Vì sao ít nhà thầu đấu thầu qua mạng?

3 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Số lượng nhà thầu tham gia đấu thầu qua mạng (ĐTQM) mặc dù tăng qua các năm nhưng cũng chỉ đạt 10% tổng số nhà thầu đăng ký trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, tỷ lệ trung bình nhà thầu tham gia một gói thầu ĐTQM có xu hướng giảm qua các năm… phần nào cho thấy không ít nhà thầu chưa thực sự quan tâm đến lợi ích của ĐTQM, tồn tại tư duy ngại thay đổi hoặc chưa hiểu rõ về ý nghĩa tích cực của ĐTQM.

Ảnh chỉ mang tính minh họa: Lê Tiên

Ảnh chỉ mang tính minh họa: Lê Tiên

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết, trong năm 2019, ĐTQM mới chỉ đạt tỷ lệ về giá trị gói thầu, còn tỷ lệ số lượng gói thầu chỉ đạt 35%, thấp hơn so với yêu cầu tại Nghị quyết số 01/2019/NQ-CP (phải đạt từ 50% trở lên), trong đó nhiều cơ quan, địa phương có tỷ lệ thực hiện ĐTQM rất thấp. Đặc biệt, vẫn còn 13 cơ quan, đơn vị chưa thực hiện ĐTQM gồm: Đài Tiếng nói Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Thanh tra Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao, Tổng công ty Cà phê Việt Nam, Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, Tổng công ty Giấy Việt Nam, Tổng công ty Thép Việt Nam...

Theo ông Lê Văn Tăng, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu (Bộ KH&ĐT), việc ĐTQM không đạt yêu cầu về tỷ lệ số lượng gói thầu là do người đứng đầu địa phương, bộ ngành chưa quyết tâm, quyết liệt và chỉ đạo sát sao. Cùng một chính sách ĐTQM nhưng có những nơi làm rất tốt, mà lại là tỉnh miền núi như Bình Phước, Sơn La... Trong khi đó có những nơi dù thuận lợi về hạ tầng ĐTQM, con người được đào tạo bài bản nhưng kết quả thực hiện ĐTQM vẫn rất thấp. Điều đó thể hiện ý thức trách nhiệm và quyết tâm của người đứng đầu. Trong quá trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, cấp có thẩm quyền nếu muốn đều có thể quyết định và giám sát về tỷ lệ gói thầu ĐTQM. Đối với trường hợp kế hoạch một đằng, thực hiện một nẻo thì phải xử lý tới nơi tới chốn.

Thống kê của Bộ KH&ĐT cũng cho thấy, tỷ lệ trung bình nhà thầu tham gia 1 gói thầu ĐTQM có xu hướng giảm qua các năm (năm 2016 đạt 2,6 nhà thầu/1 gói thầu; năm 2017 đạt 2,5 nhà thầu/1 gói thầu; năm 2018 đạt 2,47 nhà thầu/1 gói thầu; năm 2019 đạt 2,17 nhà thầu/1 gói thầu; 6 tháng đầu năm 2020 đạt 2,01 nhà thầu/1 gói thầu). Tỷ lệ tiết kiệm của ĐTQM có xu hướng giảm đều qua các năm. Năm 2016, tỷ lệ tiết kiệm của ĐTQM đạt 9%; năm 2017, con số này đạt 8,2%; năm 2018 đạt 7,15% và năm 2019 đạt 5,63%.

Kết quả rà soát công tác ĐTQM trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cũng cho thấy, xuất hiện một số hiện tượng của ĐTQM như nhiều gói thầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự với tỷ lệ tiết kiệm rất thấp; cố tình chuyển gói thầu thành gói hỗn hợp hoặc gói gồm các phần (lô) để tránh ĐTQM; đưa vào hồ sơ mời thầu những tiêu chí không phù hợp gây khó khăn cho các nhà thầu hoặc định hướng đến nhà thầu cụ thể.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, nhiều nhà thầu cho biết, trong ĐTQM, không ít HSMT vẫn cài cắm nhiều điều kiện để hạn chế nhà thầu như: nhà thầu phải đi khảo sát thực tế địa hình thi công công trình và phải có xác nhận của chủ đầu tư. Khi nhà thầu liên hệ với chủ đầu tư để khảo sát thực địa thì chủ đầu tư đùn đẩy, né tránh, gây khó dễ khiến nhà thầu phải đi lại nhiều lần và bỏ cuộc.

Ngoài ra, thống kê của Bộ KH&ĐT cho thấy, số lượng nhà thầu đã đăng ký trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và số lượng nhà thầu tham gia ĐTQM gia tăng theo thời gian nhưng tỷ lệ nhà thầu tham gia ĐTQM trong tổng số nhà thầu đăng ký hiện vẫn còn rất hạn chế (con số này chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 10%). Năm 2016, có 984 nhà thầu tham gia ĐTQM trong tổng số 27.000 nhà thầu đăng ký (chiếm tỷ lệ 3,6%). Năm 2017 có 1.497 nhà thầu ĐTQM trong tổng số 61.000 nhà thầu đăng ký (chiếm tỷ lệ gần 2,5%). Năm 2018 có 2.678 nhà thầu ĐTQM trong tổng số 83.000 nhà thầu đăng ký (chiếm tỷ lệ 3,2%). Năm 2019 có 10.000 nhà thầu ĐTQM trong tổng số 102.000 nhà thầu đăng ký (chiếm tỷ lệ gần 10%).

Về việc nhà thầu ít tham gia ĐTQM, một số cán bộ của bên mời thầu cho rằng, trên thực tế, số lượng nhà thầu thực sự muốn tham gia ĐTQM hay quan tâm đến các gói thầu được ĐTQM của các bên mời thầu này không nhiều. Khi đấu thầu truyền thống, rất nhiều nhà thầu đến mua hồ sơ mời thầu nhưng khi triển khai ĐTQM thì các nhà thầu này đều không tham gia.

Còn các chuyên gia về đấu thầu cho rằng, việc nhà thầu ít tham gia ĐTQM cho thấy một số lượng lớn nhà thầu vẫn “thờ ơ” và “đứng ngoài cuộc” của sân chơi ĐTQM, có thể là do nhà thầu chưa thực sự quan tâm đến lợi ích của ĐTQM, hoặc nhà thầu còn tồn tại tư duy ngại thay đổi và chưa hiểu rõ về ý nghĩa tích cực của ĐTQM.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

1 năm trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

1 năm trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

1 năm trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

1 năm trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

1 năm trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

1 năm trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

1 năm trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

1 năm trước