Trung Quốc nhờ nhiều quan chức Đức nói tốt về chống dịch Covid-19

2 năm trước Nguồn: Báo Dân Trí

Trung Quốc được cho là đã đề nghị các quan chức Đức đưa ra những bình luận tích cực về cách Bắc Kinh chống dịch Covid-19.

Trung Quốc nhờ nhiều quan chức Đức nói tốt về chống dịch Covid-19 - 1

Bên trong một phòng cách ly tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

“Chính phủ Đức được biết các nhà ngoại giao Trung Quốc đã có các liên hệ cá nhân để đề nghị đưa ra những tuyên bố công khai tích cực về cách Trung Quốc xử lý Covid-19. Chính quyền liên bang không chấp thuận những yêu cầu này”, Reuters ngày 26/4 dẫn bức thư của Bộ Nội vụ Đức cho biết.

Bức thư đề ngày 22/4 và được gửi cho thành viên quốc hội Margarete Bause thuộc đảng Xanh. Nội dung bức thư  trả lời cho câu hỏi của bà Bause về việc liệu các nhà ngoại giao Trung Quốc có tiếp xúc với các quan chức Đức để khuyến khích họ đưa ra những bình luận tích cực cho Bắc Kinh hay không.

Welt am Sonntag là tờ báo đầu tiên của Đức đề cập tới thông tin trên. Bài báo cũng dẫn lời Đại sứ quán Trung Quốc tại Berlin phủ nhận thông tin này là sai sự thật và vô trách nhiệm.

Trong thư, Bộ Nội vụ Đức cho biết chính phủ nước này thừa nhận những nỗ lực của Trung Quốc trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19, đặc biệt từ ngày 23/1, ngay cả khi Bắc Kinh không yêu cầu làm như vậy.

Cũng theo bức thư, Đức đã nói với chính phủ Trung Quốc rằng sự minh bạch đóng vai trò quan trọng trong việc chiến đấu với đại dịch. Tuy nhiên, Đức không nói rõ liệu họ có tin chính phủ Trung Quốc minh bạch hay không.

Bộ Nội vụ Đức không nói rõ khoảng thời gian diễn ra các cuộc tiếp xúc giữa các quan chức nước này với các nhà ngoại giao Trung Quốc.

Reuters ngày 24/4 đưa tin Trung Quốc tìm cách ngăn cản một báo cáo của Liên minh châu Âu, cáo buộc Trung Quốc lan truyền thông tin sai lệch về dịch Covid-19. Đây cũng là vấn đề gây tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc, khi quan chức hai nước cáo buộc nhau che giấu thông tin.

Thực hư tin Trung tá Cao Giang Nam bị điều chuyển công tác

Nguyễn Xuân Đường từ lao động tự do thành “trùm” giang hồ Thái Bình

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

7 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

7 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

7 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

7 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

8 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước