Túi hạt lạ ghi 'Bưu điện Trung Quốc' gửi đến nhiều gia đình Mỹ

3 năm trước Nguồn: Báo Nông Nghiệp

Các bức ảnh chụp được tiết lộ cho thấy hạt được trong các túi màu trắng, có ghi ký tự tiếng Trung và dòng chữ “Bưu điện Trung Quốc”.

Túi hạt giống 'lạ' bị nghi có xuất xứ Trung Quốc. Ảnh: Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Túi hạt giống “lạ” bị nghi có xuất xứ Trung Quốc. Ảnh: Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Tờ New York Times hôm qua cho biết, giới chức lãnh đạo ở ít nhất 4 bang của Hoa Kỳ gấp rút khuyến cáo cư dân báo cáo việc nhận được bưu kiện là các gói hạt lạ, có dấu hiệu gửi từ Trung Quốc. Văn bản khuyến cáo đề cập đến nguy cơ “xâm nhập” hoặc có thể “gây hại”.

Cơ quan nông nghiệp các bang Washington, Louisiana, Kansas và Virginia cho biết thêm, thông tin ban đầu được người dân cung cấp nói rằng họ nhận được các gói hạt bằng đường bưu điện, lạ ở chỗ họ không hề đặt hàng hay biết người gửi.

Các bức ảnh chụp được tiết lộ cho thấy hạt được trong các túi màu trắng, có ghi ký tự tiếng Trung và dòng chữ “Bưu điện Trung Quốc”. Trên một vài túi còn ghi có chứa đồ trang sức, theo Sở Nông nghiệp bang Kansas.

Một số tờ báo địa phương còn cho biết, các túi hạt tương tự cũng được gửi đến người dân ở các bang Utah, Arizona và Ohio. Dấu hiệu bất thường này buộc nhà chức trách phải khuyến cáo người dân không được dùng hạt để gieo trồng.

“Hạt giống ‘lạ’ có thể là loài ngoại lai, gây bệnh hại cho cây trồng và vật nuôi bản địa”, tuyên bố của Sở Nông nghiệp bang Washington nhấn mạnh.

Còn cảnh sát thành phố Whitehouse ở Ohio thì nói một người dân đã nhận được túi hạt và báo cáo rằng đó dường như là một trò đánh lừa có chủ đích.

Trên trang Facebook của cơ quan cảnh sát Whitehouse, nhận định ban đầu nghiên về khả năng đó là trò “của một nhà cung cấp hạt giống nhằm tăng xếp hạng sản phẩm của họ cũng như vị trí trên các quảng cáo trực tuyến, khi gửi các loạt hạt không rõ nguồn gốc và rẻ tiền cho người nhận không xác định, sau đó gửi các thông tin tích cực về sản phẩm của mình (để bán hàng)”.

Mặc dù các túi hạt không có dấu hiệu gây hại trực tiếp, nhưng cơ quan chức năng vẫn yêu cầu người dân báo cáo kịp thời để hủy bỏ đúng quy cách.

Bộ Nông nghiệp Mỹ không có bình luận gì về hiện tượng này, nhưng Cục Thanh tra sức khỏe động vật và cây trồng đã phát đi khuyến nghị người dân thông báo về dấu hiệu buôn lậu các sản phẩm rau hoa quả, thịt hoặc các sản phẩm không rõ nguồn gốc.

“Đến lúc này, chúng tôi vẫn chưa xác định được loại hạt mà người dân báo cáo”, Mike Strain từ Sở Nông Lâm nghiệp bang Louisiana nói.

Bà Carolee Bull, giáo sư khoa Bệnh thực vật và vi sinh vật môi trường thuộc Đại học bang Pennsylvania cho biết, điều gây lo ngại nhất là các loạt hạt (giống) ngoại lai được đưa vào trồng không qua kiểm định, kiểm soát có thể mang mầm bệnh, dù đó là hạt (giống) thật.

Nhập khẩu, sản xuất và phân phối hạt giống được kiểm soát rất nghiêm ngặt tại Hoa Kỳ, với nhiều quy định chi tiết, chặt chẽ do Cục Thanh tra sức khỏe động vật và cây trồng thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ giám sát.

Bạn đang đọc bài viết Túi hạt lạ ghi 'Bưu điện Trung Quốc' gửi đến nhiều gia đình Mỹ tại chuyên mục Cuộc sống muôn màu của Báo Nông Nghiệp Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư baonongnghiepdientu@gmail.com hoặc số điện thoại, Viber: 0369024447.

Đức Huy

Hơn 10 tấn dưa hấu hư hỏng sau mưa

Hà Tĩnh8 ha trồng dưa hấu ở xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh bị ngập úng do ảnh hưởng mưa lớn, hơn 10 tấn quả sắp cho thu hoạch hư hỏng.

3 năm trước

Đốn bỏ sầu riêng

Tiền GiangHơn 3.500 ha tại "thủ phủ sầu riêng" bị thiệt hại gần như hoàn toàn sau hạn mặn, chủ vườn phải đốn bỏ, hoặc cưa thân với hy vọng cây hồi sinh.

3 năm trước

Nông nghiệp thông minh 4.0: Thực tiễn ở Lâm Đồng

Việc ứng dụng nông nghiệp thông minh 4.0 có thể là một giải pháp cấp bách để bảo đảm an ninh lương thực và chất lượng nông sản.

3 năm trước

Xem cấy mạ khay bằng xe, phun thuốc bằng máy bay không người lái

Xe cấy mạ khay và máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật là một vài ứng dụng nhằm tăng tốc cơ giới hóa trong nông nghiệp thời gian tới.

3 năm trước

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: 'Không bàn lùi, không thay đổi mục tiêu tăng trưởng'

Sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

3 năm trước

Liên kết tạo chuỗi giá trị bền vững, phát triển nông nghiệp sạch

Đó là mục tiêu của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tâm Nông Việt với sản phẩm chủ lực dưa lưới ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel, đạt chuẩn VietGAP.

3 năm trước

Đầu tư dự án chăn nuôi công nghệ cao hơn 1.000 tỷ tại Gia Lai

Tỉnh Gia Lai sẽ tạo mọi điều kiện để dự án “Khu chăn nuôi ứng dụng công nghê cao DHN Gia Lai” sớm đi vào hoạt động.

3 năm trước

Vinamilk 8 năm liền được người tiêu dùng chọn mua nhiều nhất.

Bộ phận Worldpanel thuộc Kantar vừa công bố đánh gía, sản phẩm mang thương hiệu của Vinamilk được người tiêu dùng Việt Nam chọn mua nhiều nhất trong 8 năm liên tiếp vừa qua.

3 năm trước