Đăng ký | Đăng nhập

Trung Quốc nhờ nhiều quan chức Đức nói tốt về chống dịch Covid-19

27/04/2020
Trung Quốc được cho là đã đề nghị các quan chức Đức đưa ra những bình luận tích cực về cách Bắc Kinh chống dịch Covid-19.

Trung Quốc nhờ nhiều quan chức Đức nói tốt về chống dịch Covid-19 - 1

Bên trong một phòng cách ly tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

“Chính phủ Đức được biết các nhà ngoại giao Trung Quốc đã có các liên hệ cá nhân để đề nghị đưa ra những tuyên bố công khai tích cực về cách Trung Quốc xử lý Covid-19. Chính quyền liên bang không chấp thuận những yêu cầu này”, Reuters ngày 26/4 dẫn bức thư của Bộ Nội vụ Đức cho biết.

Bức thư đề ngày 22/4 và được gửi cho thành viên quốc hội Margarete Bause thuộc đảng Xanh. Nội dung bức thư  trả lời cho câu hỏi của bà Bause về việc liệu các nhà ngoại giao Trung Quốc có tiếp xúc với các quan chức Đức để khuyến khích họ đưa ra những bình luận tích cực cho Bắc Kinh hay không.

Welt am Sonntag là tờ báo đầu tiên của Đức đề cập tới thông tin trên. Bài báo cũng dẫn lời Đại sứ quán Trung Quốc tại Berlin phủ nhận thông tin này là sai sự thật và vô trách nhiệm.

Trong thư, Bộ Nội vụ Đức cho biết chính phủ nước này thừa nhận những nỗ lực của Trung Quốc trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19, đặc biệt từ ngày 23/1, ngay cả khi Bắc Kinh không yêu cầu làm như vậy.

Cũng theo bức thư, Đức đã nói với chính phủ Trung Quốc rằng sự minh bạch đóng vai trò quan trọng trong việc chiến đấu với đại dịch. Tuy nhiên, Đức không nói rõ liệu họ có tin chính phủ Trung Quốc minh bạch hay không.

Bộ Nội vụ Đức không nói rõ khoảng thời gian diễn ra các cuộc tiếp xúc giữa các quan chức nước này với các nhà ngoại giao Trung Quốc.

Reuters ngày 24/4 đưa tin Trung Quốc tìm cách ngăn cản một báo cáo của Liên minh châu Âu, cáo buộc Trung Quốc lan truyền thông tin sai lệch về dịch Covid-19. Đây cũng là vấn đề gây tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc, khi quan chức hai nước cáo buộc nhau che giấu thông tin.

Thực hư tin Trung tá Cao Giang Nam bị điều chuyển công tác

Nguyễn Xuân Đường từ lao động tự do thành “trùm” giang hồ Thái Bình

Các tin khác
25/09/2020
Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM và cấp ủy các cấp xử lý 2.849 đảng viên trong nhiệm kỳ 2015-2020, trong đó 270 người bị khai trừ Đảng.
25/09/2020
Bà Võ Thị Ánh Xuân và ông Phạm Viết Thanh tái cử Bí thư Tỉnh ủy An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu nhiệm kỳ 2020-2025.
25/09/2020
Chủ đầu tư cao ốc tứ giác Bến Thành gửi Sở Văn hóa - Thể thao phương án sửa hư hỏng tòa nhà Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM ở quận 1, sáng 25/9.
25/09/2020
Hội đồng đặt tên đường TP HCM cho biết tên đường bị đặt sai xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: nhầm lẫn, người làm bảng tên phát âm sai, hoặc sợ phạm húy.
25/09/2020
Hà NộiHĐND TP nhất trí thông qua việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch thành phố đối với ông Nguyễn Đức Chung.
Đăng tin của bạn