TP.HCM sẽ có nhiều mức phí cách ly, công khai biểu giá từng gói dịch vụ

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sắp tới, các khách sạn phục vụ cách ly có thu phí ở TP.HCM sẽ công bố biểu giá cụ thể cho các gói dịch vụ để người dân nắm rõ và tiện giám sát.

TP.HCM sẽ có nhiều mức phí cách ly, công khai biểu giá từng gói dịch vụ - Ảnh 1.

Một trong những khách sạn ở TP.HCM đang tham gia phục vụ khách nhập cảnh cách ly có thu phí - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 8-10, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết sở vừa làm việc với các khách sạn đang đón khách cách ly về mức giá phòng phục vụ dịch vụ này. Các khách sạn cam kết chất lượng dịch vụ phục vụ, tuân thủ yêu cầu phòng chống dịch trong cách ly y tế.

"Đoàn làm việc có đề nghị khách sạn xem xét liệu có mức giá hợp lý hơn không, 1-2 khách sạn đồng ý xem xét sau khi báo cáo lại công ty mẹ vì họ rất ủng hộ chủ trương xã hội hóa công tác phòng chống dịch. Những khách sạn còn lại cam kết tập trung rà soát chất lượng để đảm bảo chất lượng và giá cả tương xứng, hợp lý. Các khách sạn thừa nhận khó giảm sâu hơn mặt bằng giá hiện nay", bà Hoa thông tin.

Thực tế, sự bất cập trong khâu triển khai cách ly y tế tại khách sạn khiến các chuyến bay thương mại quốc tế vừa mới được nối lại vài ngày đã phải tạm ngưng để chờ xây dựng quy trình cách ly thống nhất.

Theo bà Hoa, có những phản ánh về mức phí cách ly ở khách sạn nhưng phục vụ khách trong điều kiện bình thường khác với đón khách cách ly y tế. Ngay cả khi ở khách sạn 4 sao thì cũng có nhiều mức giá khác nhau tùy theo yêu cầu của khách. 

Khách ở phòng đơn, sử dụng dịch vụ cơ bản thì chắc chắn sẽ khác với khách có những yêu cầu cao hơn như thay drap giường, giặt quần áo mỗi ngày. Với các dịch vụ này, khách sạn không được giặt như trước đây mà phải là xử lý y tế để diệt khuẩn. Hay khách ở phòng đôi, phòng tổng thống, giá gói dịch vụ cách ly cũng sẽ phải khác.

"Điều quan trọng là phải công khai rõ các biểu giá, mức phí dịch vụ của từng gói. Hiện nay các khách sạn đang làm biểu giá cho từng gói phục vụ, chúng tôi sẽ thông tin rộng rãi để người dân nắm rõ, từ đó mọi người cùng nhau giám sát, thực hiện đúng công tác phòng chống dịch và cam kết giá cả", bà Hoa nói. 

Cũng theo bà Hoa, để trở thành một điểm cách ly, khách sạn phải trải qua các cuộc khảo sát đảm bảo cơ sở vật chất, quy trình phương án cách ly, phân luồng ra vào và cả khu phòng đệm. Do đó, khách sạn không thể khai thác công suất tối đa 100% như bình thường, chưa kể vấn đề đào tạo nhân sự phục vụ. 

Các nhân viên khách sạn phục vụ cách ly không được về nhà và phải tự cách ly sau thời gian phục vụ. Chính những đòi hỏi nghiêm ngặt này cấu thành một chi phí không nhỏ trong giá thành các gói cách ly y tế tại khách sạn. 

Ngoài ra, các khách sạn đang thực hiện hoạt động cách ly y tế tại TP.HCM là những khách sạn có tên tuổi nên chỉ cần những thông tin không chính xác cũng có thể ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu doanh nghiệp. Vì thế, các đơn vị này cũng mong muốn thông tin về giá cả, dịch vụ một cách rõ ràng để người dân khi sử dụng dịch vụ cách ly sẽ biết rõ và lựa chọn.

"Hiện Sở Du lịch TP.HCM, Sở Y tế TP vẫn đang tiếp tục vận động, đưa thêm nhiều khách sạn 1-2 sao vào sử dụng cách ly y tế có thu phí, đảm bảo đa dạng mức giá hợp lý cho nhiều đối tượng cách ly. Trong danh sách mà UBND TP đang phê duyệt có khá nhiều khách sạn 2 sao và đây là xu hướng sắp tới", bà Hoa nói thêm với Tuổi Trẻ Online. 

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước