Vì sao dự án gần 3.900 tỷ, chấm thầu thần tốc chỉ 2 ngày?

2 năm trước Nguồn: Theo Thái Bình/Vietnamnet.vn

Vì sao dự án gần 3.900 tỷ, chấm thầu thần tốc chỉ 2 ngày?

Kết quả lựa chọn nhà đầu tư được ban hành sau 2 ngày kể từ thời điểm đóng thầu dự án đường ven biển gần 3.900 tỷ là "đúng quy trình" - tỉnh Thái Bình cho biết.


Đường cao tốc ven biển có tổng mức đầu tư gần 3.900 tỷ của tỉnh Thái Bình. Ảnh: Báo Đấu thầu

Dự án đầu tư xây dựng công trình tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình theo hình thức hợp đồng BOT vừa công bố kết quả lựa chọn nhà đầu tư vào ngày 14/2.

Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phương Anh là đơn vị trúng thầu. Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư được ban hành chỉ sau 2 ngày kể từ thời điểm đóng thầu.

Cụ thể, dự án có tổng mức đầu tư 3.872 tỷ đồng, tổng chiều dài 35,5km, điểm đầu tại Km9+00, giao với QL 37 mới tại Km2+384,15; điểm cuối tại Km44+500 đấu nối với đường đầu cầu vượt sông Hồng tại xã Nam Phú, huyện Tiền Hải.

Dự án bao gồm hạng mục xây dựng cầu vượt sông Hồng dài khoảng 2,195 km đấu nối vào tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định.

Đây là dự án được kỳ vọng có vai trò kết nối giao thông hành lang ven biển Bắc Bộ, mở rộng quỹ đất cho đầu tư sản xuất, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên biển, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương có tuyến đường đi qua tỉnh Thái Bình.

Theo quyết định, Phương Anh được lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện từ 2018 - 2021; thời gian thu phí hoàn vốn là 23 năm 3 tháng.

Về cơ cấu nguồn vốn, vốn ngân sách trung ương là 1.100 tỷ đồng (đã bao gồm 10% dự phòng); vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác là 1.593 tỷ đồng; vốn nhà đầu tư là 1.291 tỷ đồng.

"Đúng quy trình"

Thông tin với VietNamNet, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng cho biết, thời gian 2 ngày nói trên đúng là rất ngắn, nhưng đó là kết quả nỗ lực của hội đồng chấm thầu và tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Thăng thông tin: "Đây là dự án mang tính chiến lược của tỉnh nên các bước chuẩn bị rất chu đáo. Quy trình là sau khi nhà đầu tư nộp hồ sơ thầu thì sẽ mở thầu và chấm thầu.

Vấn đề lớn nhất, là giữa hồ sơ dự thầu và mời thầu không có gì khác biệt nên có thể ký kết hợp đồng được ngay.

Có 3 vấn đề tỉnh đã họp cùng chủ đầu tư để có sự thống nhất, đó là nhà đầu tư có hồ sơ bảo lãnh của ngân hàng 1 năm, nhưng vì hợp đồng là 3 năm nên cần phải điều chỉnh lại. Câu chữ trong hồ sơ ghi là “tạm tính”, nhà đầu tư đề nghị bỏ chữ này nhưng tỉnh không đồng ý.

Chủ đầu tư đề xuất giải ngân vốn nhà nước trong 2 năm đầu, năm thứ 3 mới là vốn của nhà thầu. Tuy nhiên, đây là dự án gồm 3 nguồn vốn nên cần phải giải ngân cùng lúc. Cuối cùng chủ đầu tư cũng chấp nhận ba nội dung trên. Sau khi hoàn tất việc thương thảo, việc ký HĐ mới được tiến hành”.

GĐ Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông (UBND tỉnh Thái Bình) Bùi Anh Tuấn cho hay, kết quả lựa chọn nhà đầu tư được thực hiện theo cả một quá trình, từ bước sơ tuyển đến đấu thầu quốc tế.

“Đây là dự án đầu tiên trong cả nước theo hình thức hợp đồng BOT mà lựa chọn được 2 nhà đầu tư qua bước sơ tuyển. Các bước thực hiện đảm bảo đúng quy trình về quy định chi tiết một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư” - ông Tuấn nói.

Ông Tuấn giải thích thêm, nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu về mặt kỹ thuật, tài chính - thương mại theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu và đề xuất phần vốn góp của Nhà nước thấp nhất được xếp hạng thứ nhất, mời vào đàm phán sơ bộ hợp đồng. Sau đó mới là giai đoạn đàm phán, ký kết hợp đồng dự án.

Ông Tuấn cho biết, khi đã ký kết, lãnh đạo các Sở, ngành liên quan cùng tham gia cuộc họp để có ý kiến trực tiếp, giảm thời gian về đường công văn, giấy tờ… nên thời gian đi đến ký kết hợp đồng được giảm đi rất nhiều.

Thời điểm hiện tại, Thái Bình đã hoàn thành trên 80% quỹ đất sạch để phục vụ dự án.

Trước đó, thời điểm cuối năm 2017, Chủ tịch tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên (nay là Bí thư Tỉnh ủy) đã đề xuất với Bộ GTVT về việc đã hoàn thiện hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án tuyến đường bộ ven biển theo hình thức đối tác công tư (PPP) với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3.872 tỷ đồng.

Ông Diên cho biết, đây là dự án có ý nghĩa quan trọng kết nối Thái Bình với Cảng hàng không Cát Bi (Hải Phòng) và Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh).

Những dự án đường bộ cấp bách nào nguy cơ chậm tiến độ?

Hiện có 4 dự án đang chậm tiến độ do chưa xong GPMB, nguy cơ không hoàn thành trong tháng 6/2021...

16 giờ trước

Điểm danh hàng loạt xe khách Hà Nội vừa đình chỉ khai thác

Sở GTVT Hà Nội vừa đình chỉ khai thác tuyến đối với 4 doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải và thu hồi hàng loạt phù hiệu xe khách...

20 giờ trước

TP.HCM: Ngưng đào đường, vỉa hè ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và lễ 30/4

Để người dân đi lại an toàn trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Sở GTVT TP.HCM cho tạm ngưng các công trình đào đường trên địa bàn.

20 giờ trước

Khách tập thể mua nguyên đoàn tàu được giảm một nửa giá vé

Đường sắt thực hiện nhiều chính sách giảm giá vé tàu hè, trong đó, giảm đến 50% cho khách mua nguyên đoàn xuất phát ga Hà Nội.

20 giờ trước

Cả nước có bao nhiêu tàu bay dừng khai thác do ảnh hưởng Covid-19?

Dù số lượng tàu bay đăng ký quốc tịch Việt Nam tăng, số lượng máy bay dừng khai thác do dịch Covid-19 cũng tăng cao...

hôm qua

Hai phương án cho thuê cảng biển An Thới

Đề án cho thuê khai thác kết cấu hạ tầng cảng biển An Thới đang được Cục Hàng hải trình phê duyệt sau khi hợp đồng cho thuê đầu tiên chấm dứt.

hôm qua

Vietjet tung vé máy bay siêu hấp dẫn chỉ từ 468.000 đồng

Trong 3 ngày từ 19/4 đến 21/4/2021, Vietjet mở bán gần 468 nghìn vé khuyến mãi với mức giá chỉ từ 468 nghìn đồng.

hôm qua

"Siết" quản lý chất lượng xây cầu dân sinh sau phản ánh của Báo Giao thông

Tổng cục Đường bộ yêu cầu chấn chỉnh quản lý chất lượng xây dựng cầu dân sinh dự án Lramp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

hôm qua