TP.HCM được tăng số đại biểu chuyên trách

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Từ ngày 1-7-2021, chính quyền đô thị tại TP.HCM không còn HĐND cấp quận, phường, có thành phố trong thành phố.

TP.HCM được tăng số đại biểu chuyên trách - Ảnh 1.

Cử tri Nguyễn Lê Thiên Thanh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri của Hội đồng nhân dân TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

* Chức năng, nhiệm vụ của HĐND TP:

- Giám sát việc tuân theo hiến pháp, pháp luật và việc thực hiện nghị quyết của HĐND TP tại quận, phường; giám sát hoạt động của UBND quận, UBND phường, TAND quận, viện KSND quận.

- Quyết định dự toán thu ngân sách nhà nước; dự toán thu, chi ngân sách địa phương và phân bổ dự toán ngân sách, trong đó bao gồm dự toán ngân sách của quận; điều chỉnh dự toán ngân sách địa phương trong trường hợp cần thiết; phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương.

- Lấy phiếu tín nhiệm đối với chủ tịch UBND quận. Có quá nửa tổng số đại biểu HĐND TP đánh giá tín nhiệm thấp với chủ tịch quận thì chủ tịch quận có thể xin từ chức; trường hợp có từ 2/3 tổng số đại biểu HĐND TP trở lên đánh giá tín nhiệm thấp thì HĐND TP đề nghị chủ tịch UBND TP xem xét, quyết định theo thẩm quyền.

- Chất vấn các chức danh cấp TP được HĐND bầu, chất vấn chủ tịch UBND quận, chánh án TAND quận, viện trưởng viện KSND quận.

* Chủ tịch UBND TP: bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái, khen thưởng, kỷ luật, đình chỉ công tác chủ tịch, phó chủ tịch UBND quận.

* UBND quận, UBND phường là cơ quan hành chính nhà nước ở quận, phường (hiện nay nếu thay đổi tên gọi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống giấy tờ, thủ tục nên tạm để tên gọi như cũ).

* Thành phố trong thành phố: một cấp chính quyền hoàn chỉnh, có tổ chức HĐND.

Tổ chức của HĐND TP

Để đảm bảo tính đại diện cho cử tri toàn TP.HCM khi các cấp quận, phường không còn HĐND, nghị quyết của Quốc hội cho phép TP.HCM tăng cường số đại biểu chuyên trách so với các địa phương khác. Theo đó:

* Thường trực HĐND TP gồm chủ tịch HĐND, 2 phó chủ tịch và các ủy viên là trưởng ban của HĐND TP.

* Chủ tịch HĐND TP có thể là đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách; phó chủ tịch HĐND TP là đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách.

* Ban của HĐND TP gồm trưởng ban, 2 phó trưởng ban và các ủy viên. Trưởng ban của HĐND TP có thể là đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách; phó trưởng ban của HĐND TP là đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách. Mỗi ban của HĐND TP có 1 ủy viên hoạt động chuyên trách.

untitled-2

* Hà Nội: Với việc không tổ chức HĐND phường, dự thảo tổ chức chính quyền đô thị quy định UBND phường chịu sự giám sát của HĐND quận; chủ tịch UBND phường chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của UBND, chủ tịch UBND quận; UBND phường chấp hành việc kiểm tra và tuân thủ sự hướng dẫn của cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận. Dự thảo nghị định cũng quy định công chức phường là công chức thuộc biên chế của UBND quận.

Dự thảo cũng nêu từ ngày 1-7-2021 công chức đang làm việc tại UBND phường nếu đạt đủ tiêu chuẩn của công chức quận và được chủ tịch phường đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên thì được xét chuyển thành công chức thuộc biên chế UBND quận.

* Đà Nẵng: Theo nhiều lãnh đạo ở các ban ngành Đà Nẵng, việc thực hiện chính quyền đô thị cũng là cơ hội chuẩn hóa đội ngũ công chức. Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho rằng đây là một điểm rất tiến bộ. "Nhân cơ hội này TP sẽ chuẩn hóa đội ngũ này, đưa vào một hệ thống liên thông toàn TP để sau này thực hiện kế hoạch tuyển dụng, đào tạo, luân chuyển, phát triển" - ông Thơ nói.

Theo ông Võ Ngọc Đồng - giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng, mục đích của việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng phù hợp với tính chất, đặc điểm trong quản lý đô thị mà không làm giảm vai trò của cơ quan dân cử.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước