TP.HCM không đánh đổi môi trường lấy kinh tế

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM, nhấn mạnh như vậy trong lễ phát động ra quân trồng cây xanh, vệ sinh môi trường xây dựng TP Thủ Đức xanh, sạch, đẹp sáng 7-3.

Lãnh đạo TP.HCM và TP Thủ Đức ra quân trồng cây xanh sáng 7-3 - Video: LÊ PHAN

Đây là hoạt động đẩy mạnh việc thực hiện chỉ thị 19 - cuộc vận động "Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước" mà Thành ủy TP.HCM đã phát động năm 2018.

TP.HCM không đánh đổi môi trường lấy kinh tế - Ảnh 2.

Lãnh đạo TP Thủ Đức trao cây xanh cho đại diện các phường - Ảnh: LÊ PHAN

Ông Hoàng Tùng, chủ tịch UBND TP Thủ Đức, chia sẻ thành phố đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, do đó phải đối mặt với nhiều thách thức về môi trường. Ngoài ra, một bộ phận người dân vẫn còn vứt rác ra đường, kênh rạch làm tắc hệ thống cống gây ngập lụt, ô nhiễm.

"Rác thải không phân hủy làm hủy hoại sinh thái khi ô nhiễm nước, gây ra các mầm mống dịch bệnh, muỗi mòng. Để giảm nguy cơ này, TP Thủ Đức đã phát động trồng cây xanh tại 3 điểm và 34 phường thuộc thành phố để tăng thêm mảng xanh đô thị.

Thông qua các hoạt động này, chúng tôi mong người dân tiếp tục có chuyển biến về nhận thức trong việc bảo vệ môi trường. Tôi đề nghị các phòng ban tập trung tuyên truyền, thực hiện chuyển hóa điểm ô nhiễm hình thành các mảng xanh. 

Trong giai đoạn 2021-2025, TP Thủ Đức phấn đấu trồng được 1 triệu cây xanh và mỗi phường cần có ít nhất 1 công trình xanh", ông Tùng phát biểu.

Cũng theo ông Tùng, người dân TP Thủ Đức cùng làm theo lời Bác Hồ dạy: Mùa xuân là tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chia sẻ hoạt động trồng cây xanh là nét đẹp văn hóa của TP.HCM, trong bối cảnh biến đổi khí hậu thì hoạt động này càng thiết thực.

"TP.HCM là đô thị đặc biệt, đạt nhiều thành tựu kinh tế nhưng sẽ không đánh đổi môi trường lấy kinh tế. Từ năm 2011, bảo vệ môi trường được đưa vào 1 trong 7 chương trình đột phá của thành phố. Trong giai đoạn 2021-2025, TP.HCM sẽ phấn đấu tăng thêm 600ha công viên, 20ha mảng xanh.

Người dân và chính quyền TP.HCM nói chung và TP Thủ Đức nói riêng sẽ chung tay xây dựng thành phố trở thành đô thị xanh, sạch, đẹp. Từ những hoạt động nhỏ sẽ lan tỏa mạnh mẽ tinh thần bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, góp phần cùng cả nước trồng 1 tỉ cây xanh", ông Phong nói.

Cùng ngày, nhiều phường thuộc TP Thủ Đức đã ra quân làm sạch đường phố, dọn dẹp các bãi rác tự phát, trồng cây xanh, chuyển hóa các điểm đen ô nhiễm lâu năm.

TP.HCM không đánh đổi môi trường lấy kinh tế - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM (bìa trái), và ông Nguyễn Thiện Nhân - nguyên bí thư Thành ủy TP.HCM (bìa phải), trồng cây xanh tại buổi lễ - Ảnh: LÊ PHAN

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

hôm qua

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

hôm qua

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

hôm qua

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

hôm qua

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

hôm qua

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

hôm qua

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

hôm qua

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

hôm qua