TP.HCM muốn có con đường tốt nhất, nhanh nhất xây dựng chính quyền đô thị

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sáng 19-9 tại TP.HCM đã diễn ra hội nghị các bộ, ngành trung ương góp ý các đề án liên quan đến mô hình chính quyền đô thị tại TP.HCM.

TP.HCM muốn có con đường tốt nhất, nhanh nhất xây dựng chính quyền đô thị - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TỰ TRUNG

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn chủ trì hội nghị.

Tham dự còn có đại diện các bộ ngành trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo các sở ngành TP.HCM, chủ tịch UBND ba quận 2, 9, Thủ Đức, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM…

Phát biểu mở đầu hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh các ý kiến đóng góp hôm nay và kết quả hội nghị là cơ sở quan trọng để TP hoàn chỉnh đề án để tiếp tục trình các cơ quan có thẩm quyền.

Theo ông Phong, về việc không tổ chức HĐND cấp quận, phường, TP.HCM đã có thời gian thí điểm tổ chức thực hiện trong một thời gian khá dài - 7 năm. TP.HCM cũng là địa phương có số đơn vị thí điểm mô hình này lớn nhất cả nước.

Tuy nhiên, vào thời điểm thí điểm, cơ sở pháp lý còn chưa vững chắc nên chưa thể triển khai nhân rộng.

Kết quả, trong thời gian thí điểm cho thấy việc thực hiện quyền dân chủ của người dân vẫn đảm bảo, khắc phục được sự trùng lắp chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan.

Song song đó, nâng cao hiệu lực hiệu quả, tinh giản được bộ máy mà không ảnh hưởng kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng.

“Kết quả đó cho thấy hiệu quả hoạt động của bộ máy không phụ thuộc quá nhiều vào việc có tổ chức HĐND cấp quận, phường hay không”, ông Phong nói.

Cũng theo ông Phong, để chuẩn bị các bước tiếp theo, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định kiện toàn ban soạn thảo, tổ biên tập, mời lãnh đạo các bộ ngành trung ương và cấp sở ngành TP tham gia góp ý, tiếp tục hoàn thiện.

TP.HCM muốn có con đường tốt nhất, nhanh nhất xây dựng chính quyền đô thị - Ảnh 2.

Khu vực hình thành TP Thủ Đức trong tương lai - Ảnh: TỰ TRUNG

Đề cập việc TP.HCM lồng ghép việc đề xuất thành lập TP Thủ Đức vào đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã trên địa bàn TP, ông Phong cho biết mục tiêu chính là nhằm phát huy mọi nguồn lực, trong đó kỳ vọng TP Thủ Đức đóng vai trò trung tâm trong liên kết. Đây cũng sẽ là hạt nhân để thúc đẩy kinh tế TP.HCM nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm phía nam nói chung. 

Ngoài ra, đây là khu vực được kỳ vọng sẽ thiết lập chuỗi giá trị gia tăng trên nền tảng công nghệ cao, là đòn bẩy góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Ước tính TP Thủ Đức sau khi thành lập và phát huy vai trò, hiệu quả sẽ đóng góp khoảng 30% GRDP của TP.HCM và 7% GDP của cả nước.

“Rất mong các bộ ngành trung ương khuyến nghị cho TP.HCM con đường tốt nhất, ngắn nhất để TP phát triển nhanh hơn, đóng góp nhiều hơn cho cả nước”, ông Phong đề nghị.  

TP.HCM muốn có con đường tốt nhất, nhanh nhất xây dựng chính quyền đô thị - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn gợi ý các nội dung cần góp ý - Ảnh: TỰ TRUNG

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nêu quan điểm sẽ phối hợp chặt với TP và các bộ ngành để việc triển khai các bước đúng quy định, nhất là không làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của TP.

Ông Tuấn đề nghị các đại biểu góp ý phản biện, xoay quanh vai trò đại diện của HĐND, quyền hạn của UBND quận và phường khi không có HĐND thì sẽ như thế nào, chế độ công vụ, tổ chức bộ máy sẽ như thế nào để thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, đảm bảo hiệu lực hiệu quả của bộ máy hành chính tại TP.HCM, giúp TP.HCM tiếp tục duy trì là đầu tàu kinh tế của cả nước. 

TP.HCM: Từ 18-10 cấp hộ chiếu trở lại

TTO - Bắt đầu từ ngày 18-10, Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM nhận cấp hộ chiếu cho người dân tại trụ sở sau thời gian tạm ngưng do dịch bệnh.

3 giờ trước

Mở rộng đường BOT Hòa Lạc - Hòa Bình: Tỉnh muốn, bộ băn khoăn

TTO - UBND tỉnh Hòa Binh muốn mở rộng đường Hòa Lạc - Hòa Bình từ 2 lên 6 làn xe, rộng 80-110m. Còn Bộ Giao thông vận tải băn khoăn về những nội dung đề xuất chưa được pháp luật quy định.

3 giờ trước

Kiến nghị TP.HCM rà soát kỹ người chưa nhận được hỗ trợ để giải quyết thỏa đáng

TTO - Đó là đề nghị của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu tại kỳ họp thứ 3, HĐND TP.HCM khóa X sáng 18-10.

3 giờ trước

Quốc hội rút ngắn thời gian họp để tạo điều kiện cho Chính phủ, địa phương chống dịch

TTO - Sáng 18-10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Văn phòng Quốc hội và các cơ quan liên quan về việc chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, dự kiến khai mạc ngày 20-10.

3 giờ trước

TP.HCM dừng tuyến liên tỉnh Đắk Lắk vì tài xế đón khách mắc COVID-19 dọc đường

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết tuyến xe khách liên tỉnh TP.HCM - Đắk Lắk phải tạm dừng sau 3 ngày hoạt động thí điểm do một nhà xe đón khách nhiễm COVID-19 dọc đường, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

hôm qua

Thủ tướng: Các địa phương không được quy định trái với quy định của trung ương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc này khi chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương sáng 17-10.

hôm qua

Miền Trung 3 người chết và mất tích, mưa tầm tã kéo dài đến ngày mai

TTO - Dự báo mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên còn kéo dài đến hết ngày 18-10, nhiều nơi đã ngập lụt cục bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát để tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở nơi ngập sâu, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

hôm qua

Nước sông dâng nhanh, người dân ở Quảng Nam tất bật chạy tránh lũ

TTO - Mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện ở thượng nguồn cùng xả lũ khiến nước sông Vu Gia dâng nhanh, nhiều khu vực ở 'rốn lũ' huyện Đại Lộc, Quảng Nam ngập sâu trong nước lũ.

hôm qua