Tri ân người Ý từng giúp đỡ, Trung Quốc 'nhân tiện' vẽ đường lưỡi bò xuyên tạc Biển Đông

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý ngày 16-3 mượn cớ tri ân người Ý bằng việc đăng bức vẽ chứa “đường lưỡi bò”, một tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông.

Tri ân người Ý từng giúp đỡ, Trung Quốc nhân tiện vẽ đường lưỡi bò xuyên tạc Biển Đông - Ảnh 1.

Tài khoản có dấu tick xanh của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý đăng tải hai bức vẽ lên Twitter, trong đó bức bên trái là tranh của họa sĩ Trung Quốc vẽ "đường lưỡi bò" xuyên tạc Biển Đông. Bức bên phải được cho là tranh của một người Ý tên Aurora Cantone - Ảnh chụp màn hình Twitter, dấu X để phản đối

Nhiều tài khoản mạng xã hội Việt Nam chia sẻ và bình luận phản đối trên một bài đăng của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý.

Trong đó, họ kêu gọi Trung Quốc hãy "ngưng nói dối về Biển Đông", và khẳng định "(quần đảo) Trường Sa, (quần đảo) Hoàng Sa là của Việt Nam".

Phản ứng trên xuất phát từ việc tài khoản Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý đăng tải một thông điệp tri ân người Ý, nhưng lại chứa hình ảnh "đường lưỡi bò" xuyên tạc chủ quyền Biển Đông. 

Đường lưỡi bò này đã bị Tòa trọng tài được thành lập theo phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS) bác bỏ trong phán quyết năm 2016. 

Cụ thể trên Facebook, tài khoản chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý (có dấu tick xanh - khẳng định Facebook chính chủ và hợp pháp) đăng thông điệp như sau: "Các bạn có lẽ quên, nhưng chúng tôi vẫn nhớ mãi. Giờ là lúc chúng tôi giúp đỡ các bạn. Xin cảm ơn hai nghệ sĩ tuyệt vời Aurora Cantone và Quân Chính Bình. Cố lên Italy".

Bài đăng của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý vẽ "đường lưỡi bò" phi pháp và nhận sự phản đối của một số tài khoản có tên người Việt Nam - Ảnh chụp màn hình, dấu X để phản đối

Tri ân người Ý từng giúp đỡ, Trung Quốc nhân tiện vẽ đường lưỡi bò xuyên tạc Biển Đông - Ảnh 2.

Bài đăng tương tự cũng xuất hiện trên tài khoản Twitter của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý.

Qua tìm hiểu, hai ngày nay mạng xã hội Trung Quốc chia sẻ rộng rãi một bức ảnh vẽ bản đồ nước Ý màu đỏ, với y tá người Ý đang dùng lưng gánh nước Ý, phía dưới là y tá người Trung Quốc chống đỡ nước Ý.

Tác giả bức ảnh này được cho là một cô gái người Ý tên Aurora Cantone. Tấm ảnh này vẽ nước Ý, không có "đường lưỡi bò".

Vào ngày 14-3, chính tài khoản của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng đăng tải tấm ảnh này kèm theo dòng chú thích bằng tiếng Anh.

Tri ân người Ý từng giúp đỡ, Trung Quốc nhân tiện vẽ đường lưỡi bò xuyên tạc Biển Đông - Ảnh 3.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đăng bức vẽ của người được cho là người Ý tên Aurora Cantone trên Twitter ngày 14-3 - Ảnh chụp màn hình

Bà Hoa Xuân Oánh nhắc về ơn nghĩa của người Ý khi giúp đỡ Trung Quốc tại trận động đất ở Mân Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên năm 2008, và giờ là lúc Trung Quốc đáp lễ.

"Chúng ta gặp sau trận động đất Mân Xuyên năm 2008 ở Trung Quốc, và lần nữa chúng ta cùng chống lại COVID-19 ở Ý. Chúng ta là một gia đình, chúng ta sát cánh bên nhau. Một bức vẽ tuyệt hảo của Aurora Cantone", bà Hoa viết.

Trung Quốc đã "mượn" bức vẽ nước Ý của Aurora Cantone để chế ra bức vẽ đáp lễ thứ hai, vẽ bản đồ Trung Quốc, tức bức vẽ có hình "đường lưỡi bò" đăng lên Facebook.

Vừa qua Trung Quốc sau khi tuyên bố tình hình tạm ổn định tại tâm dịch virus corona chủng mới ở Vũ Hán, Hồ Bắc, đã bắt đầu hỗ trợ nước ngoài chống dịch.

Bắc Kinh đã đồng ý cung cấp thiết bị y tế cho Ý gồm 10.000 máy hỗ trợ phổi, 2 triệu chiếc khẩu trang và 20.000 bộ quần áo bảo hộ.

Có thể tác giả được cho là người Ý Aurora đã vẽ bức họa cảm ơn Trung Quốc, và được đáp lại bằng một màn tuyên truyền.

Trung Quốc dùng mã QR để kiểm soát người nhiễm Covid-19

Đến thăm Vũ Hán, Chủ tịch Tập Cận Bình nói gì?

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

5 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

5 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

5 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

5 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

6 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước