Vụ Giang “36“: Vợ nguyên GĐ công an Đồng Nai liên quan gì?

2 năm trước Nguồn: Kiến Thức.Net

Thời điểm Cảnh sát 113 xuất hiện tại hiện trường trấn áp Nguyễn Tấn Lương, Giang “36” cùng đồng bọn, Lương điện thoại cho bà N.T H, vợ của một cựu Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai (lúc đó đang đương chức) nhằm răn đe phản ứng của lực lượng công an có mặt tại hiện trường.

Liên quan vụ án Giang “36” vây nhốt xe chở công an, mới đây, ngày 18/5, HĐXX TAND TP Biên Hoà (Đồng Nai), đã tuyên phạt Ngô Đình Giang (34 tuổi, còn gọi là Giang “36”) 4 năm tù về tội gây rối trật tự công cộng. Cùng tội danh trên các bị cáo Nguyễn Tấn Lương (37 tuổi) lĩnh 4 năm tù; Nguyễn Duy Kỷ (31 tuổi), 3 năm 6 tháng tù; Mai Văn Căn (30 tuổi) và Nguyễn Văn Sơn (30 tuổi), mỗi người nhận 2 năm 6 tháng tù.

Dư luận vẫn băn khoăn về việc vợ một cựu Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai có liên quan đến vụ án trên tuy nhiên cáo trạng đã “bỏ lọt” một chi tiết đắt giá đã được đề cập trong kết luận điều tra vụ án liên quan đến người phụ nữ này.

Vu Giang “36“: Vo nguyen GD cong an Dong Nai lien quan gi?

Bị cáo Nguyễn Tấn Lương tại tòa. Ảnh: Báo Đồng Nai.

Cụ thể, theo kết luận điều tra, vào thời điểm Cảnh sát 113 xuất hiện tại hiện trường trấn áp Nguyễn Tấn Lương, Giang “36” cùng đồng bọn, Lương điện thoại cho bà N.T H, vợ của một cựu Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai (thời điểm này đang đương chức) nhằm răn đe phản ứng của lực lượng công an có mặt tại hiện trường.

Kết luận điều tra của Công an TP Biên Hòa nêu rõ, Nguyễn Tấn Lương gọi điện cho bà H., vợ đồng chí M., nguyên giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai và mở loa ngoài mục đích các lực lượng công an giải quyết tại hiện trường nghe làm giảm tinh thần trấn áp tội phạm. Đồng thời tiếp sức cho Nguyễn Tấn Lương cùng đồng bọn thực hiện hành vi phạm tội gây ách tắc giao thông kéo dài, ảnh hưởng tình hình chung của địa phương.

Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, hành vi gây rối trật tự công cộng của nhóm đối tượng do Giang “36” cầm đầu là rất rõ ràng nên việc khởi tố, điều tra để xử phạt nhóm đối tượng này là có căn cứ.

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ làm rõ mối quan hệ giữa các bị cáo và giữa bị cáo với những người có liên quan khác để giải quyết vụ án một cách triệt để, đúng pháp luật.

Luật sư Cường cho rằng, tình tiết khi sự việc xảy ra Nguyễn Tấn Lương gọi điện cho vợ nguyên Giám đốc công an tỉnh Đồng Nai là một tình tiết quan trọng. Cơ quan điều tra sẽ phải làm rõ tình tiết này để xem những yếu tố nào tác động đến hành vi, thái độ của nhóm đối tượng này. Có hành vi xúi giục, giúp sức nhóm đối tượng này thực hiện hành vi phạm tội hay không.

“Đây là một vụ án rất đặc biệt, nhóm côn đồ này dám vây đánh, đe dọa rất nhiều công an của địa phương. Chuyện chưa từng xảy ra từ trước đến nay. Bởi vậy, nếu không có thể lực nào chống lưng, bảo kê, việc nhóm đối tượng dám công khai tấn công cả công an giữa ban ngày, trước mắt cả cảnh sát 113 là chuyện xưa nay hiếm” – luật sư Đặng Văn Cường nêu ý kiến.

Vu Giang “36“: Vo nguyen GD cong an Dong Nai lien quan gi?-Hinh-2

Luật sư Đặng Văn Cường.

