TP.HCM muốn có con đường tốt nhất, nhanh nhất xây dựng chính quyền đô thị

3 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sáng 19-9 tại TP.HCM đã diễn ra hội nghị các bộ, ngành trung ương góp ý các đề án liên quan đến mô hình chính quyền đô thị tại TP.HCM.

TP.HCM muốn có con đường tốt nhất, nhanh nhất xây dựng chính quyền đô thị - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TỰ TRUNG

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn chủ trì hội nghị.

Tham dự còn có đại diện các bộ ngành trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo các sở ngành TP.HCM, chủ tịch UBND ba quận 2, 9, Thủ Đức, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM…

Phát biểu mở đầu hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh các ý kiến đóng góp hôm nay và kết quả hội nghị là cơ sở quan trọng để TP hoàn chỉnh đề án để tiếp tục trình các cơ quan có thẩm quyền.

Theo ông Phong, về việc không tổ chức HĐND cấp quận, phường, TP.HCM đã có thời gian thí điểm tổ chức thực hiện trong một thời gian khá dài - 7 năm. TP.HCM cũng là địa phương có số đơn vị thí điểm mô hình này lớn nhất cả nước.

Tuy nhiên, vào thời điểm thí điểm, cơ sở pháp lý còn chưa vững chắc nên chưa thể triển khai nhân rộng.

Kết quả, trong thời gian thí điểm cho thấy việc thực hiện quyền dân chủ của người dân vẫn đảm bảo, khắc phục được sự trùng lắp chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan.

Song song đó, nâng cao hiệu lực hiệu quả, tinh giản được bộ máy mà không ảnh hưởng kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng.

“Kết quả đó cho thấy hiệu quả hoạt động của bộ máy không phụ thuộc quá nhiều vào việc có tổ chức HĐND cấp quận, phường hay không”, ông Phong nói.

Cũng theo ông Phong, để chuẩn bị các bước tiếp theo, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định kiện toàn ban soạn thảo, tổ biên tập, mời lãnh đạo các bộ ngành trung ương và cấp sở ngành TP tham gia góp ý, tiếp tục hoàn thiện.

TP.HCM muốn có con đường tốt nhất, nhanh nhất xây dựng chính quyền đô thị - Ảnh 2.

Khu vực hình thành TP Thủ Đức trong tương lai - Ảnh: TỰ TRUNG

Đề cập việc TP.HCM lồng ghép việc đề xuất thành lập TP Thủ Đức vào đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã trên địa bàn TP, ông Phong cho biết mục tiêu chính là nhằm phát huy mọi nguồn lực, trong đó kỳ vọng TP Thủ Đức đóng vai trò trung tâm trong liên kết. Đây cũng sẽ là hạt nhân để thúc đẩy kinh tế TP.HCM nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm phía nam nói chung. 

Ngoài ra, đây là khu vực được kỳ vọng sẽ thiết lập chuỗi giá trị gia tăng trên nền tảng công nghệ cao, là đòn bẩy góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Ước tính TP Thủ Đức sau khi thành lập và phát huy vai trò, hiệu quả sẽ đóng góp khoảng 30% GRDP của TP.HCM và 7% GDP của cả nước.

“Rất mong các bộ ngành trung ương khuyến nghị cho TP.HCM con đường tốt nhất, ngắn nhất để TP phát triển nhanh hơn, đóng góp nhiều hơn cho cả nước”, ông Phong đề nghị.  

TP.HCM muốn có con đường tốt nhất, nhanh nhất xây dựng chính quyền đô thị - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn gợi ý các nội dung cần góp ý - Ảnh: TỰ TRUNG

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nêu quan điểm sẽ phối hợp chặt với TP và các bộ ngành để việc triển khai các bước đúng quy định, nhất là không làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của TP.

Ông Tuấn đề nghị các đại biểu góp ý phản biện, xoay quanh vai trò đại diện của HĐND, quyền hạn của UBND quận và phường khi không có HĐND thì sẽ như thế nào, chế độ công vụ, tổ chức bộ máy sẽ như thế nào để thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, đảm bảo hiệu lực hiệu quả của bộ máy hành chính tại TP.HCM, giúp TP.HCM tiếp tục duy trì là đầu tàu kinh tế của cả nước. 

Quảng Ngãi: Thông qua quy hoạch Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ rộng 3.396ha

(Xây dựng) - Sáng 22/9, tại Kỳ họp 17 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII, nhiệm kỳ 2021- 2026, các đại biểu đã thông qua quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Bình Thanh.

3 giờ trước

Xây dựng Việt Trì xứng tầm là thành phố trung tâm tỉnh Phú Thọ, cực phát triển phía Tây Bắc Thủ đô

(Xây dựng) – Ngày 21/9, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đến năm 2040. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị.

3 giờ trước

Cùng nhau xây dựng một tương lai tươi sáng cho ngành Kiến trúc Việt Nam

(Xây dựng) – Đây là ý kiến của Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch – Kiến trúc (Bộ Xây dựng), TS.KTS Hồ Chí Quang khi phát biểu dẫn đề tại Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu”, chiều 8/9.

12 ngày trước

Mê Linh (Hà Nội): Quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(Xây dựng) - Ngày 9/9, UBND huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị báo cáo quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

12 ngày trước

Thái Nguyên: Hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc

(Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ký ban hành quyết định hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc và khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp, nhà hàng ăn uống và khu neo đậu tàu, trạm sửa chữa bảo dưỡng tàu.

12 ngày trước

Thanh Hóa: Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng huyện Cẩm Thủy

(Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3195/QĐ-UBND ban hành Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045.

12 ngày trước

Quảng Trị: Phát triển huyện Hải Lăng trở thành thị xã trước năm 2040

(Xây dựng) – Ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký và ban hành Quyết định về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đến năm 2040, định hướng đến 2050.

12 ngày trước

Bắc Giang lập quy hoạch cụm công nghiệp xanh hơn 77ha

(Xây dựng) - UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Cụm công nghiệp Danh Thắng - Đoan Bái có diện tích hơn 77ha ở huyện Hiệp Hòa.

12 ngày trước