Trúng thầu tại PVEP POC: Vì sao Vsp bị tịch thu bảo lãnh gần 1,6 triệu USD?

3 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP) vừa bị tịch thu toàn bộ bảo lãnh thực hiện hợp đồng Gói thầu Cung cấp dịch vụ thiết kế và hủy giếng DH-1P, DH-2P, DH-3P tại mỏ Đại Hùng, Lô 05-1A do Công ty TNHH MTV Điều hành Thăm dò khai thác dầu khí trong nước (PVEP POC) làm chủ đầu tư. Rủi ro trong quá trình triển khai hợp đồng với nhà thầu phụ khiến VSP bị tịch thu khoản bảo lãnh lên tới gần 1,6 triệu USD.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Cuối năm 2018, thông qua đấu thầu hạn chế, VSP đã trúng gói thầu nêu trên với giá trúng thầu là 26 triệu USD. Ngày 10/1/2019, VSP và PVEP POC ký hợp đồng để thực hiện Gói thầu. Ngày 20/2/2019, VSP ký hợp đồng với nhà thầu phụ là Công ty Xtreme Subsea Solution SDN.BHD (XSS) để cùng thực hiện Gói thầu.

Ngày 28/3/2019, VSP có công văn đề nghị XSS huy động tàu Norshore Alantic cho chiến dịch P&A (đóng và hủy giếng khoan) tại mỏ Đại Hùng. Tuy nhiên, ngày 30/3/2019, XSS gửi công văn chính thức trả lời không thể huy động tàu Norshore Atlantic theo đúng tiến độ hợp đồng vì phải sửa chữa bánh lái, thời gian sửa khoảng 14 ngày và chạy thử nghiệm 4 ngày trên biển.

Ngày 31/3/2019, VSP gửi công văn cho XSS thông báo nhà thầu này sẽ chịu trách nhiệm về sự chậm trễ này, bao gồm cả chi phí phát sinh (nếu có). Đến ngày 1/4/2019, VSP thông báo chính thức cho PVEP POC về việc không thể huy động tàu, đồng thời liên hệ với các bên liên quan đến xác định nguyên nhân chậm trễ.

Với việc không thực hiện được hợp đồng Gói thầu như đã ký với PVEP POC, một cán bộ phụ trách công tác đấu thầu thuộc PVEP POC cho biết: “Chủ đầu tư đã tịch thu toàn bộ bảo lãnh hợp đồng của VSP. Tổng số tiền bị tịch thu ước tính gần 1,6 triệu USD”. Cán bộ thuộc PVEP POC cũng cho hay, hiện PVEP POC đã ký hợp đồng với nhà thầu mới để tiếp tục thực hiện Gói thầu. Tuy nhiên, thông tin về nhà thầu mới không được Chủ đầu tư tiết lộ.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Vũ Mai Khanh, Phó Tổng giám đốc Đầu tư phát triển và Dịch vụ VSP nhấn mạnh, đây là rủi ro không lường trước được giữa các bên.

Vẫn theo ông Khanh, quá trình lựa chọn nhà thầu phụ, tham gia đấu thầu và ký kết hợp đồng đều được hai phía phê duyệt theo quy định. Các điều khoản hợp đồng giữa VSP với Chủ đầu tư cũng như giữa VSP với nhà thầu phụ có quy định chặt chẽ để giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, do chủ tàu thay đổi phương án kinh doanh (muốn bán tàu thay vì tiếp tục cho thuê tàu) dù trước đó đã có xác nhận cho Nhà thầu phụ thuê đến 31/7/2019 nên đã khiến các bên rơi vào thế bị động.

“Đây là rủi ro không lường trước được đối với tất cả các bên. Tuy sau đó, VSP đã nỗ lực tìm kiếm và đệ trình nhiều phương án thực hiện thay thế, nhưng đều không được Chủ đầu tư chấp nhận”, đại diện VPS chia sẻ.

Một cán bộ đấu thầu của PVEP POC khẳng định, VSP là nhà thầu lớn trong lĩnh vực dầu khí. Song, tại gói thầu này, do liên quan đến tính chất thời điểm nhưng Nhà thầu phụ của VSP không đáp ứng được khiến VSP vi phạm hợp đồng, bị tịch thu bảo lãnh.

Đối với số tiền bảo lãnh thực hiện hợp đồng gần 1,6 triệu USD bị tịch thu, VSP thừa nhận, PVEP POC đã tạm giữ bảo lãnh thực hiện hợp đồng của VSP cho các chi phí thực tế phát sinh và VSP cũng đã giữ bảo lãnh dự thầu của nhà thầu phụ. Phần chi phí thực tế phát sinh sẽ được các bên làm việc và thống nhất sau khi dự án hoàn thành trên cơ sở hồ sơ chứng minh, theo quy định của pháp luật cũng như hợp đồng, đây là các thủ tục hoàn toàn bình thường trong kinh doanh.

Hiện nay, hợp đồng thực hiện Dự án vẫn đang được các bên xử lý, các bên vẫn chưa quyết toán xong Dự án và các thông tin của Dự án vẫn cần được bảo mật theo quy định.

Cũng theo VSP, hiện Liên doanh đang làm việc với Nhà thầu phụ để yêu cầu bồi thường các chi phí thiệt hại do lỗi không thực hiện được Dự án theo các quy định của hợp đồng. Nhà thầu phụ đã chấp nhận một số chí phí và đồng ý đàm phán các chi phí phát sinh còn lại. Đồng thời, VSP cũng đã chuẩn bị phương án khởi kiện Nhà thầu phụ ra Trung tâm Trọng tài quốc tế tại Việt Nam trong trường hợp cần thiết.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

1 năm trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

1 năm trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

1 năm trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

1 năm trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

1 năm trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

1 năm trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

1 năm trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

1 năm trước