TP.HCM vẫn cần viện trợ từ cộng đồng quốc tế

9 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Việc gia tăng dân số, tốc độ đô thị hóa, di dân vào thành phố nhanh… đang tạo nhiều áp lực và thách thức cho thành phố, chính vì vậy TP.HCM vẫn có nhu cầu được viện trợ từ cộng đồng quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

TP.HCM vẫn cần viện trợ từ cộng đồng quốc tế - Ảnh 1.

Ông Vương Đức Hoàng Quân - chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM - phát biểu tại hội nghị - Ảnh: THU HIẾN

Sáng 12-1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM tổ chức hội nghị thường niên với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại TP.HCM.

Ông Vương Đức Hoàng Quân - chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM - cho biết trong bối cảnh khó khăn chung vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng tính đến hết tháng 12-2020, viện trợ không hoàn lại từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài dành cho TP.HCM đến 84,2 triệu USD.

Cũng theo ông Quân, Việt Nam hiện nay trở thành quốc gia có thu nhập trung bình nhưng vẫn còn ở mức thấp. Thực tế cho thấy còn nhiều vùng, địa phương còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt giai đoạn hiện nay chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, dịch bệnh, thiên tai và hậu quả của chiến tranh vẫn còn dai dẳng.

Chính vì vậy, Việt Nam vẫn có nhu cầu kêu gọi viện trợ từ cộng đồng quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. 

Bên cạnh sự phát triển, TP.HCM cũng đối mặt với nhiều vấn đề như tăng dân số cơ học nhanh, tốc độ đô thị hóa và vấn đề di dân vào thành phố gia tăng. Điều này đã và đang tạo nhiều áp lực và thách thức cho thành phố trong việc giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, đặc biệt đối với nhóm những đối tượng yếu thế...

Ngay tại thành phố vẫn còn những khu vực có rất nhiều khó khăn, không chỉ là những huyện ngoại thành, mà ngay cả trong những quận nội thành.

Vì vậy, TP.HCM vẫn rất cần có sự chung tay góp sức của nhiều lực lượng trong xã hội, trong đó có sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trên các lĩnh vực như: phát triển giáo dục, đào tạo, dạy nghề, phát triển, cải thiện điều kiện y tế cho các bệnh viện và cung cấp thuốc, chữa trị cho bệnh nhân nghèo, các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, hỗ trợ và điều trị cho người có HIV/AIDS…


Cơ chế, chính sách đặc thù phải tạo đột phá

TTO - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, ngày 27-10 Quốc hội thảo luận trực tuyến về: dự thảo nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển cho 4 địa phương gồm Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Thanh Hóa và TP Hải Phòng.

1 giờ trước

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

5 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

5 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

13 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

13 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

13 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

13 giờ trước

Đại biểu Quốc hội đề nghị không để 'quỹ bảo hiểm thất nghiệp... thất nghiệp'

TTO - Các đại biểu Quốc hội cho rằng trong lúc người lao động thất nghiệp tăng, quỹ bảo hiểm thất nghiệp vẫn kết dư con số lớn, cần phải tăng chi quỹ để hỗ trợ đào tạo việc làm, tìm kiếm công việc mới hoặc giảm mức đóng quỹ này.

13 giờ trước