Luật sư Cường cho rằng, cơ quan điều tra sẽ phải làm rõ có cuộc điện thoại liên hệ giữa đối tượng này với vợ lãnh đạo công an tỉnh Đồng Nai trước, trong và sau khi sự việc diễn ra hay không?

“Qua lời khai của đối tượng, cơ quan điều tra sẽ phải rà soát điện thoại để xác định các cuộc gọi và nội dung các tin nhắn nếu có giữa đối tượng Lương và người phụ nữ này. Nếu hai bên có liên hệ, phải làm rõ nội dung liên hệ là gì, có hành vi giúp sức, xúi giục đối tượng này thực hiện hành vi phạm tội hay không?” – luật sư Cường nêu ý kiến.

Nếu cơ quan điều tra chứng minh được, sẽ xử lý người phụ nữ này với vai trò giúp sức, xúi giục các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội. Người phụ nữ này không thừa nhận, cơ quan điều tra sẽ phải chứng minh bằng các tài liệu, chứng cứ khác, nếu chứng minh được mới có căn cứ để xử lý theo quy định pháp luật.

Trường hợp nếu có liên hệ nhưng nội dung không liên quan đến vụ việc này hoặc không chứng minh được hành vi giúp sức, xúi giục cho nhóm đối tượng này thực hiện hành vi phạm tội, người phụ nữ này sẽ không bị xử lý. Nghĩa vụ chứng minh thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng theo trình tự, thủ tục luật định.

Trong trường hợp kết luận điều tra chưa rõ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm hoặc các căn cứ buộc tội còn chưa đảm bảo, viện kiểm sát hoặc tòa án có quyền trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Trường hợp đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhưng không thu thập được thêm tài liệu chứng cứ nào để chứng minh các bị cáo có hành vi phạm tội khác hoặc có đồng phạm khác, tòa án sẽ xét xử trên cơ sở các tài liệu chứng cứ đã có trong hồ sơ vụ án.

Theo cáo trạng vụ án, chiều 12/6/2019, Nguyễn Tấn Lương cùng Lê Võ Trường Hải và tám người khác ăn tại phòng VIP 8, quán Lam Viên (phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Trong lúc ra hành lang nghe điện thoại, Lương bị Phạm Văn Hiền (khách phòng VIP 2), nôn ói văng vào quần nên đấm vào mặt Hiền.

Trở lại phòng VIP 2, Hiền kể lại sự việc cho ba người bạn ngồi cùng phòng là cán bộ Công an tỉnh Đồng Nai.

Sau đó, nhóm của Hiền sang phòng VIP 8 để gặp Lương xin lỗi, nhưng khi vừa vào phòng thì hai bên lời qua tiếng lại, rồi sử dụng chén, đĩa, ghế trong phòng đánh, ném nhau. Hậu quả, anh Hải bị thương tích tỷ lệ 7%.

Lúc này, Lương gọi điện thoại cho Giang “36” cùng đàn em đến hỗ trợ. Khi nhóm công an ngồi ở phòng VIP2 lên ô tô rời quán thì Giang “36” đuổi theo chặn ô tô. Nhận tin báo, lực lượng Cảnh sát 113 đến can thiệp thì ô tô chở nhóm công an mới rời được khỏi quán, ra đường Đặng Văn Trơn, hướng về cầu An Hảo.

Tuy nhiên, đi được khoảng 300 m thì Giang “36” cùng Kỷ, Căn, Sơn và hàng chục đối tượng khác dùng ô tô, xe máy đuổi theo chặn lại, bao vây, la hét, xì hơi bốn bánh xe chở công an, gây mất an ninh trật tự, ùn tắc giao thông trên đường. Đến 16h30 phút cùng ngày, Công an tỉnh Đồng Nai huy động nhiều cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường xử lý vụ việc thì nhóm đối tượng trên mới chịu giải tán.

Trung tướng Lương Tam Quang làm Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an

Đào tận gốc rễ vụ Đường Nhuệ để mọi việc được sáng tỏ

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

10 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

10 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

10 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

10 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

11 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước