Vụ lở núi ở thủy điện Đắk Mi 2: Không tin còn sống trở về

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Nhiều nhóm công nhân thi công công trình thủy điện Đắk Mi 2 đã có những giờ phút kinh hoàng giữa dòng lũ dữ và núi lở trong đêm bị cô lập. 'Cả đêm không dám ngồi, giờ ngồi đây ăn tô mì tôm nóng tôi mới tin mình còn sống' - bà Tạ Thị Tư nói.

Vụ lở núi ở thủy điện Đắk Mi 2: Không tin còn sống trở về - Ảnh 1.

Toàn cảnh công trình thủy điện Đắk Mi 2, nơi các công nhân bị cô lập - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Nín thở nghe tiếng đá rơi

Về tới nhà sinh hoạt cộng đồng xã Phước Công, bà Tạ Thị Tư, người nấu ăn cho nhóm công nhân, vẫn chưa hết kinh hãi. Bà Tư mượn ngay điện thoại gọi cho người thân thông báo: "sống rồi".

Lũ núi đổ trên sông ĐăkMi  đoạn qua nhà máy thủy điện Đak mi 2 - VIDEO: HÙNG HƯƠNG

Hôm bão số 9 đổ bộ vào đất liền, bà và những người công nhân ở không ai nghĩ đến cảnh tượng kinh hoàng xảy ra, vì buổi sáng hôm đó trên vùng núi cao này trời quang mây tạnh. Sau giờ cơm trưa, những cơn mưa rừng mới bắt đầu ập xuống. Tuy không có gió, nhưng nhìn về phía thượng nguồn sông Đắk Mi 2 bầu trời vẫn xám xịt.

"Đâu chừng vài tiếng thì nước từ thượng nguồn đổ về ào ào. Một lúc nhìn xuống không thấy xe trộn bêtông đâu nữa. Núi lở nhiều, nước trộn bùn non đỏ rần mà phải nhìn kỹ mới ra là nước" - bà Tư kể.

Chị Phan Thị Vy Hậu, người cấp dưỡng cho tốp công nhân, xúc động khi thoát chết trở về - Video: TRƯỜNG TRUNG

Đến gần tối, nước từ thượng nguồn về khu vực ngã ba sông này cuồn cuộn chảy rồi bất thần kéo phăng cả một nhịp cầu. Vài công nhân nhanh trí đã lao ra chiếc xe tải nằm gần đó hút được ít dầu mang về để chuẩn bị cho đêm không điện thì bất ngờ bên sườn núi đất đá lăn tiếng nổ đùng đùng. Cứ như thế từ ngã ba sông này nhìn ra sườn núi hai bên, những vệt đỏ đất đá hiện rõ trên nền xanh.

Nhưng màn đêm ập xuống mới là thảm họa tra tấn những người công nhân ở đây khi đất đá bên lán trại đổ xuống khép vòng vây khiến cả nhóm 30 công nhân bị cô lập.

"Cả đêm đó không ai dám nằm vì ai cũng trong tư thế chạy. Nghĩ là vậy chứ cũng không biết chạy đi đâu giữa màn đêm đen vì hai bên núi sạt lở, trước mặt là sông"- anh Vũ Đình Quỳnh, công nhân Công ty cổ phần Sông Đà 6.05, vẽ ra hình "chữ C" núi lở bao vây.

Khoảng trống còn lại là nước sông Đắk Mi đang gầm rú.

Vụ lở núi ở thủy điện Đắk Mi 2: Không tin còn sống trở về - Ảnh 4.

Những lán trại công nhân bên hàng loạt điểm sạt lở - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Không tin còn sống trở về

Trong đêm ai cũng nín, cầu nguyện và nghe... tiếng lở núi. Có nhiều công nhân dù đã hơn 50 tuổi nhưng vẫn bật khóc như trẻ con vì màn tra tấn đùng đùng từ sườn núi.

"Đã có quá nhiều vụ sạt lở ở Rào Trăng, Hướng Hóa nên trong đầu tôi nghĩ ra đủ cảnh tượng. Nhiều lúc run sợ tôi nghĩ thà ùm xuống một lần rồi không biết gì nữa còn hơn ngồi trong đêm tối nghe đá rơi như sấm bên tai" - anh Quỳnh rùng mình.

Trắng đêm chờ "thần chết gõ cửa" thì trời bắt đầu tạnh mưa. Những nhóm công nhân úa ra tìm cách liên lạc với những lán xung quanh nhưng mọi hướng đều bị chặn đứng.

Lũ núi đổ trên sông ĐăkMi đoạn qua nhà máy thủy điện Đak mi 2 - VIDEO: HÙNG HƯƠNG

Mọi người nhốn nháo tìm đường băng qua điểm sạt lở để kiểm tra tình hình sống chết của anh em công nhân trong vùng núi sâu thăm thẳm.

Cả buổi sáng hôm đó mọi người tìm dây thừng để đưa nhau từ lán trại này sang lán trại khác bên khu vực Cầu Khỉ.

Vụ lở núi ở thủy điện Đắk Mi 2: Không tin còn sống trở về - Ảnh 6.

Công nhân thoát chết, cắt rừng, băng sạt lở trở về trung tâm xã Phước Công - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Sau khi hội ý, mọi người quyết định sẽ không ở thêm một đêm nào đây nữa vì sợ trời mưa. Đến trưa từng tốp công nhân bắt đầu tìm đường ra lại xã Phước Công. 

"Băng qua những điểm sạc lở mà bùn non tới bẹn, nhưng anh em cũng cố động viên nhau đi. Sau năm tiếng ra trung tâm xã thì mới biết mình... còn sống" - chị Phan Thị Vy Hậu, người cấp dưỡng cho tốp công nhân, kể.

Vụ lở núi ở thủy điện Đắk Mi 2: Không tin còn sống trở về - Ảnh 7.

Dòng nước cuồn cuộn từ sông Đắk Mi 2 cô lập nhiều công nhân - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Cảm ơn tấm lòng đồng bào

20 năm theo chân những người công nhân thi công các công trình thủy điện, chị Hậu vô cùng biết ơn những tấm lòng của đồng bào vùng cao. Lần thoát chết trở về xã Phước Công này cũng vậy, chị Hậu nói lúc lội ra đường bùn đá khiến chân toác máu ai cũng xúm xít vào băng bó. Mỗi nhà lại nhận vài công nhân vào tắm rửa, cho ăn uống để phục hồi sức khỏe. Sau khi về tới xã Phước Công, nhiều người bỏ đi một mạch về quê. Đại diện chủ đầu tư thủy điện Đắk Mi 2 cho biết hiện còn 60 công nhân vẫn còn bị cô lập do chưa qua được sông.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước