TP HCM sẽ xét nghiệm người đến từ 4 tỉnh có nhiều ổ dịch

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Ngành y tế TP HCM sẽ mở rộng rà soát, xét nghiệm sàng lọc người đến từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hải Dương để phòng Covid-19.

Đây là một trong những biện pháp giám sát nhằm chủ động kiểm soát nguồn dịch bệnh, tránh lây lan cộng đồng. "Hiện, Sở Y tế đã giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể để hướng dẫn người dân đăng ký xét nghiệm", Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh trả lời VnExpress sáng 18/8.

Trong đợt tái bùng phát Covid-19 từ cuối tháng 7, Quảng Nam ghi nhận 91 ca nhiễm nCoV, Hà Nội 11 ca, Hải Dương 9 ca, Quảng Ngãi 5 ca. Đây là các địa phương xuất hiện nhiều ổ dịch, hầu hết có yếu tố dịch tễ liên quan đến Đà Nẵng.

Xét nghiệm Covid-19 ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, ngày 1/8. Ảnh: Văn Phong

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, đến nay, đã có 53.317 người từng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7 khai báo y tế tại 24 quận huyện. Tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 52.675 người có kết quả âm tính, 6 trường hợp dương tính (bệnh nhân 510, 517, 518, 567, 568 và 589), còn lại đang chờ kết quả.

TP HCM đã đón 632 người kẹt ở Đà Nẵng trở về qua sân bay Tân Sơn Nhất. Số người này đã được Sở Y tế Đà Nẵng xét nghiệm kiểm tra trước, được cách ly tập trung tại TP HCM (297 người) và Bà Rịa - Vũng Tàu (335 người).

Ngành y tế và chính quyền địa phương của thành phố vẫn tiếp tục vận động người đến từ Đà Nẵng khai báo y tế để được xét nghiệm, theo dõi sức khỏe.

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, từ khi phát hiện ca bệnh mới hôm 29/7, thành phố đã khoanh vùng, xử lý ổ dịch. 891 người tiếp xúc gần hoặc có liên quan đến 8 ca bệnh trong cộng đồng được đưa đi cách ly, tất cả đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Đến nay, 19 ngày thành phố chưa phát hiện thêm trường hợp lây nhiễm cộng đồng. Riêng 7 ca bệnh nhập cảnh (một người nhập cảnh trái phép) được cách ly tập trung ngay, không phát hiện trường hợp lây nhiễm.

Thành phố hiện có 1.284 người cách ly tập trung; 322 chuyên gia người nước ngoài cách ly tại các khách sạn; 3.634 người cách ly, theo dõi tại nhà.

Từ khi dịch bùng phát đến sáng nay, cả nước ghi nhận 983 ca nhiễm nCoV, trong đó 478 người đã khỏi bệnh, 480 trường hợp đang điều trị, 25 ca tử vong.

Cài đặt Bluezone để bảo vệ bạn và cộng đồng:www.bluezone.gov.vn

Hữu Công

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

13 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

13 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

13 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

13 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

13 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước