Vợ ở tuyến đầu, chồng nơi tuyến lửa cùng nhau phòng chống COVID-19

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sáng 7-8, trong cuộc họp trực tuyến với Chính phủ về công tác phòng chống dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dành nhiều lời khen cho cơ sở 2 - Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi).

Vợ ở tuyến đầu, chồng nơi tuyến lửa cùng nhau phòng chống COVID-19 - Ảnh 1.

Bác sĩ Phi (bìa trái) và bác sĩ Viễn trao đổi với Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi - Ảnh: TRẦN MAI

Phía sau lời khen ngợi ấy có sự hi sinh thầm lặng của một đôi vợ chồng: bác sĩ Võ Hùng Viễn - giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn và vợ là bác sĩ Phạm Thị Xuân Phi - trưởng khoa kiểm soát bệnh tật huyện Bình Sơn.

Vợ chồng cùng 'ra trận'

Đang ngồi trong cơ sở 2 - Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn điều hành xử lý một ca F1 có biểu hiện khó thở thì chuông điện thoại reo. Bác sĩ Viễn bốc máy, đầu dây bên kia:

'Em đang ở xã Bình Dương, còn khoảng 9 người liên quan đến ca bệnh 621 chưa được lấy mẫu, em tính mai lấy mẫu vét lần cuối những ca này, giờ chạy lên cơ sở 1 có ca F1 chuyển biến mệt. Ý anh sao?'.

Bác sĩ Viễn đổi giọng: 'Không được, lấy gấp, đã lấy mẫu phải làm ngay. Hôm nay không xong là phải chịu trách nhiệm đấy. Chuyện trên trung tâm để anh cử người lo'.

Kết thúc cuộc gọi, bác sĩ Viễn nói: 'Cố gắng lên, nhiều anh em cũng mệt như mình', rồi quay qua nói với chúng tôi đó là cuộc gọi của vợ anh. Chiếc đồng hồ treo tường báo đã hơn 15h chiều mà chị Phi vẫn chưa ăn trưa.

Bốn tháng qua, vợ chồng bác sĩ Viễn người ở tuyến đầu, người nơi tuyến lửa, bắt đầu từ ngày 9-3 khi ca bệnh thứ 17 tại VN được công bố, vợ chồng bác sĩ Viễn khăn gói đến cơ sở 2. Từ đó, đôi vợ chồng chưa có ngày nghỉ ngơi. Cuộc chiến căng thẳng nhất là đợt dịch bùng phát lần 2.

Y sĩ Phạm Ngọc Lên chia sẻ: 'Nói thật sự là chúng tôi làm ở Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn nhiều năm, biết rõ sự cố gắng và tâm huyết của bác Viễn và bác Phi nên chẳng ai nề hà gì, sẵn sàng hỗ trợ hết sức mình cùng anh chị ấy.

Không chỉ trong cuộc chiến lần này mà lâu nay đội ngũ y bác sĩ rất tự hào vì có người thủ lĩnh như vậy. Chúng tôi cực một thì bác Viễn, bác Phi cực mười, chẳng có lý do gì mà anh em nề hà, than khó, than khổ'.

Vợ ở tuyến đầu, chồng nơi tuyến lửa cùng nhau phòng chống COVID-19 - Ảnh 2.

Nhân viên y tế của Trung tâm cấp cứu TP Đà Nẵng nghỉ ngơi trong bộ đồ bảo hộ “đặc chủng” riêng để vận chuyển bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: LAN NHÃ

Chồng la vợ gấp 10 lần người khác

Trong cuộc trò chuyện với bác sĩ Viễn, anh nghe điện thoại liên tục. Bác sĩ Viễn bảo: 'Anh em trong khu cách ly tuyệt đối là khổ nhất, tôi nắm tình hình các ca bệnh cũng nhờ các đồng nghiệp đầy trách nhiệm ấy'.

Chuyện y sĩ Lên kể là chuyện về bác sĩ Viễn trách nhiệm với công việc, với bệnh nhân. Với đồng nghiệp lại có chuyện ấm áp khác. Biết anh em mấy tháng trời ròng rã trực chiến trong khi cơ sở 2 vẫn còn nhiều thiếu thốn nên hai vợ chồng lại đi kêu gọi nhà hảo tâm hỗ trợ máy lạnh, tủ lạnh và cả thức ăn cho đồng nghiệp.

Kết quả, 15 máy lạnh, 15 tủ lạnh đã được hỗ trợ, giúp cho việc ăn ở của y bác sĩ tốt hơn. Suất ăn thì sữa, rau không thiếu, thậm chí còn tăng cường thêm vào suất ăn của bệnh nhân, người cách ly.

'Điều kiện làm việc của chúng tôi đã tốt hơn so với bình thường rất nhiều nhờ sự quan tâm này' - một nhân viên ở Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn chia sẻ.

Lúc bác sĩ Viễn điều hành công việc tại cơ sở thì bác sĩ Phi đang truy vết ngoài cộng đồng trên toàn huyện Bình Sơn. Chồng tuyến lửa, vợ tuyến đầu, quanh quẩn ở huyện Bình Sơn nhưng hiếm lắm hai vợ chồng mới chạm mặt, chủ yếu là ở các cuộc họp bàn giải pháp dập dịch.

'Làm sao mà gặp được, mỗi người một việc. Hiếm lắm hai vợ chồng mới cùng về nhà, chị về sau thấy anh ngủ vùi. Chị qua phòng bên cạnh ngủ, hai vợ chồng hạn chế tiếp xúc gần với nhau' - bác sĩ Phi chia sẻ.

