Việt Nam lần thứ 3 cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Nam Sudan

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Ngày 23-12, Cục Gìn giữ hòa bình (Bộ Quốc phòng) phối hợp Bệnh viện Quân y 175 khai mạc huấn luyện thực hành tổng hợp Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tại Cộng hòa Nam Sudan.

Những tình huống sơ cấp cứu giả định được các cán bộ Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 3) thực hiện sáng 23-12 - Video: HOÀNG LỘC

Đây được xem là bước chuẩn bị quan trọng về mọi mặt, bao gồm năng lực vận hành, chỉ huy, quản lý, quy trình chuyên môn bệnh viện dã chiến trước khi lên đường tham gia gìn giữ hòa bình quốc tế tại Cộng hòa Nam Sudan.

Tham dự lễ khai mạc có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng đại đại diện Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam, Liên minh Châu Âu, tùy viên quốc phòng một số nước ASEAN và các quốc gia đối tác về gìn giữ hòa bình như Anh, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Úc, Pháp, Trung Quốc...

Việt Nam lần thứ 3 cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Nam Sudan - Ảnh 2.

Những ngày qua, tập thể cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ Bệnh viện dã chiến Việt Nam - Bệnh viện Quân y 175 triển khai nhiều đợt huấn luyện nhằm nâng cao khả năng tác chiến trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt - Ảnh: DUYÊN PHAN

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn - giám đốc Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) - cho biết đây là đợt diễn tập cuối cùng trước khi 63 cán bộ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 3) lên đường làm nhiệm vụ. Để đạt được điều này trong điều kiện dịch bệnh là cả một quá trình nỗ lực từ phía bệnh viện và chính các học viên.

"Đó là thắng lợi kép của bệnh viện khi vừa chống dịch COVID-19, vừa hoàn thành chương trình huấn luyện trong điều kiện cách ly theo yêu cầu nghiêm ngặt từ LHQ", thiếu tướng Sơn nói.

Việt Nam lần thứ 3 cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Nam Sudan - Ảnh 3.

Tất cả các hoạt động từ việc tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân diễn ra thuần thục, nhanh và an toàn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng - cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình (Bộ Quốc phòng) - cho biết từ tháng 10-2018, Việt Nam bắt đầu tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình quốc tế. 

Từ đó đến nay, Việt Nam đã có hai bệnh viện dã chiến, với 126 cán bộ được cử đến Cộng hòa Nam Sudan cung cấp dịch vụ y tế, chăm sóc điều trị cho hàng ngàn ca bệnh, nhận được nhiều thư cảm ơn từ LHQ.

Việt Nam lần thứ 3 cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Nam Sudan - Ảnh 4.

Đây là những quân nhân ưu tú, có bản lĩnh vững vàng, đủ năng lực và tiêu chuẩn về chuyên môn của LHQ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sau khi hoàn thành đợt huấn luyện này, dự kiến 63 cán bộ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 3) sẽ lên đường nhận nhiệm vụ vào quý 1-2021. 

"Lực lượng cán bộ được huấn luyện dài ngày, trong đó đặc biệt chú trọng công tác ứng phó phòng chống dịch COVID-19. Đến nay mọi công tác chuẩn đã sẵn sàng, lực lượng này hoàn toàn đủ năng lực thay thế lực lượng Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 2) thời gian tới", thiếu tướng Hoàng Kim Phụng khẳng định.

Việt Nam lần thứ 3 cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Nam Sudan - Ảnh 5.

Đại tá Paul Foura, tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam, trao đổi tại buổi diễn tập - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đại diện LHQ đánh giá rất cao vai trò của Việt Nam, đặc biệt Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 2), bởi các đóng góp không ngừng nghỉ tại Cộng hòa Nam Sudan.

"Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 2) là điển hình của LHQ về tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn y tế. Điều này được chứng minh trong cuộc kiểm tra về kiểm soát tình hình phòng, chống dịch COVID-19 mới đây của Tổ chức y tế Thế giới (WHO).

Có rất nhiều chỉ tiêu an toàn các bạn tuân thủ rất tốt, đạt số điểm tuyệt đối 100%. Hi vọng từ Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 2), các bệnh viện khác sẽ tiếp tục tuân thủ để đạt được kết quả tốt đẹp, góp phần khẳng định vị thế của Quân đội nhân dân Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế", đại diện LHQ đánh giá.

Việt Nam lần thứ 3 cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Nam Sudan - Ảnh 6.

