thể bù đắp được tính mạng con người, những khoản bồi thường thiệt hại khi tính mạng bị xâm phạm thì chỉ bù đắp được phần nào những thiệt hại, mất mát, khó có thể định lượng được bao nhiêu tiền thì bù đắp được một mạng người. Bởi vậy những người bị hại, đại diện gia đình bị hại trong vụ án hình sự thường chịu thiệt thòi. Thiệt hại thực tế có thể lớn hơn rất nhiều lần nhưng để chứng minh là rất khó, hơn nữa pháp luật cũng quy định là việc bồi thường thiệt hại còn phụ thuộc vào khả năng của người gây thiệt hại.

WHO cảnh báo đừng trông chờ vào văcxin COVID-19, vì sao?

Vụ băng nhóm Đường 'Nhuệ' đánh người tại trụ sở công an: Để Công an TP.Thái Bình điều tra lại có khách quan?

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

7 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

7 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

7 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

7 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

8 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước