Đăng ký | Đăng nhập

Trung Quốc xác nhận từng hủy mẫu nCoV

16/05/2020
Trung Quốc cho biết đã yêu cầu các phòng thí nghiệm trái phép hủy mẫu nCoV trong giai đoạn đầu bùng phát dịch vì lý do an toàn sinh học.

Liu Dengfeng, một quan chức của phòng khoa học thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, hôm nay xác nhận các phòng nghiên cứu trái phép đã được yêu cầu hủy những mẫu nCoV để "phòng ngừa rủi ro với an toàn sinh học và ngăn ngừa thảm họa thứ cấp do mầm bệnh không xác định".

Ông Liu Dengfeng trong cuộc họp ở Bắc Kinh hôm nay. Ảnh: CGTN. 

Ông Liu Dengfeng trong cuộc họp ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm nay. Ảnh: CGTN. 

Ông Liu cho biết khi các ca nhiễm đầu tiên được báo cáo ở Vũ Hán, "các viện nghiên cứu chuyên nghiệp cấp quốc gia" đã làm việc tích cực để xác định mầm bệnh.

"Dựa trên nghiên cứu toàn diện và ý kiến chuyên gia, chúng tôi quyết định phân loại mầm bệnh gây dịch viêm phổi vào Loại II, khả năng gây bệnh cao, đồng thời áp đặt các yêu cầu an toàn sinh học đối với các hoạt động thu thập, vận chuyển và thử nghiệm mẫu, cũng như phá hủy các mẫu", ông Liu nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Các mầm bệnh Loại II có thể lây truyền giữa người với người, động vật với động vật hoặc giữa người với động vật và gây ra các bệnh nghiêm trọng như SARS và bệnh đậu mùa.

Theo thông báo của ủy ban y tế địa phương hồi tháng 2, những người xử lý mẫu nCoV được lệnh không cung cấp chúng cho bất cứ tổ chức hoặc phòng thí nghiệm nào không được phê duyệt.

Một nhà nghiên cứu đang làm việc trong phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán, hồi tháng 2/2017. Ảnh: AFP.

Một nhà nghiên cứu đang làm việc trong phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán, hồi tháng 2/2017. Ảnh: AFP.

Các phòng thí nghiệm đã lấy mẫu nCoV trái phép trong giai đoạn đầu đợt bùng phát buộc phải tiêu hủy hoặc gửi chúng đến một trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh để lưu trữ.Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) bắt đầu nghiên cứu về loại virus gây ra Covid-19 vào ngày 31/12 và thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới về sự bùng phát của dịch cùng ngày. Ngày 9/1, Trung Quốc cho biết dịch do chủng virus corona mới gây ra.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây liên tục cáo buộc Trung Quốc giấu dịch cũng như cố giữ lại những mẫu bệnh đầu tiên để nắm ưu thế trong cuộc đua chế tạo vaccine.

Tuy nhiên, ông Liu khẳng định Trung Quốc đã cởi mở chia sẻ về các chủng virus trong quá khứ và sẵn sàng chia sẻ về nCoV "theo một cách có trật tự trong khuôn khổ của Tổ chức Y tế Thế giới" để thúc đẩy hợp tác khoa học và điều chế, phân phối vaccine hợp lý cũng như tìm ra phương pháp điều trị.

Trung Quốc cũng bác cáo buộc của Mỹ về việc không cho phái đoàn WHO đến thăm Viện Virus học Vũ Hán, nơi bị nghi làm "lọt" nCoV. Li Mingzhu, một quan chức cấp cao của phòng hợp tác quốc tế thuộc NHC, khẳng định WHO không đưa ra bất kỳ yêu cầu nào đến thăm phòng thí nghiệm trong cả hai chuyến đi tới Vũ Hán hồi tháng 1 và 2.

Chính quyền Trump nhiều lần thúc đẩy giả thuyết nCoV có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nơi ghi nhận những ca nhiễm đầu tiên hồi tháng 12/2019, song không đưa ra bằng chứng cụ thể.

"Những nhận xét của một số quan chức Mỹ là nguỵ biện và có ý định gây nhầm lẫn", ông Liu nói.

Quân đội Mỹ và Ngũ Nhãn, liên minh tình báo 5 nước Mỹ, Anh, Australia, New Zealand và Canada, cho rằng nCoV không phải virus nhân tạo hoặc được biến đổi gene.

Chính phủ Trung Quốc đã phản ứng dữ dội với các cáo buộc giấu dịch hay kêu gọi mở cuộc điều tra về nguồn gốc nCoV. Bắc Kinh khẳng định luôn minh bạch về Covid-19 và ủng hộ để WHO dẫn đầu thực hiện một cuộc đánh giá "cởi mở, minh bạch và toàn diện" về phản ứng toàn cầu đối với đại dịch.

Ông Cao Giang Nam vi phạm tội gì trong vụ Đường Nhuệ đến chiếm đóng Công ty Lâm Quyết?

Nóng: Tạm giữ hình sự giám đốc đơn vị thi công vụ đổ tường tại Đồng Nai

Các tin khác
18/09/2020
Từ đêm qua đến sáng 18/9, không khí lạnh từ phương Bắc tràn xuống miền Bắc, nhiệt độ giảm 4 độ so với sáng qua, Hà Nội còn 27, Sa Pa (Lào Cai) 16 độ C.
18/09/2020
TP HCM6/6 thành viên của HĐQT thống nhất cử ông Nguyễn Anh Đức điều hành HĐQT Saigon Co.op sau khi ông Diệp Dũng được điều động công tác khác.
18/09/2020
Cầu Trần Hoàng Na dài 600 m, rộng 23 m nối quận Ninh Kiều với Cái Răng, liên kết quốc lộ 1A với các tuyến đường trung tâm, giảm ùn tắc xe cộ, khởi công sáng 18/9.
18/09/2020
22h ngày 17/9, bão Noul ở quần đảo Hoàng Sa, sức gió mạnh nhất 100 km/h, dự kiến chiều 18/9 đi vào khu vực Quảng Bình - Quảng Nam, gió giảm còn 90 km/h.
17/09/2020
Việc bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông Phạm Phú Quốc được đưa vào chương trình làm việc của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá 14.
Đăng tin của bạn