Từ 'ổ dịch' Cẩm Giàng đến thủ đô, tự giác khai báo y tế, xét nghiệm COVID-19

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sau khi nhận được thông báo khẩn, người dân đi về từ 'ổ dịch' Cẩm Giàng, Hải Dương tự giác đến các khu vực trạm y tế ở Hà Nội khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Từ ổ dịch Cẩm Giàng đến thủ đô, tự giác khai báo y tế, xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân đi từ Cẩm Giàng, Hải Dương về thủ đô được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 chiều 17-2 - Ảnh: HÀ THANH

Chiều 17-2, Trung tâm Y tế quận Ba Đình, Hà Nội tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân trở về từ vùng dịch Cẩm Giàng, Hải Dương.

Về thăm gia đình ở Cẩm Giàng vào ngày 24-1, sau khi đọc được thông báo khẩn trên báo đài, ông Phạm Trọng Bằng (46 tuổi) tự giác đến khai báo y tế tại phường. Chiều nay, ông đến trung tâm y tế quận để được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo quy định.

Ông cho biết ngày 24-1 đi xe máy về Cẩm Giàng và lên lại Hà Nội ngay. Dịp Tết Nguyên đán, gia đình ông ở lại Hà Nội và không rời khỏi thủ đô từ ngày đó đến nay.

"Khi có thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng xã hội những người từng đến Cẩm Giàng từ ngày 15-1, tôi ý thức phải khai báo y tế để an toàn cho bản thân và xã hội, tự giác chấp hành theo chỉ thị của Bộ Y tế, của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19", ông Bằng chia sẻ.

Từ ổ dịch Cẩm Giàng đến thủ đô, tự giác khai báo y tế, xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 2.

Để tránh tụ tập đông người, Trung tâm Y tế quận Ba Đình sàng lọc, chia múi giờ người dân đến lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho phù hợp - Ảnh: HÀ THANH

Rời Cẩm Giàng từ ngày 17-1 lên thủ đô, sau khi nhận thông báo khẩn, chị Nguyễn Thị Thoa (24 tuổi) cũng tự giác đến khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm.

"Khi có kết quả âm tính sẽ yên tâm hơn cho cộng đồng. Xét nghiệm là nghĩa vụ, vì mình và cũng vì mọi người", chị Thoa chia sẻ.

Đại diện Trung tâm Y tế quận Ba Đình cho biết để tránh tụ tập đông người, người dân từng đến Cẩm Giàng, Hải Dương từ ngày 15-1 khi trở lại Hà Nội phải thực hiện khai báo y tế tại phường nơi đang sinh sống, phường sẽ tổng hợp số liệu gửi về trung tâm y tế quận. Sau đó, đơn vị sẽ sàng lọc, chia múi giờ phù hợp để lấy mẫu xét nghiệm.

"Hiện trên địa bàn có một trường hợp từ Cẩm Giàng trở về có biểu hiện ho, sốt. Đây được coi là trường hợp nghi ngờ nên được yêu cầu tự cách ly tại nhà, nhân viên y tế đã đến tận nơi lấy mẫu đi xét nghiệm", đại diện trung tâm y tế quận cho biết.

Từ ổ dịch Cẩm Giàng đến thủ đô, tự giác khai báo y tế, xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 3.

Người dân tự giác đến khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm nếu có yếu tố dịch tễ ở ổ dịch Cẩm Giàng, Hải Dương - Ảnh: HÀ THANH

Trước đó, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tích cực rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát sức khỏe người về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương từ ngày 15-1.

Đến 12h hôm nay, Sở Y tế Hà Nội đã rà soát, lấy mẫu xét nghiệm 262 người trở về từ Cẩm Giàng.

Từ ổ dịch Cẩm Giàng đến thủ đô, tự giác khai báo y tế, xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 4.

Điền phiếu điều tra về yếu tố dịch tễ trước khi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 với người đi về từ Cẩm Giàng - Ảnh: HÀ THANH

Từ ổ dịch Cẩm Giàng đến thủ đô, tự giác khai báo y tế, xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 5.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các tỉnh thành rà soát, lấy mẫu xét nghiệm người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương từ ngày 15-1 - Ảnh: HÀ THANH

Từ ổ dịch Cẩm Giàng đến thủ đô, tự giác khai báo y tế, xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 6.

Các mẫu xét nghiệm COVID-19 được lấy trong chiều nay với người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương - Ảnh: HÀ THANH

Theo báo cáo nhanh về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Sở Y tế Hà Nội, đến 12h hôm nay 17-2 đã có 18.286 người về từ các khu vực có dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh được rà soát, lấy mẫu xét nghiệm.

Trong đó, 17.391 người từ Chí Linh (Hải Dương); 262 người từ Cẩm Giàng (Hải Dương); 633 người từ các khu vực ổ dịch Quảng Ninh.

Kết quả có 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là các bệnh nhân BN1694, BN1814, BN1815, BN1819, còn lại đều cho kết quả âm tính.

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

20 giờ trước

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

20 giờ trước

Khắc phục sau 4 ngày, công trình hầm chui 830 tỉ đồng không dừng thi công

TTO - Chiều 4-10, đại diện Sở Giao thông vận tải TP.HCM, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP cùng các đơn vị liên quan đã tới kiểm tra hiện trường dự án hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ (quận 7).

20 giờ trước

Cần có những dự án đô thị để phát huy giá trị di sản văn hóa

TTO - Những dự án đô thị cần các sở, ngành phối hợp với nhau để khai thác di sản văn hóa cho du lịch, tạo ra giá trị về kinh tế để nuôi lại các di sản văn hóa.

20 giờ trước

Tại sao TP.HCM tìm tên 579 nhân viên y tế không cho con chích vắc xin COVID-19?

TTO - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM vừa ký văn bản đề nghị Sở GD-ĐT cung cấp danh sách tất cả trẻ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ vắc xin có phụ huynh là nhân viên y tế không đồng thuận.

20 giờ trước

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

3 ngày trước

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

3 ngày trước

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

3 ngày trước