Đăng ký | Đăng nhập

Tri ân người Ý từng giúp đỡ, Trung Quốc 'nhân tiện' vẽ đường lưỡi bò xuyên tạc Biển Đông

18/03/2020
Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý ngày 16-3 mượn cớ tri ân người Ý bằng việc đăng bức vẽ chứa “đường lưỡi bò”, một tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông.

Tri ân người Ý từng giúp đỡ, Trung Quốc nhân tiện vẽ đường lưỡi bò xuyên tạc Biển Đông - Ảnh 1.

Tài khoản có dấu tick xanh của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý đăng tải hai bức vẽ lên Twitter, trong đó bức bên trái là tranh của họa sĩ Trung Quốc vẽ "đường lưỡi bò" xuyên tạc Biển Đông. Bức bên phải được cho là tranh của một người Ý tên Aurora Cantone - Ảnh chụp màn hình Twitter, dấu X để phản đối

Nhiều tài khoản mạng xã hội Việt Nam chia sẻ và bình luận phản đối trên một bài đăng của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý.

Trong đó, họ kêu gọi Trung Quốc hãy "ngưng nói dối về Biển Đông", và khẳng định "(quần đảo) Trường Sa, (quần đảo) Hoàng Sa là của Việt Nam".

Phản ứng trên xuất phát từ việc tài khoản Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý đăng tải một thông điệp tri ân người Ý, nhưng lại chứa hình ảnh "đường lưỡi bò" xuyên tạc chủ quyền Biển Đông. 

Đường lưỡi bò này đã bị Tòa trọng tài được thành lập theo phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS) bác bỏ trong phán quyết năm 2016. 

Cụ thể trên Facebook, tài khoản chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý (có dấu tick xanh - khẳng định Facebook chính chủ và hợp pháp) đăng thông điệp như sau: "Các bạn có lẽ quên, nhưng chúng tôi vẫn nhớ mãi. Giờ là lúc chúng tôi giúp đỡ các bạn. Xin cảm ơn hai nghệ sĩ tuyệt vời Aurora Cantone và Quân Chính Bình. Cố lên Italy".

Bài đăng của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý vẽ "đường lưỡi bò" phi pháp và nhận sự phản đối của một số tài khoản có tên người Việt Nam - Ảnh chụp màn hình, dấu X để phản đối

Tri ân người Ý từng giúp đỡ, Trung Quốc nhân tiện vẽ đường lưỡi bò xuyên tạc Biển Đông - Ảnh 2.

Bài đăng tương tự cũng xuất hiện trên tài khoản Twitter của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý.

Qua tìm hiểu, hai ngày nay mạng xã hội Trung Quốc chia sẻ rộng rãi một bức ảnh vẽ bản đồ nước Ý màu đỏ, với y tá người Ý đang dùng lưng gánh nước Ý, phía dưới là y tá người Trung Quốc chống đỡ nước Ý.

Tác giả bức ảnh này được cho là một cô gái người Ý tên Aurora Cantone. Tấm ảnh này vẽ nước Ý, không có "đường lưỡi bò".

Vào ngày 14-3, chính tài khoản của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng đăng tải tấm ảnh này kèm theo dòng chú thích bằng tiếng Anh.

Tri ân người Ý từng giúp đỡ, Trung Quốc nhân tiện vẽ đường lưỡi bò xuyên tạc Biển Đông - Ảnh 3.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đăng bức vẽ của người được cho là người Ý tên Aurora Cantone trên Twitter ngày 14-3 - Ảnh chụp màn hình

Bà Hoa Xuân Oánh nhắc về ơn nghĩa của người Ý khi giúp đỡ Trung Quốc tại trận động đất ở Mân Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên năm 2008, và giờ là lúc Trung Quốc đáp lễ.

"Chúng ta gặp sau trận động đất Mân Xuyên năm 2008 ở Trung Quốc, và lần nữa chúng ta cùng chống lại COVID-19 ở Ý. Chúng ta là một gia đình, chúng ta sát cánh bên nhau. Một bức vẽ tuyệt hảo của Aurora Cantone", bà Hoa viết.

Trung Quốc đã "mượn" bức vẽ nước Ý của Aurora Cantone để chế ra bức vẽ đáp lễ thứ hai, vẽ bản đồ Trung Quốc, tức bức vẽ có hình "đường lưỡi bò" đăng lên Facebook.

Vừa qua Trung Quốc sau khi tuyên bố tình hình tạm ổn định tại tâm dịch virus corona chủng mới ở Vũ Hán, Hồ Bắc, đã bắt đầu hỗ trợ nước ngoài chống dịch.

Bắc Kinh đã đồng ý cung cấp thiết bị y tế cho Ý gồm 10.000 máy hỗ trợ phổi, 2 triệu chiếc khẩu trang và 20.000 bộ quần áo bảo hộ.

Có thể tác giả được cho là người Ý Aurora đã vẽ bức họa cảm ơn Trung Quốc, và được đáp lại bằng một màn tuyên truyền.

Trung Quốc dùng mã QR để kiểm soát người nhiễm Covid-19

Đến thăm Vũ Hán, Chủ tịch Tập Cận Bình nói gì?

Các tin khác
22/09/2020
Bà Lê Thị Thủy tái cử Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhiệm kỳ 2020-2025 tại phiên họp thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XX, chiều 21/9.
21/09/2020
Ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
21/09/2020
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu công an cần xây dựng lực lượng, tổ chức, con người trong sạch; đừng vì chức, vì quyền, vì tiền mà làm việc xấu.
21/09/2020
Sau 4 ngày mất điện do bão Noul, nhiều hộ dân đã thoát cảnh thắp đèn dầu khi đường dây được khắc phục, chiều 21/9.
21/09/2020
Thủ tướng đồng ý chủ trương mở lại đường bay tới Thái Lan và tăng tần suất các chuyến bay thương mại quốc tế.
Đăng tin của bạn