TP.HCM cách ly tập trung 186 người đến từ vùng dịch sau Tết Nguyên đán

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Qua khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên người từ các tỉnh thành có dịch về TP.HCM tại sân bay, ga tàu, bến xe, khu công nghiệp..., thành phố xác định có 186 người thuộc diện cách ly tập trung, thêm 31 người so với ngày 18-2.

TP.HCM cách ly tập trung 186 người đến từ vùng dịch sau Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm tại bến xe Miền Đông (cũ, quận Bình Thạnh) với khách về TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thông tin này được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết vào sáng 19-2.

Theo HCDC, đến nay thành phố đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Toàn bộ 1.555 nhân viên Công ty VIAGS đều được lấy mẫu xét nghiệm giám sát lần 3, tất cả đều âm tính.

Thành phố tiếp tục triển khai tiếp nhận khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ các tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, các ổ dịch đang được theo dõi, giám sát sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. 

Theo đó, sau 4 ngày triển khai đã tiếp nhận khai báo y tế 150.577 trường hợp (trong đó 146.058 là khai báo tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp), 186 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 12 cách ly tại nhà, còn lại tự theo dõi sức khỏe.

Về việc lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại sân bay (từ ngày 14-2), bến xe và ga tàu (từ ngày 17-2), đến nay thành phố đã lấy mẫu cho 4.861 trường hợp, trong đó 3.764 âm tính, 1.097 đang chờ kết quả.

HCDC cho biết đã mở thêm cơ sở cách ly tập trung dành cho nhóm người có nguy cơ cao đến từ vùng dịch, sẵn sàng tiếp nhận người cách ly.

Trước đó, ngày 17-2, Sở Y tế TP.HCM và HCDC tổ chức kiểm tra hoạt động cách ly y tế tại một khách sạn ở quận 1 - nơi có nhiều khách sạn đăng ký triển khai hoạt động cách ly y tế và khu cách ly tập trung tại quận 3. 

Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Hữu Hưng - phó giám đốc Sở Y tế - yêu cầu các đơn vị đang tổ chức cách ly tập trung tại quận 1, quận 3 rà soát các quy trình vận hành và xây dựng lại đúng với tình hình thực tế. 

Ngoài ra cần chú ý việc sắp xếp người được cách ly vào các phòng cách ly theo nguyên tắc những người có cùng đặc điểm dịch tễ, cùng ngày tiếp nhận thì xếp vào cùng phòng hoặc cùng một khu vực. 

Bên cạnh đó, các khu cách ly đặc biệt lưu ý việc đảm bảo số lượng camera cần thiết để có thể giám sát hoạt động phòng chống lây nhiễm trong khu cách ly, nhất là việc tuân thủ quy định cách ly của người cách ly....

Trước nguy cơ dịch bệnh COVID-19 vẫn luôn thường trực, HCDC khuyến cáo người dân chủ động, trung thực trong khai báo y tế, nhất là người đến từ vùng dịch, theo dõi thông tin chính thức từ ngành y tế và thực hiện phòng bệnh theo thông điệp 5K: "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế".

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước