Triển vọng nào cho doanh nghiệp đá xây dựng?

1 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

Cùng với sự trầm lắng của thị trường bất động sản (BĐS), các doanh nghiệp sản xuất thiết bị, vật liệu xây dựng cũng gặp khó khăn trong khâu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Kết quả kinh doanh sụt giảm trong 9 tháng năm 2019 của các doanh nghiệp đá xây dựng cho thấy rõ tác động này.

Trong số 4 “ông lớn” ngành đá xây dựng, có tới 3 doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh thiếu tích cực. Ảnh: Lan Anh

Trong số 4 “ông lớn” ngành đá xây dựng, có tới 3 doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh thiếu tích cực. Ảnh: Lan Anh

Lợi nhuận sụt giảm

Sau 9 tháng năm 2019, trong số 4 “ông lớn” ngành đá xây dựng là Công ty CP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (BIMICO), Công ty CP Đầu tư xây dựng 3-2 (CIC3-2), Công ty CP Đá Núi Nhỏ (Đá Núi Nhỏ), Công ty CP Hóa An, thì có tới 3 doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh thiếu tích cực.

CIC3-2 ghi nhận 534 tỷ đồng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong 9 tháng, tăng không đáng kể so với cùng kỳ năm 2018. Doanh thu bán hàng không có nhiều chuyển biến nhưng chi phí giá vốn tăng tới 16% khiến lợi nhuận gộp giảm 36%, từ 142,4 tỷ đồng (9 tháng năm 2018) xuống còn 91 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các khoản chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp và ghi nhận thêm lợi nhuận từ các hoạt động khác, CIC3-2 ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 48,2 tỷ đồng, chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2018.

Lý giải về sự sụt giảm lợi nhuận, CIC3-2 cho biết, nguyên nhân do cơ cấu doanh thu thay đổi, tăng ở các lĩnh vực có tỷ lệ lãi gộp thấp và giảm ở lĩnh vực khai thác đá khiến lãi gộp giảm mạnh. Đối với lĩnh vực khai thác chế biến đá, thị trường tiêu thụ sản phẩm đá khó khăn do số lượng các công trình sụt giảm, giá bán giảm mạnh.

Tương tự, doanh thu thuần hợp nhất 9 tháng của BIMICO tăng 9%, đạt 842 tỷ đồng. Biên lãi gộp giảm từ 46% về 43% nên lãi gộp chỉ còn tăng 3%, đạt 366 tỷ đồng. Chi phí lãi vay gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018 lên mức 51 tỷ đồng, chi phí bán hàng tăng 26%, hoạt động khác giảm lợi nhuận từ 8 tỷ về 2 tỷ đồng. Do vậy, lợi nhuận sau thuế 9 tháng của Công ty giảm 11%, đạt 189 tỷ đồng.

Còn Đá Núi Nhỏ ghi nhận 267 tỷ đồng doanh thu (giảm 6%) và 83,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm đến 45% so với 9 tháng năm 2018.

Về phía Công ty CP Hóa An, doanh nghiệp này vẫn giữ vững được doanh thu và lợi nhuận so với 9 tháng năm 2018 với kết quả lần lượt đạt 237 tỷ đồng và 50,1 tỷ đồng.

Cửa sáng từ xây dựng hạ tầng và công nghiệp?

MBS dự báo, nhu cầu đá xây dựng sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới, trong đó trên 70% nhu cầu đến từ xây dựng hạ tầng và công nghiệp, 30% nhu cầu đến từ xây dựng dân dụng.

