Tư vấn độc lập thứ 3 vào điều tra sự cố gối cầu metro số 1

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sau 4 tháng, nguyên nhân sự cố gối cầu bị xê dịch ở gói thầu CP2 tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) vẫn chưa rà soát xong. Chủ đầu tư đã chấp thuận đề xuất cho tư vấn độc lập thứ 3 điều tra, đánh giá.

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM vừa báo cáo UBND TP tiến độ rà soát nguyên nhân vụ gối cầu bị rơi và xê dịch trên gói thầu CP2 thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Đến nay sau 4 tháng xảy ra sự cố, liên danh Sumitomo - Cienco 4 (SCC) - tổng thầu gói thầu CP2 vẫn chưa bố trí đủ nhân sự để giải quyết sự việc theo yêu cầu của chủ đầu tư. Hiện tổng thầu mới chỉ cử 1 chuyên gia Nhật Bản và 1 chuyên gia Hàn Quốc sang để giải quyết sự cố. 

Liên quan khối lượng gối cầu bị rơi tại trụ P14-10 và vật liệu thép dùng cho gối tại dự án được cho không đúng thiết kế, đến nay qua các cuộc họp và trao đổi các bên, tổng thầu thừa nhận việc chế tạo các gối cầu có dung sai không đạt yêu cầu dẫn đến việc gối cầu được chế tạo, lắp đặt đại trà không đủ yêu cầu theo thiết kế đã được phê duyệt. 

Liên danh SCC vẫn đang tiếp tục điều tra nguyên nhân, trong đó tổng rà soát các gối cầu đã được lắp đặt trên tuyến. Hiện đã có 75% gối cầu đã được rà soát theo yêu cầu của Hội đồng Nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng.

Về đề xuất và hướng xử lý, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết hiện tổng thầu đã đề xuất một đơn vị tư vấn độc lập thứ 3 nhằm đánh giá gối cao su sử dụng cho gói thầu CP2 bị mất ổn định rơi khỏi đá kê gối. Sau khi tổng thầu trình nộp báo cáo nguyên nhân và đề xuất khắc phục, Ban quản lý đường sắt đô thị TP sẽ xem xét xử lý nhằm đảm bảo chất lượng công trình. 

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

hôm qua

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

hôm qua

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

hôm qua

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

hôm qua

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

hôm qua

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

hôm qua

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

hôm qua

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

hôm qua