Với hai vợ chồng, nếu anh Viễn là tư lệnh thì chị là phó tư lệnh ở Bình Sơn. Trong điều hành công việc, nhiều lúc hai vợ chồng tranh luận gay gắt về cách thức bố trí cách ly, làm sao đảm bảo an toàn nhất.

Bác sĩ Phi 'trách móc': 'Bình thường ảnh nhịn chị lắm. Vậy mà mấy tháng nay la chị suốt, thậm chí la chị nhiều gấp 10 lần anh em khác. Ảnh toàn ra lệnh cho chị thôi! Xong dịch sẽ 'tính sổ' với ảnh".

Chẳng biết đến khi nào bác sĩ Phi mới 'tính sổ' được bác sĩ Viễn khi bệnh dịch vẫn tiếp tục tăng. Chỉ duy nhất một điều, cả hai cùng chung suy nghĩ 'khi nào hết dịch, bà con yên ổn sẽ trở về'.

'Tâm lý chiến' cho bệnh nhân

Hôm Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vào thị sát cơ sở 2 - Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, ông thứ trưởng rất cảm phục chuyện làm công tác tư tưởng cho bệnh nhân 419 của bác sĩ Viễn.

Bệnh nhân này bị nhiều bạn bè điện thoại, hỏi han, thêm căng thẳng bởi những lời trách móc trên mạng xã hội nên tâm lý rất nặng nề, dẫn đến chuyển biến khó thở.

Ngành y tế Quảng Ngãi đã tính toán phương án chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi nhưng sau khi tìm hiểu kỹ, bác sĩ Viễn hiểu bệnh nhân bị tâm lý. Ngoài việc hỗ trợ về mặt y tế, bác sĩ Viễn bàn với các y bác sĩ thay sim điện thoại cho bệnh nhân và chủ động gặp gỡ, động viên.

Bị ảnh hưởng tâm lý khiến bệnh nhân ăn uống khó, thế là trung tâm bỏ tiền ra nấu suất ăn riêng. 'Cực tí nhưng bệnh nhân khỏe và hết bệnh sớm ngày nào thì khỏe ngày đó. Cách đây mấy hôm, bệnh nhân có kết quả âm tính lần 1 rồi. Anh em ai cũng mừng' - bác sĩ Viễn trải lòng.

'Vợ chồng bác sĩ Viễn, bác sĩ Phi là trường hợp rất đặc biệt khi thường thì ngành y tế sẽ để một người ở nhà lo gia đình. Anh Viễn phụ trách điều trị - cách ly, chị Phi phụ trách sát trùng, truy vết. Cả hai nhiệm vụ ấy đều quan trọng và dễ lây nhiễm bệnh. Vậy mà cả hai vợ chồng vẫn làm việc rất nhiệt tình và tâm huyết.

Chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần của hai vợ chồng, không chỉ chuyên môn mà còn làm tâm lý cực tốt cho cả y bác sĩ và bệnh nhân. Tôi thấy anh em ở Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn cực kỳ đoàn kết và trong tâm thế sẵn sàng ở tất cả các vị trí'.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

Bình Dương bắt đầu cho hàng quán bán tại chỗ

TTO - Tối 22-10, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản quy định về biện pháp tạm thời 'thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID-19”, tháo gỡ 'nút thắt' cho nhiều dịch vụ hoạt động trở lại.

16 giờ trước

TP.HCM công bố kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

TTO - Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. TP sẽ tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin.

16 giờ trước

Còn 1,5 triệu người dân ở TP.HCM chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM cho biết tính đến 19h tối 22-10, có khoảng 1,5 triệu người dân khó khăn chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3, do đó TP sẽ kéo dài thời hạn nhận gói hỗ trợ này đến 31-10, có 3 quận kéo dài đến 7-11.

16 giờ trước

Quốc lộ 1 kẹt xe hơn 10km vì xe tải tông vào chợ

TTO - Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ 1 gây kẹt xe kéo dài khoảng 10km.

20 giờ trước

Cấp độ dịch ở TP.HCM theo đánh giá của Sở Y tế

TTO - Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP.HCM, TP.HCM hiện đang ở cấp độ dịch thứ 2 theo 3 tiêu chí đánh giá của nghị quyết 128 của Chính phủ.

20 giờ trước

TP.HCM vào mùa triều cường, trở lại với 'bình thường lội nước'

TTO - TP.HCM bước vào đỉnh đợt triều cường giữa tháng 9 âm lịch - đợt thứ 2 của mùa triều cường năm nay. Nước dâng khiến nhiều tuyến đường ven kênh rạch tại TP ngập lênh láng trong ngày 22-10, người dân khổ sở lội nước về nhà.

20 giờ trước

TP.HCM: Ca COVID-19 ở huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng

TTO - Giám sát dữ liệu mỗi ngày cho thấy số ca nhiễm COVID-19 tại huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng. Qua xét nghiệm nhanh hơn 3.000 mẫu tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B ngày 22-10, phát hiện 78 ca dương tính.

20 giờ trước

TP.HCM: Quân đội trao trả tài sản, di vật cho gia đình người tử vong vì COVID-19

TTO - UBND TP.HCM yêu cầu các cấp, ngành bố trí kho lưu trữ tài sản, di vật và tiến hành trao trả cho gia đình các nạn nhân tử vong do COVID-19.

20 giờ trước