TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

2 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện chỉ lòng vòng - Ảnh 1.

Nhìn bằng mắt thường nhà 38B lún, nghiêng tách hẳn ra với vách tường nhà 38A - Ảnh: THÁI AN

Đó là tình cảnh của vợ chồng ông Lê Ngọc Hiếu, chủ nhà 38B, đường số 21, ấp 2, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Trình bày với Tuổi Trẻ Online, ông Hiếu cho hay năm 2014 vợ chồng ông mua căn nhà số 38B. Ngay khi nhận nhà vợ chồng ông phát hiện nền nhà võng, lún, tường nhà nghiêng. Căn nhà này tách ra hẳn với căn nhà 38A kế bên và nghiêng về phía kho bên cạnh (số 40, đường 21).

Sau khi Công ty cổ phần Kiểm định xây dựng Sài Gòn (SCQC) được ông Hiếu thuê thẩm định, cho biết căn nhà không còn an toàn để ở, ông liên hệ UBND xã Bình Hưng và huyện Bình Chánh nhiều lần để xin phép gia cố, sửa chữa. Thế nhưng đến nay đã 5 năm vẫn chưa được hướng dẫn, giải quyết. Cụ thể:

Cuối tháng 12-2017, phó chủ tịch UBND xã Bình Hưng Nguyễn Thị Quang Sương đề nghị ông Hiếu thực hiện thẩm định xác định nguyên nhân và mức độ nguy hiểm nghiêng lún của căn nhà để xã có cơ sở hỗ trợ.

Tháng 4-2018, Phòng quản lý đô thị huyện Bình Chánh cũng có báo cáo số 3437 nhận định căn nhà không an toàn để ở, nhưng kết quả kiểm định chưa chỉ ra được nguyên nhân nghiêng, sụt lún.

Tháng 9-2018, UBND xã có công văn đề nghị ông Hiếu và chủ nhà 38A di dời ra khỏi nhà. Đến năm 2020, Phòng quản lý đô thị huyện hai lần lập biên bản tiếp nhận đề nghị giải quyết gia cố nhà của ông Hiếu và tiếp nhận hồ sơ kiểm định.

Đến ngày 8-6-2022, ông Nguyễn Văn Tài - phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh - có chỉ đạo yêu cầu chủ hai căn nhà ngưng sử dụng và di dời người, tài sản ra khỏi nhà. Thuê đơn vị có đủ năng lực gia cố, xử lý nghiêng lún. 

Từ đó, xã ra thông báo truyền đạt lại chỉ đạo trên cho hai chủ nhà 38A và 38B. Trong 10 ngày chủ hai căn nhà không thực hiện sẽ bị cưỡng chế. Trong khi từ tháng 4-2022, ông Hiếu đã nộp hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công cho căn nhà 38B do Công ty TNHH xây dựng dịch vụ xử lý nền móng Phương Nam thực hiện.

Mới đây, ngày 8-9-2022, ông Hiếu lại làm việc với UBND xã Bình Hưng để xin hướng dẫn gia cố nhà, tuy vậy vẫn chưa được giải quyết. 

"Tôi gửi đơn cầu cứu đến khắp nơi. Ban tiếp dân TP, Sở Xây dựng… cũng có nhiều văn bản trả lời đơn, đôn đốc chính quyền xã và huyện nhưng sự việc cũng chưa được giải quyết" - ông Hiếu nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về việc chậm trễ hướng dẫn cho phép vợ chồng bà Hằng gia cố nhà mất an toàn nghiêm trọng, bà Nguyễn Thị Hương Thảo - chủ tịch UBND xã - chỉ nói: "Xã vừa mời bà chủ nhà 38B lên làm việc để hướng dẫn…".

Trong khi chính quyền giải quyết "ầu ơ" thì bà Lưu Tú Lan, chủ nhà kho bên cạnh nhà ông Hiếu,  tỏ ra lo lắng: "Tôi không rõ nhà 38B sập lúc nào, ở cạnh bên rất sợ. Không hiểu chính quyền giải quyết kiểu gì mà bao nhiêu năm chưa xong".

"Thật khó hiểu cách giải quyết của chính quyền địa phương đối với công trình chực chờ sập như vậy. Trong khi quyết định số 16/2018 của UBND TP.HCM đã có quy định rõ về tính khẩn cấp, trách nhiệm, trình tự… giải quyết sự cố công trình xây dựng. Nhất là nhiều năm nay lãnh đạo TP luôn đề cao đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho dân…" - luật sư Hứa Thị Thảo, Đoàn luật sư TP.HCM, nhận định về vụ việc.

Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng Công Thương giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu bộ trưởng Bộ Công Thương giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ, đảm bảo minh bạch, hiệu quả.

23 ngày trước

Phê duyệt đầu tư dự án xây dựng cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

TTO - Chiều 10-11, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Tân Phú (Đồng Nai) - Bảo Lộc (Lâm Đồng) theo phương thức đối tác công tư (PPP).

23 ngày trước

Đại dịch là thời gian những giá trị tốt đẹp nhất của người dân Việt Nam được khơi dậy

TTO - Đó là chia sẻ của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại ngày hội Đại đoàn kết toàn dân khu phố 8 (phường Tân Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai) tối 10-11.

23 ngày trước

Tài xế xe khách xách kiếm đe dọa tài xế xe 7 chỗ sau va chạm

TTO - Sau va chạm với ô tô 7 chỗ trên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, tài xế xe khách mang một vật giống kiếm Nhật đến đập cửa và có hành vi đe dọa tài xế xe ô tô 7 chỗ.

24 ngày trước

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung thông tin 'nơi sinh' vào giấy tờ xuất nhập cảnh

TTO - Theo Tổng thư ký Quốc hội, khi thảo luận tại tổ, có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị ghi rõ bổ sung thông tin 'nơi sinh' vào giấy tờ xuất nhập cảnh để đảm bảo tính ổn định, lâu dài, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập cảnh của công dân.

24 ngày trước

Yêu cầu Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực dư luận quan tâm

TTO - Ông Phan Đình Trạc yêu cầu Hà Nội tiếp tục chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực dư luận quan tâm, nhất là các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

24 ngày trước

Cứ ba kiến nghị, khiếu nại ở TP.HCM thì hai là chuyện đất đai

TTO - 5 năm qua, TP.HCM tiếp 220.000 lượt kiến nghị, phản ảnh của người dân. Chủ tịch UBND các cấp, thủ trưởng sở ngành và phòng ban đã dành gần 41.000 ngày để tiếp công dân định kỳ. 65% kiến nghị thuộc lĩnh vực đất đai.

24 ngày trước

Khai mạc Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN: Hợp tác gắn kết vì hòa bình

TTO - Tại ACAMM-23, tư lệnh lục quân các nước ASEAN sẽ thảo luận, đề xuất các hình thức, biện pháp mang tính khả thi cao, phù hợp khả năng thực tế của lục quân mỗi nước nhằm kết nối và khai thác tối đa nguồn lực của mỗi nước.

24 ngày trước