TP.HCM vẫn cần viện trợ từ cộng đồng quốc tế

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Việc gia tăng dân số, tốc độ đô thị hóa, di dân vào thành phố nhanh… đang tạo nhiều áp lực và thách thức cho thành phố, chính vì vậy TP.HCM vẫn có nhu cầu được viện trợ từ cộng đồng quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

TP.HCM vẫn cần viện trợ từ cộng đồng quốc tế - Ảnh 1.

Ông Vương Đức Hoàng Quân - chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM - phát biểu tại hội nghị - Ảnh: THU HIẾN

Sáng 12-1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM tổ chức hội nghị thường niên với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại TP.HCM.

Ông Vương Đức Hoàng Quân - chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM - cho biết trong bối cảnh khó khăn chung vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng tính đến hết tháng 12-2020, viện trợ không hoàn lại từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài dành cho TP.HCM đến 84,2 triệu USD.

Cũng theo ông Quân, Việt Nam hiện nay trở thành quốc gia có thu nhập trung bình nhưng vẫn còn ở mức thấp. Thực tế cho thấy còn nhiều vùng, địa phương còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt giai đoạn hiện nay chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, dịch bệnh, thiên tai và hậu quả của chiến tranh vẫn còn dai dẳng.

Chính vì vậy, Việt Nam vẫn có nhu cầu kêu gọi viện trợ từ cộng đồng quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. 

Bên cạnh sự phát triển, TP.HCM cũng đối mặt với nhiều vấn đề như tăng dân số cơ học nhanh, tốc độ đô thị hóa và vấn đề di dân vào thành phố gia tăng. Điều này đã và đang tạo nhiều áp lực và thách thức cho thành phố trong việc giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, đặc biệt đối với nhóm những đối tượng yếu thế...

Ngay tại thành phố vẫn còn những khu vực có rất nhiều khó khăn, không chỉ là những huyện ngoại thành, mà ngay cả trong những quận nội thành.

Vì vậy, TP.HCM vẫn rất cần có sự chung tay góp sức của nhiều lực lượng trong xã hội, trong đó có sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trên các lĩnh vực như: phát triển giáo dục, đào tạo, dạy nghề, phát triển, cải thiện điều kiện y tế cho các bệnh viện và cung cấp thuốc, chữa trị cho bệnh nhân nghèo, các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, hỗ trợ và điều trị cho người có HIV/AIDS…


Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

9 giờ trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

9 giờ trước

Tin sáng 28-9: Giá rau tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh, 9 tháng đạt 15,4 tỉ USD; Giá nhiều loại rau bắt đầu tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh... là những tin đáng chú ý sáng nay.

9 giờ trước

Mưa trùng thời điểm triều cường đạt đỉnh, nhiều nơi ở TP.HCM nước mênh mông

TTO - Cơn mưa chiều 27-9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão Noru đúng thời điểm triều cường trên sông Sài Gòn đạt đỉnh làm nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập nước, xe cộ chết máy.

17 giờ trước

Vượt sóng thăm nhà giàn DK1/10, chào cầu vồng giữa biển khơi Tổ quốc

TTO - May mắn được cùng đoàn đại biểu TP.HCM đến thăm nhà giàn DK1/10, đứng giữa biển trời bao la của Tổ quốc, tôi mới thấu hết được những vất vả, ý chí quật cường của những người lính hải quân nơi đầu sóng ngọn gió.

17 giờ trước

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

2 ngày trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

2 ngày trước

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

2 ngày trước