Trường nghề 60 tỉ đồng bỏ trống 2 năm nay không rõ nguyên nhân

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Công trình cơ sở II của Trường trung cấp nghề kinh tế - kỹ thuật Công đoàn Bình Thuận ở xã Tiến Lợi, TP Phan Thiết (Bình Thuận) được đầu tư xây dựng khoảng 60 tỉ đồng rồi bỏ trống hơn 2 năm qua.

Trường nghề 60 tỉ đồng bỏ trống 2 năm nay không rõ nguyên nhân - Ảnh 1.

Trước cổng trường ngổn ngang đất đá, bụi cây che khuất - Ảnh: ĐỨC TRONG

Đây là công trình được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đầu tư xây dựng. Trong đó, vốn trung ương hỗ trợ là 40 tỉ đồng, địa phương đối ứng 15 tỉ đồng và còn lại từ các nguồn khác.

Công trình được khởi công cuối năm 2014, xây dựng trên khu đất rộng khoảng 4ha mặt tiền đường Âu Cơ, xã Tiến Lợi. Công trình gồm các hạng mục khối nhà hành chính, nhà thực hành, ký túc xá, căntin, tường rào, sân tập lái ôtô…

Trường nghề 60 tỉ đồng bỏ trống 2 năm nay không rõ nguyên nhân - Ảnh 2.

Những khối nhà đồ sộ xây xong đóng cửa kín mít, bỏ hoang - Ảnh: ĐỨC TRONG

Trường nghề 60 tỉ đồng bỏ trống 2 năm nay không rõ nguyên nhân - Ảnh 3.

Những khối nhà đồ sộ xây xong đóng cửa kín mít, bỏ hoang - Ảnh: ĐỨC TRONG

Ông Thái Khắc Hợi (75 tuổi, người trông coi công trình) cho biết đã gắn bó với nơi này từ ngày mới khởi công. Theo ông Hợi, phần lớn các hạng mục công trình đã hoàn thành hơn 2 năm qua, chỉ còn lại một phần nhỏ nhưng bỏ trống từ đó đến nay.

Những ngày đầu, ông Hợi làm việc cho bên thi công. Khi thi công xong, ông ở lại nhận trông giữ luôn toàn bộ công trình. Thấy công trình bề thế như vậy nhưng chưa đưa vào sử dụng, ông Hợi cũng tiếc nuối.

Trong thời gian nhàn rỗi, ông hay đi quét dọn một số nơi và tận dụng luôn khuôn viên trồng rau nuôi gà.

Trường nghề 60 tỉ đồng bỏ trống 2 năm nay không rõ nguyên nhân - Ảnh 4.

Công trình cơ sở II Trường trung cấp nghề kinh tế - kỹ thuật Công đoàn Bình Thuận nhìn từ mặt đường Âu Cơ, xã Tiến Lợi, TP Phan Thiết - Ảnh: ĐỨC TRONG

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, từ mặt đường Âu Cơ nhìn vào công trình cơ bản đã hoàn thành tất cả các hạng mục, tuy nhiên trước cổng trường ngổn ngang đất đá đổ che khuất.

Đi sâu vào bên trong, các hạng mục khối nhà thực hành, căntin, ký túc xá… đều đóng kín cửa, bụi rêu bám đầy, thậm chí nhiều chỗ xuống cấp, nứt toác.

Xung quanh khuôn viên sân trường cỏ cây mọc um tùm. Hệ thống chữa cháy có dấu hiệu gỉ sét. Trong đó, sân dạy thực hành lái ô tô bị bao phủ bởi cây cỏ.

Trường nghề 60 tỉ đồng bỏ trống 2 năm nay không rõ nguyên nhân - Ảnh 5.

Hạng mục sân tập lái ôtô bỏ hoang, cỏ cây mọc um tùm - Ảnh: ĐỨC TRONG

Trường nghề 60 tỉ đồng bỏ trống 2 năm nay không rõ nguyên nhân - Ảnh 6.

Cây cỏ mọc um tùm, leo vào dãy hành lang - Ảnh: ĐỨC TRONG

Được biết, Trường trung cấp nghề kinh tế - kỹ thuật Công đoàn Bình Thuận là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Liên đoàn Lao động Bình Thuận. Cơ sở I đặt tại trụ sở của liên đoàn trong nội ô TP Phan Thiết.

Phóng viên Tuổi Trẻ Online nhiều lần đến liên hệ với Liên đoàn Lao động Bình Thuận để có thông tin đa chiều, nhưng các cán bộ tại đây nói chủ tịch liên đoàn thường xuyên đi họp, không có thời gian để gặp. Phóng viên cố gắng gửi lại nội dung để có thể trao đổi nhanh qua điện thoại nhưng cũng bất thành.

Tiếp nhận những thông tin này, đại diện UBND Bình Thuận cho biết đã yêu cầu Ban giám hiệu Trường trung cấp nghề kinh tế - kỹ thuật Bình Thuận báo cáo, giải trình. Khi có đầy đủ thông tin, địa phương sẽ cung cấp đến các cơ quan báo chí.

Trường nghề 60 tỉ đồng bỏ trống 2 năm nay không rõ nguyên nhân - Ảnh 7.

Nhiều chỗ đã có dấu hiệu hoen ố - Ảnh: ĐỨC TRONG

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

3 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

3 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

3 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

3 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

3 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

3 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước