Vụ thủy điện Thượng Nhật: huyện Nam Đông yêu cầu chủ thủy điện phải trung thực

11 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật nói đã một phần tuân thủ các công điện phòng chống thiên tai của các cấp trung ương đến địa phương. Tuy nhiên câu trả lời này đã vấp phải phải sự phản ứng của lãnh đạo UBND huyện Nam Đông.

Yêu cầu chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật phải báo cáo trung thực - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Khoa - tổng giám đốc Công ty CP đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam, chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật, báo cáo tại buổi làm việc - Ảnh: NHẬT LINH

Chiều 17-11, đoàn công tác của Bộ Công thương đã đến thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế) để làm việc với chủ đầu tư.

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Khoa (tổng giám đốc Công ty CP đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam, chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật) cho biết một phần đã tuân thủ các công văn chỉ đạo phòng chống thiên tai của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên sau khi nhận được công điện, để đảm bảo công tác an toàn cho công trình, công ty đã chủ động đóng cửa xả để giảm lưu lượng nước về hạ du phục vụ việc nạo vét lòng hồ và đưa người, vật tư lên phục vụ công việc trên.

Ông Khoa cũng nói rằng sau khi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu mở 5 cửa xả nước, công ty đã chấp hành nghiêm túc. Tuy nhiên cách trả lời này đã bị ông Trần Quốc Phụng, chủ tịch UBND huyện Nam Đông, phản ứng gay gắt. Ông Phụng yêu cầu chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật phải trung thực.

Theo ông Lê Thanh Hồ, phó chủ tịch UBND huyện Nam Đông, địa phương có đủ bằng chứng thủy điện này liên tục tích nước trái phép và không chấp hành chỉ đạo mở 5 cửa van đập. Ông Hồ nói rằng lực lượng công an huyện phải băng đường rừng để vào khu vực thủy điện chụp ảnh, quay phim làm bằng chứng về việc thủy điện Thượng Nhật không mở 5 cửa cả nước.

Yêu cầu chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật phải báo cáo trung thực - Ảnh 2.

Thuỷ điện Thượng Nhật xả nước vào chiều 17-11 - Ảnh: NHẬT LINH

"Ngày 29-10, cao trình trong lòng hồ chứa là 110,5m trong khi công điện yêu cầu xả về cao trình 104 và đều mở hết 5 cửa. Ngày 16-11, lực lượng công an vào kiểm tra thì thủy điện chỉ xả 1 cửa và nước ở cao trình 109mm" - ông Hồ nói. 

Tại buổi làm việc, ông Tô Xuân Bảo - phó cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp (Bộ Công thương) - cho rằng chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật đã báo cáo chưa đầy đủ và chưa tuân thủ các chỉ đạo của các cấp trong việc phòng chống thiên tai. Đoàn công tác yêu cầu chủ đầu tư này cung cấp thêm các giấy tờ, văn bản liên quan đến thiết kế lòng hồ, vận hành thủy điện... để trong ngày 18-11 sẽ tiếp tục làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế, đưa ra các quyết định xử lý hành vi vi phạm của thủy điện Thượng Nhật.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

5 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

5 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

5 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

5 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

9 giờ trước

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

9 giờ trước

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

9 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

9 giờ trước