Một chuyên gia cho biết, đối với doanh nghiệp ngành đá xây dựng, trữ lượng và thời hạn khai thác các mỏ đá đóng vai trò then chốt. Vì vậy, việc được phép khai thác và được gia hạn tiếp tục khai thác các mỏ đá sẽ tác động trực tiếp đến kết quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó còn có nguyên nhân khách quan từ sự biến động của thị trường BĐS.
Theo thông tin từ Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), trong những năm gần đây, thị trường BĐS TP.HCM bị sụt giảm nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở. Điều này khiến các doanh nghiệp xây dựng cũng bị sụt giảm khoảng 30 - 50% số lượng hợp đồng xây lắp; các nhà cung cấp thiết bị, vật tư bị sụt giảm doanh thu bán hàng; các doanh nghiệp sản xuất thiết bị, vật liệu xây dựng gặp khó khăn trong khâu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Tuy vậy, Công ty CP Chứng khoán MB (MBS) cho biết, các dự án quy mô lớn tập trung ở khu vực Nam Bộ như Sân bay Long Thành (giai đoạn 1 đến năm 2025, quy mô vốn đầu tư 16 tỷ USD), các tuyến metro Hà Nội, các dự án cao tốc… đã, đang và sẽ được triển khai trong giai đoạn tới là cơ hội lớn với các doanh nghiệp khai thác đá có mỏ ở xung quanh khu vực các dự án này.

MBS dự báo, nhu cầu đá xây dựng sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới, trong đó trên 70% nhu cầu đến từ xây dựng hạ tầng và công nghiệp, 30% nhu cầu đến từ xây dựng dân dụng.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng thực tế công tác quy hoạch xây dựng ở Quảng Ninh

(Xây dựng) - Ngày 16/4, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã thực tế khảo sát hiện trường về quy hoạch, đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Ninh.

10 giờ trước

Thông báo thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc các nút giao trên địa bàn thành phố Hải Dương 

(Xây dựng) - UBND thành phố Hải Dương thông báo mời thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc các nút giao trên địa bàn thành phố. Cuộc thi được tổ chức nhằm chọn ra đơn vị có phương án thiết kế tối ưu, đáp ứng các tiêu chí, yêu cầu kỹ thuật về quy hoạch, kiến trúc, phát huy tối đa về ý tưởng thiết kế, công nghệ ứng dụng tiên tiến, hiện đại, đạt hiệu quả cao về chất lượng cũng như giá trị văn hóa và thẩm mỹ của công trình.

18 giờ trước

Đà Nẵng: Thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị

(Xây dựng) - Sau đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt ngày 15/3 vừa qua, tiến tới việc thực hiện nhiệm vụ đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, ngày 3/4, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị thuộc thẩm quyền phê duyệt của UBND thành phố.

18 giờ trước

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước Hà Nội: Ưu tiên khai thác nguồn nước mặt

(Xây dựng) – Điều chỉnh quy hoạch sử dụng nguồn nước cấp cho thủ đô Hà Nội theo hướng ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn nước mặt, hạn chế khai thác và sử dụng nguồn nước ngầm. Từng bước giảm dần khai thác nguồn nước ngầm, nguồn nước ngầm không khai thác sẽ chuyển thành nguồn nước dự phòng.

hôm qua

"Trung ương cho 50 tỷ rồi, lập quy hoạch không xong là không được"

"Quy hoạch phải chính xác, có chất lượng, thông tin đúng, chứ không thể nay số liệu này, mai số liệu khác...", Chủ tịch Bạc Liêu đặt trách nhiệm công tác quy hoạch với lãnh đạo sở, ngành, địa phương.

hôm qua

Hà Nội bảo tồn 1.253 biệt thự cổ

(Xây dựng) - Thường trực HĐND TP. Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo rà soát, báo cáo thực trạng quỹ nhà biệt thự và công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn.

hôm qua

Vĩnh Phúc: Công bố và trao giải Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh

(Xây dựng) - Ngày 13/4, Sở Xây dựng phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh tổ chức Lễ công bố và trao giải thưởng cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình Đài phát thanh – Truyền hình tỉnh Vĩnh Phúc.

3 ngày trước

Cung Thiếu nhi Hà Nội: Cần được giữ nguyên và bảo tồn

(Xây dựng) - Đây chính là kiến nghị của Hội Kiến trúc sư Việt Nam về việc ứng xử với công trình Cung Thiếu nhi cũ sau khi có dự án xây dựng Cung Thiếu nhi mới.

3 ngày trước