Giới thiệu sơ đồ của bệnh viện dã chiến - Ảnh: DUYÊN PHAN

Việt Nam lần thứ 3 cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Nam Sudan - Ảnh 7.

Một trường hợp được đưa vào phòng cấp cứu để các bác sĩ thăm khám, các thao tác được tiến hành qua khẩu lệnh bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh - Ảnh: DUYÊN PHAN

Việt Nam lần thứ 3 cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Nam Sudan - Ảnh 8.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khảo sát các phòng diễn tập - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đánh giá năm 2020 là năm khó khăn ở tất cả các lĩnh vực, với hầu hết các nước, tuy nhiên Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định rất vui mừng hoạt động gìn giữ hòa bình của Việt Nam vẫn được duy trì thông suốt, tốt đẹp.

Đặc biệt do dịch bệnh và yêu cầu từ phía LHQ, đến nay Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 2) đã phải kéo dài gần 5 tháng. Trong khi việc tiếp tế vật tư, trang thiết bị duy trì hoạt động của bệnh viện và phòng chống COVID-19 không được LHQ cung cấp. 

"Và Việt Nam đã cung cấp các trang thiết bị vật tư phục vụ cho công tác chăm sóc điều trị theo cách rất Việt Nam. Đó là tất cả các cán bộ khi về phép đều để lại các trang thiết bị, vật tư y tế và khi trở lại trong hành trang của họ mang theo là các trang thiết bị, vật tư y tế để tiếp tế cho bệnh viện. Đó là hành động rất cao cả, và tôi mong muốn LHQ phải hiểu để đồng cảm chia sẻ", Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

Việt Nam lần thứ 3 cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Nam Sudan - Ảnh 9.

Dự kiến quý 1-2021, các cán bộ, chiến sĩ bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 3) sẽ lên đường sang Nam Sudan làm nhiệm vụ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tham gia điều trị cho trên 2.000 bệnh nhân

Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 3) được Bộ Quốc phòng quyết định thành lập vào tháng 3-2020 nhằm thay thế Bệnh viện cấp 2 (số 2). Bệnh viện có 70 cán bộ (chọn 63), tham gia huấn luyện tổng thể về tiếng Anh, chuyên môn quân y, chính trị, hậu cần kỹ thuật và kiến thức về gìn giữ hòa bình.

Sự kiện đánh dấu lần thứ 3 Việt Nam tổ chức bệnh viện dã chiến tham gia gìn giữ hòa bình quốc tế. Lần đầu tiên vào tháng 10-2018, lần thứ 2 vào tháng 11-2019.

Suốt 3 năm qua, các bệnh viện đã tham gia điều trị cho trên 2.000 bệnh nhân, trong đó có nhiều ca nghiêm trọng được phẫu thuật thành công.

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

21 giờ trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

hôm qua

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

hôm qua

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát chống bão, nhiều tỉnh huy động lực lượng giúp dân ứng phó

TTO - Chiều muộn 25-9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng chống bão Noru tại cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Nhiều tỉnh và Quân khu 5 cũng huy động lực lượng giúp dân ứng phó bão.

hôm qua

Từ chiều và đêm 27-9, bão Noru ảnh hưởng đến Trung Bộ, có nhiều dự báo cấp độ bão

TTO - Dự báo khi ở Biển Đông, bão Noru mạnh nhất cấp 13-14, giật cấp 16. Khi vào gần bờ, bão duy trì cấp 13, còn khi ảnh hưởng đến đất liền Trung Bộ, bão có sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 14.

hôm qua

Nước thượng nguồn về nhiều, thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ điều tiết

TTO - Từ trưa 25-9, thủy điện Sông Ba Hạ ở tỉnh Phú Yên xả tràn điều tiết nước hồ nâng dần lên đến mức 1.500m3/s. Bình Định đang liên lạc hướng dẫn 100 tàu cá chạy khỏi vùng nguy hiểm dự báo ảnh hưởng bởi bão Noru (bão số 4).

hôm qua

Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai xây dựng hồ sơ để tối 25-9 trình báo cáo Thủ tướng về việc thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru.

hôm qua

Bão tiến gần Biển Đông, Bắc Bộ, Trung Bộ có đợt mưa rất to

TTO - Hôm nay 24-9, khu vực Bắc Bộ có đợt mưa to đến rất to, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, cục bộ có mưa to. Còn cơn bão Noru đang tiến gần tới Philippines, dự báo sẽ vào Biển Đông ngày mai.

2 ngày trước