Vụ thủy điện Buôn Kuốp xả lũ: 'Sẽ đánh giá quy trình vận hành liên hồ xem ai sai, ai đúng'

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - UBND tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk cho biết đang yêu cầu cơ quan chức năng đánh giá thủy điện Buôn Kuốp xả lũ có đúng quy trình hay không.

Vụ thủy điện Buôn Kuốp xả lũ: Sẽ đánh giá quy trình vận hành liên hồ xem ai sai, ai đúng - Ảnh 1.

Người dân huyện Cư Jut nhặt nhạnh lại các bè cá bị hư hại do thủy điện Buôn Kuốp xả lũ - Ảnh: THẾ THẾ

Sáng 5-12, ông Lê Trọng Yên - phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông - cùng đoàn UBND tỉnh đã kiểm tra việc khắc phục các thiệt hại do mưa lũ tại huyện Cư Jút.

Khu vực dọc sông Sêrêpốk đoạn qua huyện Cư Jút cách thủy điện Buôn Kuốp 10km, nhưng với lượng nước xả lớn 1.500m3/s, 25 lồng bè của người dân bị thiệt hại hoàn toàn.

Theo ông Yên, qua kiểm tra, ghi nhận ban đầu, toàn tỉnh Đắk Nông thiệt hại 185 lồng nuôi cá (ước tính trên 60 tỉ đồng) và 90ha hoa màu (tại thị trấn Eatling và huyện Krông Nô, ước khoảng 10 tỉ đồng). UBND tỉnh đã lên phương án đánh giá, kiểm kê để hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Văn Khánh - phó giám đốc Công ty thủy điện Buôn Kuốp - cho biết công ty đã đặt rất nhiều trạm đo nước, đo mưa tại tất cả các tuyến liên quan nên đã có những cảnh báo từ rất sớm.

"Từ ngày 30-11, công ty đã có cảnh báo đến các địa phương về việc sẽ phải xả lũ do lượng nước từ thượng nguồn Krông Bông, M’Đrắk về Buôn Kuôp rất lớn. Từ hôm đó, đơn vị cũng đã ‘xả thông dòng’ với lưu lượng 36m3/s để cảnh báo. Các ngày tiếp theo, đơn vị đã gửi văn bản, email, điện thoại đến các lãnh đạo địa phương để thông báo việc xả lũ".

Lãnh đạo Công ty thủy điện Buôn Kuốp giải thích lý do nước ngập trắng đồng dọc hệ thống sông Sêrêpốk - Video: TRUNG TÂN

"Chúng tôi rất tiếc vì không nắm được việc nhiều người dân nuôi trồng thủy sản ở các đoạn sông phía hạ du. Công ty chỉ có thể cảnh báo qua loa, gửi email, điện thoại đến các địa phương để thông báo về kế hoạch và lưu lượng xả lũ dự kiến để chính quyền báo đến nhân dân", ông Khánh nói.

"Chúng tôi sẵn sàng đi cùng chính quyền địa phương và ngồi lại. Nếu quy trình chúng tôi sai, gây thiệt hại sẽ chịu trách nhiệm trước người dân", ông Khánh quả quyết.

Nói thêm về việc này, ông Nguyễn Hoài Dương - giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Lắk - cho biết địa phương đang cho thống kê thiệt hại do mưa lũ gây sạt lở, ngập ở 7 huyện. Qua đó sẽ phân tích nguyên nhân, đề ra các giải pháp như di dời dân đến những nơi an toàn.

Theo ông Dương, vùng M’Đrắk và Krông Bông cứ mưa to là ngập cục bộ. Tuy nhiên, năm nay qua nhiều cơn bão, mưa to khiến khu vực này biến thành ‘túi nước’. Toàn bộ lượng nước này sau đó đổ dồn về vùng hạ du theo dòng sông K'rông Ana, Krông Nô thuộc các huyện Lắk, Krông Ana (Đắk Lắk), Krông Nô, Cư Jut (Đắk Nông) gây ngập diện rộng.

Vụ thủy điện Buôn Kuốp xả lũ: Sẽ đánh giá quy trình vận hành liên hồ xem ai sai, ai đúng - Ảnh 3.

Mưa lớn khiến vùng hạ du sông Krông Ana ngập nặng - Ảnh: TÂM AN

"Chúng tôi sẽ cử Sở Công thương làm việc với thủy điện Buôn Kuốp về việc xả lũ đúng quy trình hay chưa. Còn gì bất cập thì phải xử lý, nếu sai phải chịu trách nhiệm hỗ trợ khắc phục thiệt hại", ông Yên nói.

TP.HCM: Từ 18-10 cấp hộ chiếu trở lại

TTO - Bắt đầu từ ngày 18-10, Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM nhận cấp hộ chiếu cho người dân tại trụ sở sau thời gian tạm ngưng do dịch bệnh.

3 giờ trước

Mở rộng đường BOT Hòa Lạc - Hòa Bình: Tỉnh muốn, bộ băn khoăn

TTO - UBND tỉnh Hòa Binh muốn mở rộng đường Hòa Lạc - Hòa Bình từ 2 lên 6 làn xe, rộng 80-110m. Còn Bộ Giao thông vận tải băn khoăn về những nội dung đề xuất chưa được pháp luật quy định.

3 giờ trước

Kiến nghị TP.HCM rà soát kỹ người chưa nhận được hỗ trợ để giải quyết thỏa đáng

TTO - Đó là đề nghị của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu tại kỳ họp thứ 3, HĐND TP.HCM khóa X sáng 18-10.

3 giờ trước

Quốc hội rút ngắn thời gian họp để tạo điều kiện cho Chính phủ, địa phương chống dịch

TTO - Sáng 18-10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Văn phòng Quốc hội và các cơ quan liên quan về việc chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, dự kiến khai mạc ngày 20-10.

3 giờ trước

TP.HCM dừng tuyến liên tỉnh Đắk Lắk vì tài xế đón khách mắc COVID-19 dọc đường

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết tuyến xe khách liên tỉnh TP.HCM - Đắk Lắk phải tạm dừng sau 3 ngày hoạt động thí điểm do một nhà xe đón khách nhiễm COVID-19 dọc đường, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

hôm qua

Thủ tướng: Các địa phương không được quy định trái với quy định của trung ương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc này khi chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương sáng 17-10.

hôm qua

Miền Trung 3 người chết và mất tích, mưa tầm tã kéo dài đến ngày mai

TTO - Dự báo mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên còn kéo dài đến hết ngày 18-10, nhiều nơi đã ngập lụt cục bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát để tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở nơi ngập sâu, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

hôm qua

Nước sông dâng nhanh, người dân ở Quảng Nam tất bật chạy tránh lũ

TTO - Mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện ở thượng nguồn cùng xả lũ khiến nước sông Vu Gia dâng nhanh, nhiều khu vực ở 'rốn lũ' huyện Đại Lộc, Quảng Nam ngập sâu trong nước lũ.

hôm qua