Vì sao Bí thư Nguyễn Văn Nên không ứng cử đại biểu Quốc hội?

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Việc người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM không ứng cử ĐBQH là bình thường, theo chủ trương của Quốc hội và đặc thù công việc của TP trong tình hình mới.

Ủy ban Bầu cử TP.HCM đã bàn giao hồ sơ người ứng cử ĐBQH khóa XV cho MTTQ Việt Nam TP.HCM, chuẩn bị cho Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 (tổ chức vào ngày 18-3) để lập danh sách sơ bộ người ứng cử ĐBQH.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên không ứng cử ĐBQH khóa XV, lý do là để dành thời gian, tập trung cho công tác lãnh đạo Đảng bộ TP.

"Ông Nguyễn Văn Nên có nguyện vọng không tham gia ứng cử ĐBQH khóa XV để dành thời gian, tập trung cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo công việc của TP. Đặc biệt, TP.HCM có đặc thù là TP đông dân, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, lại ở xa thủ đô Hà Nội, trong khi các kỳ họp Quốc hội thường kéo dài, không thuận lợi cho việc di chuyển và giải quyết công việc hằng ngày của địa phương" - nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết.

Việc Bí thư Nguyễn Văn Nên không ứng cử ĐBQH khóa XV cũng thực hiện chủ trương giảm tỉ lệ ĐBQH là người ở các cơ quan Đảng, Chính phủ, tăng tỉ lệ ĐBQH chuyên trách, chuyên gia, nhà khoa học.

Khác với cuộc bầu cử nhiệm kỳ khóa XIV khi tất cả ủy viên Bộ Chính trị đều tham gia ứng cử, theo nghị quyết số 1185 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự kiến số lượng, cơ cấu, thành phần ĐBQH khóa XV thì tỉ lệ đại biểu ở cơ quan Đảng, Chính phủ đều giảm, tăng số lượng ĐBQH chuyên trách, ĐBQH là chuyên gia, nhà khoa học.

Với tinh thần ấy, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên bí thư Thành ủy TP.HCM, GS.TS Nguyễn Thiện Nhân được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV với tư cách chuyên gia, nhà khoa học.

Được biết, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ sẽ ứng cử ĐBQH khóa XV.

Với vị thế là TP đông dân và trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, TP.HCM là địa phương được phân bổ số lượng ĐBQH nhiều nhất với 30 đại biểu (trung ương giới thiệu 15 người ứng cử ĐBQH trên địa bàn TP.HCM). Riêng TP Thủ Đức được bầu 3 ĐBQH.

‘Không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ngủ’ sau lũ quét

TTO - Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - chỉ đạo như vậy khi làm việc với các sở, ban ngành và huyện Kỳ Sơn sau trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề ở địa phương này.

19 giờ trước

Góp ý Luật đất đai (sửa đổi): Đề nghị có biện pháp xử lý tình trạng 'bỏ bom' dự án nhà ở

TTO - Một số người sử dụng đất 'bỏ bom', nhất quyết không đồng ý bán đất cho chủ đầu tư khiến dự án nhà ở đình trệ, Luật đất đai mới cần có cơ chế giải quyết.

19 giờ trước

Khoảng 9-10 miền Bắc chuyển rét, chịu ảnh hưởng đợt lạnh sớm nhất lịch sử của Trung Quốc

TTO - Khoảng ngày 9-10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc của Việt Nam, dự báo vùng núi trời chuyển rét, có nơi xuống dưới 20 độ C, khu vực trung du, đồng bằng trời chuyển lạnh.

19 giờ trước

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ nhân viên thu phí bị hành hung

TTO - Văn phòng UBND TP.HCM vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi về yêu cầu UBND quận 1 xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật với hành vi cố ý gây thương tích cho người thi hành nhiệm vụ thu phí đậu ô tô.

19 giờ trước

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

TTO - Chiều 5-10, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn trao quyết định bổ nhiệm ông Tống Văn Thanh, phó vụ trưởng phụ trách Vụ Báo chí - Xuất bản, giữ chức vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản.

19 giờ trước

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM: Sẽ sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Liên quan đến sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thanh), Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Võ Khánh Hưng đã thông tin thêm về tiến trình tìm nguyên nhân và các giải pháp khắc phục để đưa cây cầu này vào khai thác trở lại.

23 giờ trước

Kiểm tra toàn diện dự án nạo vét, tận thu cát cạnh khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

TTO - Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk đề nghị ngành chức năng kiểm tra, phản hồi báo Tuổi Trẻ trước ngày 10-10 vụ tự ý mở bãi cát trái phép 'khủng' trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

23 giờ trước

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

hôm qua