Việt Nam sánh ngang Anh, Đức, Thụy Sĩ về điều trị HIV/AIDS

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng chống HIV/AIDS vừa được Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long trình Quốc hội sáng nay (23-10).

Việt Nam sánh ngang Anh, Đức, Thụy Sĩ về điều trị HIV/AIDS - Ảnh 1.

Đại biểu Triệu Thanh Dung - Ảnh: Quochoi.vn

"Trung bình hằng năm Việt Nam xét nghiệm HIV cho trên 700.000 lượt người có nguy cơ cao, phát hiện 8.000 - 10.000 người nhiễm HIV. Hiện nay đang điều trị thường xuyên, liên tục cho 53.000 nghiện ma túy bằng thuốc thay thế Methadone và 150.000 bệnh nhân HIV/AIDS bằng thuốc ARV" - quyền bộ trưởng cho biết.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, trong 12 năm qua, tình hình dịch HIV/AIDS liên tục thuyên giảm, tỉ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng được khống chế ở mức dưới 0,3%.

"Việt Nam thuộc 4 quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới hiện nay cùng với Anh, Đức, Thụy Sĩ. Cộng đồng quốc tế đánh giá Việt Nam là một trong những điểm sáng trên thế giới về phòng chống HIV/AIDS" - ông nói.

Chính phủ đề nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số nội dung của luật hiện hành nhằm "tạo hành lang pháp lý để hướng tới mục tiêu cơ bản chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030".

Theo đó, dự luật bổ sung nghĩa vụ của người nhiễm HIV phải thông báo tình trạng nhiễm HIV cho người có quan hệ tình dục với mình để phòng lây nhiễm HIV cho người đó. Giảm độ tuổi được quyền tự nguyện đề nghị xét nghiệm HIV của trẻ em từ đủ 16 tuổi xuống đủ 15 tuổi cho phù hợp với thực tiễn.

Đồng thời, quy định cụ thể hơn về nguồn lực phòng chống HIV/AIDS bảo đảm thực hiện mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS tại Việt Nam.

Một nội dung đáng chú ý nữa là Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét, bổ sung quy định về việc bảo đảm người nghiện ma túy được tiếp tục điều trị nghiện bằng thuốc thay thế trong cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc trong cơ sở giam giữ vào Luật xử lý vi phạm hành chính sửa đổi và Luật phòng chống ma túy sửa đổi đang được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp này vì nội dung này thuộc phạm vi điều chỉnh của hai luật trên để bảo đảm quyền tiếp cận dịch vụ phòng chống HIV/AIDS liên tục, hiệu quả của người nghiện ma túy.

"Tôi tự hào vì Việt Nam là một trong 4 nước điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới" - đại biểu Triệu Thanh Dung (Cao Bằng) bày tỏ. Bà đồng tình với đề nghị của Chính phủ rằng "việc huy động cho Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV rất hạn chế và hiện đã được các chính sách khác bảo đảm nên không cần thiết duy trì quỹ này".

Đại biểu Dung cho biết thời gian qua số tiền quỹ được huy động không nhiều, hạn hẹp, không tạo được dấu ấn trong xã hội. Tính trung bình 12 năm qua, mỗi năm chỉ huy động được 480 triệu đồng, gần đây nhất năm 2019 chỉ huy động được 11 triệu đồng.

Cũng tự hào về thành tích phòng chống HIV/AIDS của Việt Nam, các đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), Cầm Thị Mẫn (Thanh Hóa) đề nghị quy định bao quát hơn các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao, ví dụ trong quan hệ tình dục đồng tính thì không chỉ có đồng tính nam mà cả đồng tính nữ cũng có nguy cơ lây nhiễm.

Đại biểu Trương Thị Yến Linh (Cà Mau) đề nghị có quy định xét nghiệm HIV bắt buộc đối với nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao.

Theo bà, hiện nay xã hội đã có nhận thức tốt về căn bệnh này, người bị nhiễm đã không còn bị kỳ thị và bản thân họ cũng ý thức rất tốt. Do đó cần xét nghiệm đối với với những người có nguy cơ cao nhiễm HIV. Xét nghiệm tốt sẽ phát hiện sớm, điều trị tốt, tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

Dự án luật sẽ được Quốc hội xem xét thông qua ngay tại kỳ họp này.

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

hôm qua

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

hôm qua

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

hôm qua

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

hôm qua

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

hôm qua

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

hôm qua

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

hôm qua

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

hôm qua