Trợ cấp hằng tháng đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng bằng 3 lần mức chuẩn

9 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - 'Việc nâng mức trợ cấp cùng với phụng dưỡng của xã hội sẽ đảm bảo Bà mẹ Việt Nam anh hùng sống tốt mà không phụ thuộc vào số con liệt sĩ'.

Trợ cấp hằng tháng đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng bằng 3 lần mức chuẩn - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Lê Văn Thanh - Ảnh: HÀ QUÂN

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) Lê Văn Thanh tại họp báo ngày 31-12 công bố Pháp lệnh người ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 được Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 9-12-2020.

Tại họp báo, ông Thanh nhấn mạnh: "Chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng phải được xác định và điều chỉnh phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước trong từng thời kỳ, bảo đảm mức sống của người có công với cách mạng bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú".

Pháp lệnh 2020 bổ sung các ưu đãi mới như trợ cấp tuất định suất các liệt sĩ trợ cấp hằng tháng đối với người làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù đày sau năm 1975, trợ cấp hằng tháng và bảo hiểm y tế đối với vợ hoặc chồng liệt sĩ đã tái giá, trợ cấp một lần đối với thân nhân người có công giúp đỡ cách mạng đã mất mà chưa hưởng chế độ.

Tùy theo từng đối tượng, người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng được hưởng chế độ ưu đãi gồm: trợ cấp hằng tháng, phụ cấp hằng tháng, trợ cấp một lần và các chế độ ưu đãi khác như: bảo hiểm y tế; ưu tiên trong tuyển sinh, tạo việc làm; miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, công nhận quyền sử dụng đất ở, khi được mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước; miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật...

Trợ cấp hằng tháng đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng bằng 3 lần mức chuẩn - Ảnh 2.

Ông Đào Ngọc Lợi - cục trưởng Cục Người có công, Bộ LĐ-TB&XH - khẳng định việc lợi dụng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, vi phạm pháp luật đã được khắc phục một cách "tương đối" - Ảnh: HÀ QUÂN

Ông Đào Ngọc Lợi, cục trưởng Cục Người có công, Bộ LĐ-TB&XH, cho biết pháp lệnh đã quy định cụ thể việc giải quyết hồ sơ tồn đọng với tinh thần công khai, minh bạch và đúng đối tượng, đảm bảo thành phần hồ sơ, thủ tục, tính pháp lý theo từng thời kỳ. 

Ông Lợi cũng cho biết, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Quyết định 408 để giải quyết hơn 6.000 hồ sơ tồn đọng qua các thời kỳ (các trường hợp không còn hồ sơ gốc, các trường hợp đã hoàn thiện hồ sơ trước đó…).

Ông Lợi khẳng định Việt Nam đã công nhận một số trường hợp cá biệt là người nước ngoài có công với cách mạng và các đối tượng này cũng được hưởng chế độ trợ cấp theo quy định của Chính phủ.

Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi) được thông qua gồm 7 chương và 58 điều sau khi bổ sung 2 chương, 10 điều và sửa đổi 41 điều, có hiệu lực từ 1-7-2021.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

5 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

5 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

5 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

5 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

9 giờ trước

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

9 giờ trước

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

9 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

9 giờ trước