TP.HCM - trung tâm tài chính, muộn còn hơn không!

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Bất cứ quốc gia nào, sự phát triển đều dựa vào hai cấu phần căn bản, đó là nền kinh tế thực thông qua sản xuất, kinh doanh... và nền kinh tế tài chính tiền tệ thông qua quá trình phân phối chu chuyển vốn trong thị trường, xã hội.

Sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước ta những năm qua khẳng định rất rõ vai trò của thị trường tài chính.

Kinh nghiệm cho thấy ở đâu nền kinh tế thực phát triển nhanh, bền vững đều có thị trường tài chính lành mạnh, hiệu quả. Mỹ, Anh, Đức, Nhật, Trung Quốc... đều có các thị trường tài chính bậc cao, biểu hiện qua các trung tâm tài chính quốc tế như New York, London, Tokyo... hoặc các trung tâm tài chính khu vực như Frankfurt, Shanghai..., các trung tâm tài chính hải ngoại như Hong Kong, Singapore... Chính những trung tâm tài chính này giúp nền kinh tế nước đó phát triển như vũ bão.

Với Việt Nam, thị trường tài chính còn đang ở trình độ phát triển thấp, phần nào làm cho tốc độ phát triển kinh tế không cao hơn. Có phải những khó khăn khi chuyển đổi nền kinh tế hơn 30 năm qua là lý do làm cho khát vọng phát triển thị trường tài chính Việt Nam còn khá nhạt nhòa chăng? 

Có lý do đó. Nhưng nguyên nhân chính có lẽ là từ nhận thức. Nhận thức đó lại có gốc rễ sâu xa từ cách thức thiết lập luật lệ trên thị trường tài chính còn khá nông cạn, tương phản với mức độ hội nhập sâu vào thế giới của nền kinh tế nước ta.

Muộn còn hơn không. Mong muốn cải cách để có một thị trường tài chính chuyên nghiệp làm nền tảng hình thành một trung tâm tài chính khu vực và xa hơn nữa là trung tâm tài chính quốc tế, cần được đặt ra một cách bức thiết và hành động theo lộ trình khả thi. 

Muốn vậy, trước hết cần nâng cao tính chuyên nghiệp của thị trường tài chính. Bên cạnh việc thị trường hóa cao độ các dịch vụ tài chính tương thích với các thông lệ, chuẩn mực của quốc tế thông qua việc sửa đổi luật lệ, quy định, chính sách... các nhà điều hành thị trường tài chính cũng cần phải chuyên nghiệp, tách bạch các chức năng ban hành luật lệ và giám sát thị trường. 

Kế đến là cần đa dạng hóa các thành phần tham gia thị trường, không chỉ trong nước mà cả nước ngoài, từ ngân hàng thương mại, ngân hàng đầu tư, các định chế quản lý tài sản, các công ty bảo hiểm, các định chế tài chính trung gian, các nhà đầu tư tổ chức, các nhà phát hành giấy tờ có giá, các công ty môi giới... 

Yếu tố thứ ba là cơ sở hạ tầng và vị thế địa lý của thị trường tài chính hay trung tâm tài chính. Về cơ sở hạ tầng thì ngày nay với những tiến bộ của công nghệ, nhất là công nghệ thông tin, yêu cầu này có thể được giải quyết thấu đáo. 

Một trung tâm tài chính biểu tượng cho cả đất nước nên lựa chọn vị thế địa lý phản ảnh quy mô kinh tế, thương mại, tài chính, đầu tư, dịch vụ... như ở TP.HCM là thích hợp.

Nếu bắt đầu công việc từ năm nay, khi cả dân tộc kỷ niệm 75 năm ngày lập nước, thì 10 năm sau, 20 năm sau khi nhìn lại với sự phát triển, tăng trưởng nhanh và bền vững của nền kinh tế, sao ta lại không lạc quan tin tưởng rằng những bước chân trên con đường đã qua là đúng đắn, chứa đựng kỳ vọng mãnh liệt về trung tâm tài chính của khu vực đã trở thành hiện thực ở TP.HCM.

‘Không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ngủ’ sau lũ quét

TTO - Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - chỉ đạo như vậy khi làm việc với các sở, ban ngành và huyện Kỳ Sơn sau trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề ở địa phương này.

19 giờ trước

Góp ý Luật đất đai (sửa đổi): Đề nghị có biện pháp xử lý tình trạng 'bỏ bom' dự án nhà ở

TTO - Một số người sử dụng đất 'bỏ bom', nhất quyết không đồng ý bán đất cho chủ đầu tư khiến dự án nhà ở đình trệ, Luật đất đai mới cần có cơ chế giải quyết.

19 giờ trước

Khoảng 9-10 miền Bắc chuyển rét, chịu ảnh hưởng đợt lạnh sớm nhất lịch sử của Trung Quốc

TTO - Khoảng ngày 9-10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc của Việt Nam, dự báo vùng núi trời chuyển rét, có nơi xuống dưới 20 độ C, khu vực trung du, đồng bằng trời chuyển lạnh.

19 giờ trước

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ nhân viên thu phí bị hành hung

TTO - Văn phòng UBND TP.HCM vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi về yêu cầu UBND quận 1 xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật với hành vi cố ý gây thương tích cho người thi hành nhiệm vụ thu phí đậu ô tô.

19 giờ trước

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

TTO - Chiều 5-10, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn trao quyết định bổ nhiệm ông Tống Văn Thanh, phó vụ trưởng phụ trách Vụ Báo chí - Xuất bản, giữ chức vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản.

19 giờ trước

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM: Sẽ sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Liên quan đến sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thanh), Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Võ Khánh Hưng đã thông tin thêm về tiến trình tìm nguyên nhân và các giải pháp khắc phục để đưa cây cầu này vào khai thác trở lại.

23 giờ trước

Kiểm tra toàn diện dự án nạo vét, tận thu cát cạnh khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

TTO - Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk đề nghị ngành chức năng kiểm tra, phản hồi báo Tuổi Trẻ trước ngày 10-10 vụ tự ý mở bãi cát trái phép 'khủng' trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

23 giờ trước

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

hôm qua