Tranh cãi chuyện sửa lỗi số học trên 25% giá dự thầu

2 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Một gói thầu tư vấn lập hồ sơ khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công của dự án hơn 311 tỷ đồng tại Khánh Hòa bị nhà thầu phản ánh về việc sửa lỗi số học của đơn vị trúng thầu. Dù bên mời thầu (BMT) khẳng định đã vận dụng đúng quy định để lựa chọn được đơn vị đủ năng lực, giá trúng thầu cạnh tranh, nhưng nhà thầu xếp hạng thứ hai vẫn không phục.

Theo Bên mời thầu, HSDT của Nhà thầu trúng thầu được sửa lỗi số học do cộng 2 lần thù lao chuyên gia và hiệu chỉnh khối lượng chào thiếu so với HSMT. Ảnh: Lê Tiên

Theo Bên mời thầu, HSDT của Nhà thầu trúng thầu được sửa lỗi số học do cộng 2 lần thù lao chuyên gia và hiệu chỉnh khối lượng chào thiếu so với HSMT. Ảnh: Lê Tiên

Nhà thầu nghi vấn về việc sửa lỗi số học

Công ty CP Tư vấn xây dựng thủy lợi II (HECII) có đơn kiến nghị về kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 02 Lập hồ sơ khảo sát (kể cả tính toán và phân tích thủy lực thủy văn), thiết kế bản vẽ thi công. Đây là gói thầu thuộc Dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng chống ngập lụt, xói lở Khu dân cư Mỹ Thanh, xã Cam Thịnh Đông, TP. Cam Ranh, kè bờ hữu sông Cái và kè bờ sông Cái qua xã Vĩnh Phương, TP. Nha Trang. Gói thầu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Khánh Hòa (gọi tắt là Ban QLDA nông nghiệp Khánh Hòa) làm BMT.

Theo kiến nghị của HECII, nhà thầu này không đồng ý với kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu nói trên, bởi “việc chấm điểm xếp hạng để làm căn cứ xét thầu không đúng với thông tin trong hồ sơ dự thầu (HSDT) của các nhà thầu”.

Trước đó, ngày 31/8/2020, BMT đã tổ chức mở hồ sơ đề xuất tài chính (HSĐXTC), với hai nhà thầu tham dự. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty CP Tư vấn T27 - Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Xây dựng miền Trung Tây Nguyên (T27 - Miền Trung Tây Nguyên) có điểm kỹ thuật đạt 97,5 điểm và giá dự thầu sau giảm giá là 4.285.292.000 đồng. Liên danh HECII - Công ty CP Tư vấn xây dựng thủy lợi 3 có điểm kỹ thuật đạt 94,5 điểm và giá dự thầu sau giảm giá là 3,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu, giá trúng thầu của Liên danh T27 - Miền Trung Tây Nguyên là 3.182.089.000 đồng. Và Liên danh HECII - Công ty CP Tư vấn xây dựng thủy lợi 3 trượt thầu. Từ sự khác biệt về giá dự thầu và giá trúng thầu của nhà thầu trúng thầu, Liên danh HECII - Thủy lợi 3 đã liên tiếp gửi 2 đơn kiến nghị đến BMT.

Trả lời các nội dung này, báo cáo của đơn vị tư vấn (Công ty TNHH Tư vấn Minh Đạo) cũng như Ban QLDA nông nghiệp Khánh Hòa cho biết, HSĐXTC của Liên danh T27 - Miền Trung Tây Nguyên đã được sửa lỗi số học do cộng 2 lần tại bảng 12 - Thù lao cho chuyên gia và được hiệu chỉnh khối lượng chào thiếu so với hồ sơ mời thầu (HSMT) do đó dẫn tới kết quả đã thay đổi. BMT thông báo và Nhà thầu đã có văn bản chấp thuận lỗi số học nói trên. Điểm tổng hợp của 2 nhà thầu sau khi sửa lỗi đã thay đổi. Liên danh T27 - Miền Trung Tây Nguyên đạt 98 điểm và HECII - Thủy lợi 3 đạt 93,278 điểm.

Trong khi đó, Liên danh HECII - Thủy lợi 3 không đồng tình với cách trả lời, cho rằng, tỷ lệ sai sót của Nhà thầu trúng thầu quá cao, không phù hợp. Đồng thời, hồ sơ kỹ thuật của Liên danh trúng thầu có số điểm gần tuyệt đối, lại có nhiều sai sót như vậy thì cần xem lại cả điểm kỹ thuật.

Sửa lỗi số học đúng quy định

Ngày 18/9/2020, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Quách Thanh Sơn, Giám đốc Ban QLDA nông nghiệp Khánh Hòa cho biết đã nhận được văn bản kiến nghị lần 2 của Liên danh HECII - Thủy lợi 3. “Chúng tôi đang chuẩn bị phúc đáp văn bản này của Nhà thầu kiến nghị”, ông Sơn cho biết.

“Từ phía BMT, chúng tôi khẳng định việc đánh giá HSDT, thẩm định kết quả đánh giá HSĐXTC, đặc biệt là việc sửa lỗi số học của Liên danh T27 - Miền Trung Tây Nguyên là đúng quy định hiện hành”, ông Sơn khẳng định.

Đại diện BMT còn cho biết thêm, mặc dù tỷ lệ sai lệch của Liên danh trúng thầu vượt quá 25% giá dự thầu, nhưng đây là gói thầu tư vấn, không quy định tỷ lệ sai lệch thiếu bao nhiêu phần trăm. Bên cạnh đó, liên danh này gồm các đơn vị có năng lực, kinh nghiệm, có điểm kỹ thuật gần tuyệt đối và có giá dự thầu cạnh tranh thì không có lý do gì không lựa chọn.

Về việc phản ánh của Liên danh HECII - Thủy lợi 3 cho rằng, sau sửa lỗi số học, giá dự thầu của Liên danh T27 - Miền Trung Tây Nguyên thấp hơn giá gói thầu hơn 50% là không chính xác. “Gói thầu có giá được phê duyệt trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu là 6.397.192.000 đồng. Giá trúng thầu chưa giảm tới 50% giá gói thầu được duyệt nên không cần thiết phải tổ chức thẩm định liên ngành để yêu cầu nhà thầu làm rõ các yếu tố cấu thành chi phí chào thầu”, ông Sơn cho biết thêm.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

8 tháng trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

8 tháng trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

8 tháng trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

8 tháng trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

8 tháng trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

8 tháng trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

8 tháng trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

8 tháng trước