Trâu bò chết rét, dân mổ thịt bán dọc đường để gỡ gạc tiền

9 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, rét đậm, rét hại, băng tuyết tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã làm hơn 500 gia súc chết rét. Người dân phải mổ thịt bán dọc đường để gỡ gạc vì khó bán nguyên con.

Trâu bò chết rét, dân mổ thịt bán dọc đường để gỡ gạc tiền - Ảnh 1.

Trâu chết rét được người dân rao bán trên đường tại xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai ngày 12-1 - Ảnh: VŨ TUẤN

Đến hết ngày 12-1, tại các tỉnh Cao Bằng, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lạng Sơn, Yên Bái có 541 con gia súc bị chết rét (375 trâu, 119 bò, 17 lợn, 1 ngựa, 29 dê bị chết). Trâu, bò chết nhiều nhất tại Điện Biên 179 con, Lào Cai 129 con, Sơn La 157 con.

Về trồng trọt, có 93ha rau màu, 1.050 chậu địa lan của tỉnh Lào Cai bị thiệt hại.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại huyện Bát Xát và thị xã Sa Pa (Lào Cai) ngày 12-1, băng, tuyết chưa tan hết nhưng cơ quan chức năng đã thống kê được 129 con trâu, bò của người dân bị chết rét.

Không khó để bắt gặp hình ảnh người dân chở trâu chết rét mang đi bán với hi vọng khắc phục phần nào kinh tế.

Anh Tráng A Lử ở bản Tà Lèng, xã Pa Cheo (huyện Bát Xát) cho biết nhà có 8 con trâu thì đã có 2 con bị chết rét.

Theo anh Lử, trước đó đã có người trả anh 12 triệu đồng đển mua con nghé nhưng anh không bán, để lại qua tết bán lấy giá cao nhưng không ngờ nghé con không chống chọi được rét hại, băng tuyết và chết.

"Tôi vừa bán cho thợ xẻ với giá 1,3 triệu đồng, bán được đồng nào hay đồng ấy. Nhà tôi còn 6 con trâu nữa nhưng đang lo sau khi băng, tuyết tan trâu lại tiếp tục chết" - anh Lử nói.

Một điểm bán trâu, nghé chết rét trên đường quốc lộ 4D - Video: VŨ TUẤN

Dọc quốc lộ 4D từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa bắt đầu mọc lên rất nhiều các điểm bán thịt trâu di động. Trâu, nghé chết rét được mổ bán ngay tại chỗ, mong muốn vớt vát lại chút ít cho người nông dân.

"Hai hôm nay người dân mang gia súc bị chết rét đi bán rất nhiều, có tới hơn chục con rồi. Bình thường gia súc bán được giá cao, còn giờ chỉ bán được chút đấy để gỡ vốn" - anh Lý Quẩy Phù (thôn Vù Lùng Sung, xã Trung Chải, thị xã Sa Pa) nói.

Theo Phòng kinh tế - hạ tầng thị xã Sa Pa, hầu hết các hộ chăn nuôi ở các địa bàn rét hại, rét nặng như Hàm Rồng, Sa Pả, Trung Chải, Fansipan... đã di rời đàn trâu, bò xuống vùng thấp ở gần TP Lào Cai để tránh rét.

Tuy nhiên, vẫn có hộ không di chuyển khiến trâu bị chết rét.

Cơ chế, chính sách đặc thù phải tạo đột phá

TTO - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, ngày 27-10 Quốc hội thảo luận trực tuyến về: dự thảo nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển cho 4 địa phương gồm Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Thanh Hóa và TP Hải Phòng.

1 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM muốn thí điểm bán rượu, bia để có thực tiễn rồi mới mở ra

TTO - Có ý kiến hàng quán ăn, uống tại chỗ không nên cho bán bia rượu, có ý kiến lại cho rằng nên. Do vậy TP.HCM muốn thí điểm để có thực tiễn, nếu tình hình tốt, cải thiện thì sẽ mở rộng ra trên địa bàn TP.

1 giờ trước

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

5 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

5 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

13 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

13 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

13 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

13 giờ trước