Đăng ký | Đăng nhập

Triển vọng nào cho doanh nghiệp đá xây dựng?

22/11/2019
Cùng với sự trầm lắng của thị trường bất động sản (BĐS), các doanh nghiệp sản xuất thiết bị, vật liệu xây dựng cũng gặp khó khăn trong khâu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Kết quả kinh doanh sụt giảm trong 9 tháng năm 2019 của các doanh nghiệp đá xây dựng cho thấy rõ tác động này.

Trong số 4 “ông lớn” ngành đá xây dựng, có tới 3 doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh thiếu tích cực. Ảnh: Lan Anh

Trong số 4 “ông lớn” ngành đá xây dựng, có tới 3 doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh thiếu tích cực. Ảnh: Lan Anh

Lợi nhuận sụt giảm

Sau 9 tháng năm 2019, trong số 4 “ông lớn” ngành đá xây dựng là Công ty CP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (BIMICO), Công ty CP Đầu tư xây dựng 3-2 (CIC3-2), Công ty CP Đá Núi Nhỏ (Đá Núi Nhỏ), Công ty CP Hóa An, thì có tới 3 doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh thiếu tích cực.

CIC3-2 ghi nhận 534 tỷ đồng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong 9 tháng, tăng không đáng kể so với cùng kỳ năm 2018. Doanh thu bán hàng không có nhiều chuyển biến nhưng chi phí giá vốn tăng tới 16% khiến lợi nhuận gộp giảm 36%, từ 142,4 tỷ đồng (9 tháng năm 2018) xuống còn 91 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các khoản chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp và ghi nhận thêm lợi nhuận từ các hoạt động khác, CIC3-2 ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 48,2 tỷ đồng, chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2018.

Lý giải về sự sụt giảm lợi nhuận, CIC3-2 cho biết, nguyên nhân do cơ cấu doanh thu thay đổi, tăng ở các lĩnh vực có tỷ lệ lãi gộp thấp và giảm ở lĩnh vực khai thác đá khiến lãi gộp giảm mạnh. Đối với lĩnh vực khai thác chế biến đá, thị trường tiêu thụ sản phẩm đá khó khăn do số lượng các công trình sụt giảm, giá bán giảm mạnh.

Tương tự, doanh thu thuần hợp nhất 9 tháng của BIMICO tăng 9%, đạt 842 tỷ đồng. Biên lãi gộp giảm từ 46% về 43% nên lãi gộp chỉ còn tăng 3%, đạt 366 tỷ đồng. Chi phí lãi vay gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018 lên mức 51 tỷ đồng, chi phí bán hàng tăng 26%, hoạt động khác giảm lợi nhuận từ 8 tỷ về 2 tỷ đồng. Do vậy, lợi nhuận sau thuế 9 tháng của Công ty giảm 11%, đạt 189 tỷ đồng.

Còn Đá Núi Nhỏ ghi nhận 267 tỷ đồng doanh thu (giảm 6%) và 83,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm đến 45% so với 9 tháng năm 2018.

Về phía Công ty CP Hóa An, doanh nghiệp này vẫn giữ vững được doanh thu và lợi nhuận so với 9 tháng năm 2018 với kết quả lần lượt đạt 237 tỷ đồng và 50,1 tỷ đồng.

Cửa sáng từ xây dựng hạ tầng và công nghiệp?

MBS dự báo, nhu cầu đá xây dựng sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới, trong đó trên 70% nhu cầu đến từ xây dựng hạ tầng và công nghiệp, 30% nhu cầu đến từ xây dựng dân dụng.

Một chuyên gia cho biết, đối với doanh nghiệp ngành đá xây dựng, trữ lượng và thời hạn khai thác các mỏ đá đóng vai trò then chốt. Vì vậy, việc được phép khai thác và được gia hạn tiếp tục khai thác các mỏ đá sẽ tác động trực tiếp đến kết quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó còn có nguyên nhân khách quan từ sự biến động của thị trường BĐS.
Theo thông tin từ Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), trong những năm gần đây, thị trường BĐS TP.HCM bị sụt giảm nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở. Điều này khiến các doanh nghiệp xây dựng cũng bị sụt giảm khoảng 30 - 50% số lượng hợp đồng xây lắp; các nhà cung cấp thiết bị, vật tư bị sụt giảm doanh thu bán hàng; các doanh nghiệp sản xuất thiết bị, vật liệu xây dựng gặp khó khăn trong khâu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Tuy vậy, Công ty CP Chứng khoán MB (MBS) cho biết, các dự án quy mô lớn tập trung ở khu vực Nam Bộ như Sân bay Long Thành (giai đoạn 1 đến năm 2025, quy mô vốn đầu tư 16 tỷ USD), các tuyến metro Hà Nội, các dự án cao tốc… đã, đang và sẽ được triển khai trong giai đoạn tới là cơ hội lớn với các doanh nghiệp khai thác đá có mỏ ở xung quanh khu vực các dự án này.

MBS dự báo, nhu cầu đá xây dựng sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới, trong đó trên 70% nhu cầu đến từ xây dựng hạ tầng và công nghiệp, 30% nhu cầu đến từ xây dựng dân dụng.

Các tin khác
29/10/2020
(Xây dựng) - Hội Kiến trúc sư Hải Phòng, Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ Hải Phòng, Câu lạc bộ Kiến trúc sư Hải Phòng và cộng đồng A+C vừa tổ chức lễ trao giải cuộc thi thiết kế sân chơi trẻ em trong đô thị “Sân chơi và khoảng trời”.
28/10/2020
(Xây dựng) – Ngày 28/10, dưới sự chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc đã phát động cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội.
28/10/2020
(Xây dựng) - Vừa qua, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 979/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng khu dân cư số 1, thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa (tỷ lệ 1/500).
28/10/2020
Nhà hát lớn Hà Nội, cầu Long Biên, bưu điện Hà Nội… đều là những công trình lớn được xây dựng khi thực dân Pháp đặt chân tới Việt Nam.
26/10/2020
(Xây dựng) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1641/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lâm Đồng đến năm 2020.
Đăng tin của bạn