Vĩnh Phúc: Trạm trộn bê tông của Cty Việt Nhật ngang nhiên hoạt động lấn chiếm hành lang đê sông Lô

2 năm trước Nguồn: Báo Xây Dựng

Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động, cấp giấy phép xây dựng và cũng chưa có đánh giá tác động môi trường, thế nhưng, Cty Việt Nhật ngang nhiên xây dựng trạm trộn bê tông lấn chiếm hành lang đê tại địa bàn xã Cao Phong, huyện Sông Lô.

Trạm trộn bê tông của Cty Việt Nhật đang lấn chiếm hành lang đê sông Lô.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc trạm trộn bê tông của Cty Việt Nhật chưa có giấy phép xây dựng cũng như chưa đầy đủ các thủ tục đã ngang nhiên hoạt động dòng dã mấy năm, chiều 9/10/2019, chúng tôi có mặt tại hiện trường tìm hiểu sự việc.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, lúc 13h30 trạm trộn này đang hoạt động, hàng chục xe bồn trọng tải lớn nườm nượp tập kết để chở vật liệu bê tông đi tiêu thụ. Quan sát bằng mắt thường có thể thấy, bụi bay ra từ trạm trộn này phủ trắng cả khu vực. Tại đây, cát sỏi chất cao thành những đống lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang đê điều, hành lang thoát lũ của sông Lô.

Điều ngạc nhiên là, trạm trộn bê tông Việt Nhật này nằm sát luôn với sông Lô và đường đê tả sông Lô, rất dễ dàng phát hiện khi đi ngang qua, bởi đây là con đường huyết mạch của xã Cao Phong và huyện Sông Lô. Người dân đang đặt câu hỏi, tại sao trạm trộn bê tông của Cty Việt Nhật đặt trái phép lấn chiếm hành lang đê một thời gian dài mà chính quyền xã và huyện, Chi cục Thuỷ Lợi thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không biết hay “cố tình” nhắm mắt làm ngơ cho sai phạm của Cty Việt Nhật.

Trao đổi với phóng viên, ông N.V.T xã Cao Phong, huyện Sông Lô cho biết: Trạm trộn bê tông của Cty Việt Nhật đặt ở đây cũng được mấy năm, chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tới chính quyền xã và huyện. Tuy nhiên, trạm trộn vẫn ung dung hoạt động ngày đêm. Các xe bồn chở vật liệu bê tông thì chạy rầm rầm ngày đêm trên con đường đê nhỏ gây mất an toàn giao thông. Ngoài ra, bụi từ trạm trộn bê tông gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Xe chở vật liệu bê tông của Cty Việt Nhật là nỗi khiếp sợ của người dân khi lưu thông trên hành lang đê.


Để tìm hiểu rõ hơn việc trạm trộn bê tông Việt Nhật đang lấn chiếm hành lang đê sông Lô, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã làm việc với Chi cục Thuỷ Lợi thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc. Theo đó, đơn vị này cho biết đã nhận được nhiều phản ánh của nhân dân và tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý. Tuy nhiên khi phóng viên muốn được xem quyết định xử lý trạm trộn bê tông của Cty Việt Nhật thì đại diện Chi cục Thuỷ Lợi chỉ cung cấp kết quả hoạt động của Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản ngày 4/9/2019. Điều dư luận quan tâm là trong báo cáo kết quả này không có tên trạm trộn bê tông của Cty Việt Nhật đang đặt tại xã Cao Phong, huyện Sông Lô.

Vậy ai đang bảo kê cho trạm trộn bê tông của Cty Việt Nhật ngang nhiên hoạt động? Trạm trộn bê tông này có được cấp lấn chiếm hành lang đê điều, hành lang thoát lũ hay không? Tại sao hoạt động trong một thời gian lâu như vậy mà các cấp chính quyền vẫn cho tồn tại?

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

13 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

13 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

13 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

13 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

13 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước