TP.HCM dự kiến chi 4.000 tỉ đợt 2 hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn vì COVID-19

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - TP.HCM đang xây dựng gói hỗ trợ thứ 2 cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19, dự kiến số tiền hỗ trợ 4.000 tỉ đồng.

TP.HCM dự kiến chi 4.000 tỉ đợt 2 hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn vì COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trả lời chất vấn - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 8-12, kỳ họp lần thứ 23 của HĐND TP.HCM khóa IX diễn ra phiên làm việc ngày thứ 2. Tại buổi làm việc, các đại biểu HĐND đã chất vấn Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về công tác điều hành UBND. 

Đại biểu Phạm Quốc Bảo đề cập tình hình dịch COVID-19 thời gian qua tác động không nhỏ đến các doanh nghiệp và người dân. Ông Bảo chất vấn thời gian tới UBND TP.HCM có những giải pháp, chính sách gì để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết thời gian tới, TP.HCM sẽ đẩy mạnh rà soát các doanh nghiệp gặp khó khăn để tháo gỡ; từ tất cả các khâu sản xuất, kinh doanh, đầu tư; nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo ông Phong, TP.HCM thời gian qua đã thực hiện gói hỗ trợ lần 1 cho các doanh nghiệp khó khăn. Trong đó đã hỗ trợ 100% các doanh nghiệp với số tiền 611 tỉ đồng, xử lý gia hạn 8.800 tỉ đồng tiền thuế cho doanh nghiệp; 218 tỉ đồng gia hạn thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân, tiền thuê đất cho các hộ kinh doanh.

TP.HCM dự kiến chi 4.000 tỉ đợt 2 hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn vì COVID-19 - Ảnh 2.

Đại biểu Phạm Quốc Bảo chất vấn Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Phong cho biết sắp tới, TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai gói hỗ trợ thứ 2. TP.HCM đã lấy ý kiến các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu pháp triển để có định hướng đưa ra giải pháp. 

TP.HCM dự kiến sẽ hỗ trợ tín dụng với mức lãi suất 0% cho các doanh nghiệp khó khăn tại các nhóm ngành dịch vụ như lưu trú, ăn uống, du lịch, vận tải; ngành công nghiệp như dệt may, giày da, trang phục, chế biến gỗ, chế biến lương thực thực phẩm và doanh nghiệp có doanh thu sụt giảm lớn với kinh phí dự kiến hơn 4.000 tỷ đồng. Sẽ cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn giảm lãi phí…

TP.HCM sẽ tiếp tục rà soát, triển khai kịp thời những giải pháp hỗ trợ người yếu thế, người khó khăn do dịch COVID-19.

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

hôm qua

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

hôm qua

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

hôm qua

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

hôm qua

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

hôm qua

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

hôm qua

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

hôm qua

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

hôm qua