Trường hợp cần thiết sẽ huy động bệnh viện quân đội điều trị bệnh nhân COVID-19

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Tại buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 với Bộ Tư lệnh Quân khu 5 sáng 4-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết trong trường hợp dịch lan rộng, các bệnh viện khối quân đội sẽ được trưng dụng.

Trường hợp cần thiết sẽ huy động bệnh viện quân đội điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra tại Bệnh viện C17 Đà Nẵng - Ảnh: B.D

Báo cáo với đoàn công tác Bộ Y tế tại chương trình kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó dịch tại Bệnh viện Quân y 17 (C17) Quân khu 5 (Đà Nẵng), thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - phó tư lệnh Quân khu 5 - cho biết ngoài phun hóa chất ngăn dịch, Quân khu 5 đã phối hợp với Bệnh viện Đà Nẵng, Sở Y tế để chuẩn bị các điều kiện ứng phó cho tình huống xấu nhất khi dịch bùng phát mạnh. 

Bệnh viện C17 đóng tại Đà Nẵng thuộc quân đội đã được xác định là tuyến cuối, tiếp nhận các bệnh nhân nặng điều trị ở các bệnh viện lớn tại Đà Nẵng khi các cơ sở y tế này quá tải.

Tướng Tiến cho biết Quân khu 5 đã tổ chức nhiều khu cách ly người thuộc F1 và F2. Những nơi này cũng tiếp nhận hàng ngàn người từ các sân bay trở về Đà Nẵng, Quảng Nam. Tại các tỉnh khác, các đơn vị đóng chân cũng bố trí khu cách ly cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch.

"Với tinh thần chống dịch như chống giặc, quân đội sẵn sàng nhận lệnh từ ngành y tế để tổ chức dập dịch, bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Chúng tôi sẵn sàng nhận nhiệm vụ và sẽ hoàn thành nhiệm vụ" - ông Tiến khẳng định.

Trong sáng 4-8, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã tới thăm trực tiếp các khoa phòng điều trị bệnh nhân nặng đang nằm tại Bệnh viện C17 Quân khu 5. Ông Sơn đánh giá hiện nay dịch đang vẫn nằm trong tầm kiểm soát của cơ quan y tế. Tuy nhiên phải chuẩn bị tất cả những phương án dự phòng, kể cả là xấu nhất. Đây là lý do Bộ Y tế phối hợp với Bộ Quốc phòng cùng các đơn vị Quân khu 5. 

Ông Sơn cho biết trước mắt quân đội sẽ tiếp tục sát cánh cùng địa phương dập dịch, cách ly, tiêu độc các ổ dịch. Quân khu 5 cùng lực lượng tăng cường của Cục Quân y Bộ Quốc phòng cần chuẩn bị lên phương án sẵn sàng để tổ chức xét nghiệm, điều trị bệnh nhân dương tính với COVID-19.

"Trường hợp xấu nhất, chúng ta phải trưng dụng bệnh viện quân đội, đặc biệt là Bệnh viện Quân y C17 tại Đà Nẵng để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19. Đây là bệnh viện tổ chức bài bản, khuôn viên rộng, đội ngũ chuyên môn tốt và phương tiện hiện đại. Một khi tiếp nhận bệnh nhân, Bộ Y tế sẽ sát cánh chuyên môn" - ông nói, đồng thời "hy vọng tình hình sẽ ổn, các bệnh viện dân sự sẽ đủ tải và không cần phải huy động đến khối quân đội".

TP.HCM dừng tuyến liên tỉnh Đắk Lắk vì tài xế đón khách mắc COVID-19 dọc đường

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết tuyến xe khách liên tỉnh TP.HCM - Đắk Lắk phải tạm dừng sau 3 ngày hoạt động thí điểm do một nhà xe đón khách nhiễm COVID-19 dọc đường, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

17 giờ trước

Thủ tướng: Các địa phương không được quy định trái với quy định của trung ương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc này khi chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương sáng 17-10.

17 giờ trước

Miền Trung 3 người chết và mất tích, mưa tầm tã kéo dài đến ngày mai

TTO - Dự báo mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên còn kéo dài đến hết ngày 18-10, nhiều nơi đã ngập lụt cục bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát để tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở nơi ngập sâu, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

17 giờ trước

Nước sông dâng nhanh, người dân ở Quảng Nam tất bật chạy tránh lũ

TTO - Mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện ở thượng nguồn cùng xả lũ khiến nước sông Vu Gia dâng nhanh, nhiều khu vực ở 'rốn lũ' huyện Đại Lộc, Quảng Nam ngập sâu trong nước lũ.

17 giờ trước

Bỏ giấy xét nghiệm qua hai tỉnh, dân Nghệ An, Hà Tĩnh vui mừng

TTO - Việc đi lại của người dân giữa hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thuận lợi hơn sau khi cơ quan chức năng không yêu cầu kiểm tra giấy xét nghiệm dù tiêm vắc xin hay chưa.

17 giờ trước

Thực hiện nghị quyết 128 phải nhất quán, thông suốt từ trung ương đến địa phương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái mới. Thời gian tới đây, các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp được thực hiện phải rất toàn diện, hiệu quả và kịp thời.

17 giờ trước

Tạm dừng toàn bộ xe khách tuyến TP.HCM - Đắk Lắk

TTO - Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk vừa thông báo tạm dừng tất cả xe khách chạy tuyến TP.HCM - Đắk Lắk vì phát hiện một số xe hoạt động không đúng quy định, ảnh hưởng đến công tác phòng dịch COVID-19.

hôm qua

Thái Bình tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ

TTO - Tối 16-10, UBND tỉnh Thái Bình có công điện hỏa tốc điều chỉnh biện pháp kiểm soát người vào địa bàn, tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào tỉnh từ 12h ngày 17-10.

hôm qua