TP.HCM kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch COVID-19

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Chiều 28-1, tại cuộc họp với các địa phương về COVID-19, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã yêu cầu các đơn vị kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch bệnh ở từng địa bàn, từng cơ quan, từng lĩnh vực.

TP.HCM kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Hoan - phó chủ tịch UBND TP.HCM - phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp - Ảnh: Trung tâm báo chí TP.HCM

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Võ Văn Hoan - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho rằng việc xuất hiện các ca nhiễm COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh gây nguy cơ rất lớn lây lan dịch trong cộng đồng, trong đó có TP.HCM. 

"Nguy cơ nguồn lây nhiễm xâm nhập vào TP là rất rõ, đòi hỏi chúng ta phải tăng cường công tác kiểm soát", ông Hoan nhấn mạnh.

Ông Hoan đề nghị ngành y tế, các địa phương, đơn vị trên địa bàn TP.HCM kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch bệnh ở từng địa bàn, từng cơ quan, từng lĩnh vực. Quận huyện nào còn đang phân tán phải bố trí lại, sẵn sàng cho việc phòng chống dịch. Cụ thể, phải sẵn sàng về cơ sở vật chất y tế, đảm bảo các cơ sở cách ly để tổ chức đón nhận người cách ly. 

Theo ông Hoan, phải mở rộng phạm vi tầm soát y tế, kiểm soát dịch tễ, đảm bảo những biện pháp ngăn chặn phù hợp. Tăng cường giám sát nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho cộng đồng bằng cách xét nghiệm sàng lọc nhóm đối tượng có nguy cơ cao như tại trường học, nhà ga, sân bay, khu vực đông công nhân… Tăng cường đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh. 

"Người nào đến khám bệnh thì phải tầm soát; cán bộ, công nhân, viên chức ngành y tế phải khám sức khỏe thường xuyên. Sẵn sàng kích hoạt ứng phó COVID-19 ngay trong bệnh viện", ông Hoan nhấn mạnh.

Ông Hoan đề nghị quận 5, 6, 9, 10, Tân Phú, các địa phương có trường hợp F1 phối hợp với ngành y tế tiếp tục truy vết, thực hiện nghiêm việc cách ly. "Dù 7 trường hợp F1 hiện nay đã có 6 người âm tính, còn 1 trường hợp đang chờ kết quả nhưng không được phép chủ quan. Bởi có nhiều trường hợp xét nghiệm lần 1 âm tính nhưng sau đó lại dương tính", ông Hoan nói.

Bên cạnh đó, ông Hoan cho rằng những sự kiện dự kiến tổ chức cứ thực hiện bình thường nhưng phải thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch. Địa phương nào nếu đánh giá hoạt động gây nguy cơ lớn thì thực hiện việc không tụ tập đông người, giãn cách, cho phép ít người tham dự. 

"Trên tinh thần chung là hoạt động bình thường nhưng cách làm phải siết chặt kiểm soát. Dĩ nhiên nếu tương lai dịch bệnh diễn biến khác thường thì có thể phải dừng các hoạt động", ông Hoan nói.

Những trường hợp hội nghị nếu chưa có chủ trương tổ chức thì tạm thời không lên kế hoạch thực hiện, cần ưu tiên ứng phó dịch bệnh. 

Ông Hoan cũng đề nghị các đơn vị, sở ngành phải thông tin chính xác rộng rãi đến người dân. Không để người dân hoang mang, lo lắng nhưng cũng không để mọi người chủ quan, lơ là. Bên cạnh đó, cần vận động người dân chủ động khai báo y tế đối với những trường hợp đã qua khu vực có dịch.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước