Từ một lần 'điên máu', ông Lũy thành khắc tinh tội phạm ma túy cả thập kỷ qua

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Thấy bà cụ bị trấn lột trên đường, ông Nguyễn Đình Lũy (55 tuổi, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP.HCM) đứng ra bảo vệ và từ đó bén duyên với công việc ‘săn’ tội phạm. Đến nay đã được 13 năm.

Từ một lần điên máu, ông Lũy thành khắc tinh tội phạm ma túy cả thập kỷ qua - Ảnh 1.

Với đôi mắt tinh tường sau chiếc kính, ông Lũy luôn chăm chú quan sát khi có đối tượng tình nghi - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Năm 2007, đang cùng vợ bán cá tại ngã tư Bình Phước, thấy một bà cụ bị trấn lột 60.000 đồng tiền xe (từ chợ nông sản Thủ Đức qua ngã tư Bình Phước) và còn bị tên trấn lột đánh, ông "điên máu" nên đứng ra bảo vệ. Từ đó, cứ thấy chuyện bất bình là ông đứng ra bênh vực.

Thời gian đầu ông Lũy làm hiệp sĩ đường phố, thấy lòng nghĩa hiệp của ông, năm 2009 chính quyền địa phương ngỏ ý cho ông gia nhập lực lượng bảo vệ khu phố 2, phường Hiệp Bình Phước đến giờ.

Hằng ngày, ông Lũy giả dạng làm xe ôm, lê la ở vòng xoay Bình Phước và các con hẻm quanh phường theo dõi các đối tượng khả nghi. Thấy người có dấu hiệu sử dụng, buôn bán ma túy là ông đuổi theo, ghi hình bằng chiếc máy quay "bí mật" rồi tìm cách xử lý hoặc gọi báo Công an phường Hiệp Bình Phước cùng giải quyết.

Học võ từ nhỏ, rồi đi bộ đội nên lúc mới làm công việc bảo vệ khu phố, theo dõi và vây bắt tội phạm, bị hăm dọa qua tin nhắn, có khi còn bị các đối tượng tìm đến tận nhà nhưng ông vẫn không sợ.

"Nếu sợ thì đã không làm, còn làm thì không có gì phải sợ. Tôi làm việc này vì bà con lối xóm, vì người dân của mình. Chỉ mong muốn góp sức cho xã hội để người dân an tâm và để những người sa ngã có thể nhận ra được cái sai của mình, kịp quay đầu làm lại cuộc đời" - ông Lũy nói.

"Thời gian qua, sự hỗ trợ và phối hợp của anh với công an phường trong công tác điều tra, đảm bảo an ninh trật tự của phường rất tốt" - trung tá Nguyễn Ngọc Hải, trưởng Công an phường Hiệp Bình Phước, chia sẻ.

Từ một lần điên máu, ông Lũy thành khắc tinh tội phạm ma túy cả thập kỷ qua - Ảnh 2.

Ông Lũy chạy dọc các tuyến đường, con hẻm tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP.HCM để tuần tra bất kể trời nắng hay mưa - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Từ một lần điên máu, ông Lũy thành khắc tinh tội phạm ma túy cả thập kỷ qua - Ảnh 3.

Bước ra đường, nhìn ông Lũy không khác gì người chạy xe ôm, ông lê la khắp các bến cóc, gầm cầu để quan sát, kịp thời ngăn chặn các đối tượng tình nghi khi có trường hợp xấu xảy ra - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Từ một lần điên máu, ông Lũy thành khắc tinh tội phạm ma túy cả thập kỷ qua - Ảnh 4.

Ông Lũy tham gia kiểm tra và ghi hình các đối tượng tình nghi - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Từ một lần điên máu, ông Lũy thành khắc tinh tội phạm ma túy cả thập kỷ qua - Ảnh 5.

Ông Lũy giao đối tượng tình nghi cho lực lượng chức năng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Từ một lần điên máu, ông Lũy thành khắc tinh tội phạm ma túy cả thập kỷ qua - Ảnh 6.

Hơn thập kỷ "săn tội phạm" ông Nguyễn Đình Lũy đã tham gia bắt hơn 1.000 tội phạm các loại như ma túy, cướp, trấn lột… - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Từ một lần điên máu, ông Lũy thành khắc tinh tội phạm ma túy cả thập kỷ qua - Ảnh 7.

Ông Lũy dạo các con hẻm trong khu phố nhắc nhở người dân khóa cổ xe cẩn thận - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Từ một lần điên máu, ông Lũy thành khắc tinh tội phạm ma túy cả thập kỷ qua - Ảnh 8.

Cô Luyến bán nước trên quốc lộ 13 cho biết ông Lũy tận tâm nên thấy ông cô hay gọi lại để gửi vài chai nước cho ông có sức đi tuần - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Từ một lần điên máu, ông Lũy thành khắc tinh tội phạm ma túy cả thập kỷ qua - Ảnh 9.

Không quản nhọc nhằn, tối đến ông cùng các anh em bảo vệ đi các tuyến đường trong địa bàn phường Hiệp Bình Phước tuần tra vào ban đêm - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

22 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

22 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

22 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

22 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

hôm qua

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

hôm qua

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

hôm qua

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

hôm qua