TP.HCM: cán bộ phải công khai chương trình hành động khi được đề cử

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sáng 7-12, tại kỳ họp lần thứ 23 của HĐND TP.HCM khóa IX, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết các cán bộ được đề cử cần trình bày chương trình hành động, để người dân và các cấp theo dõi, giám sát cam kết.

TP.HCM: cán bộ phải công khai chương trình hành động khi được đề cử - Ảnh 1.

Kỳ họp lần thứ 23 của HĐND TP.HCM khóa IX - Ảnh: TỰ TRUNG

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, ông Nguyễn Văn Nên cho rằng năm 2021 là năm TP có nhiều nhiệm vụ quan trọng, trong đó có việc thực hiện chính quyền đô thị, đề án thành lập TP Thủ Đức. Bên cạnh đó việc dịch COVID-19 trở lại đặt ra nhiều thách thức lớn cho TP. 

Ông Nên cho rằng TP.HCM còn nhiều vấn đề chưa làm hoặc làm chưa tới, tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND cần phân tích sâu sắc, toàn diện những việc này. Cùng với đó là những đánh giá sát hơn nữa về sự hài lòng của người dân đối với Đảng bộ, Chính quyền. 

Bí thư Thành ủy TP cũng cho biết tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ tiến hành công tác nhân sự để kiện toàn một số chức danh lãnh đạo UBND TP. Trước mắt là thực hiện kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về quy định cán bộ được giới thiệu phải chuẩn bị chương trình hành động cụ thể theo chức trách và nhiệm vụ dự kiến được phân công. Trình bày chương trình hành động này khi được giới thiệu đề cử.

TP.HCM: cán bộ phải công khai chương trình hành động khi được đề cử - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Nên đề nghị các đại biểu HĐND xem xét kỹ lưỡng chương trình hành động của từng thành viên được giới thiệu cho các chức danh.

"Đây là một giải pháp quan trọng để thể hiện trách nhiệm, cam kết, nâng cao trách nhiệm giải trình. Các chương trình hành động được công khai, các đại biểu HĐND sẽ đánh giá, người dân có cơ sở giám sát các công việc đã cam kết", ông Nên nói.

Bên cạnh đó, ông Nên cho rằng chỉ còn khoảng 6 tháng nữa là kết thúc nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND TP cần chuẩn bị phương hướng trong thời gian tới. 

"Từng đại biểu HĐND phải rà soát lại những công việc đã hứa với dân, xem mình đã làm đến đâu, việc gì chưa làm được phải tập trung giải quyết trên tinh thần quyết tâm không để nợ dân", ông Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị HĐND tiếp tục cho ý kiến về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2020, nhiệm vụ giải pháp 2021; đánh giá sâu sắc việc phát huy các nguồn lực trong nhân dân.

"Nền tảng quan trọng nhất cho phát triển của TP là người dân và doanh nghiệp. Nhất là trong bối cảnh thực hiện mục tiêu khép; việc tạo điều kiện, tháo gỡ vướng mắc, đồng hành, chia sẻ các hoạt động của người dân và doanh nghiệp càng vô cùng quan trọng", ông Nên nói.

Cùng với đó, khi TP triển khai đề án chính quyền đô thị, vai trò giám sát của HĐND cần nâng cao hơn nữa. Ông Nên chỉ đạo HĐND tập trung giám sát việc triển khai chính quyền đô thị, việc thực hiện đề án xây dựng TP Thủ Đức thuộc TP.HCM...

 Bên cạnh đó, HĐND cần tích cực giám sát việc giải quyết các việc tồn đọng gây bức xúc trong nhân dân như vấn đề Thủ Thiêm; đền bù, giải phòng mặt bằng…

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

21 giờ trước

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

21 giờ trước

Khắc phục sau 4 ngày, công trình hầm chui 830 tỉ đồng không dừng thi công

TTO - Chiều 4-10, đại diện Sở Giao thông vận tải TP.HCM, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP cùng các đơn vị liên quan đã tới kiểm tra hiện trường dự án hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ (quận 7).

21 giờ trước

Cần có những dự án đô thị để phát huy giá trị di sản văn hóa

TTO - Những dự án đô thị cần các sở, ngành phối hợp với nhau để khai thác di sản văn hóa cho du lịch, tạo ra giá trị về kinh tế để nuôi lại các di sản văn hóa.

21 giờ trước

Tại sao TP.HCM tìm tên 579 nhân viên y tế không cho con chích vắc xin COVID-19?

TTO - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM vừa ký văn bản đề nghị Sở GD-ĐT cung cấp danh sách tất cả trẻ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ vắc xin có phụ huynh là nhân viên y tế không đồng thuận.

21 giờ trước

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

3 ngày trước

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

3 ngày trước

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

3 ngày trước