Tổng giám đốc WHO: Không gì giấu được Mỹ

2 năm trước Nguồn: VnExpress

Tổng giám đốc WHO Tedros khẳng định nhiều quan chức chính phủ Mỹ làm việc tại trụ sở tổ chức này, đồng nghĩa không gì bị che giấu khỏi Washington.

"Chúng tôi đã cảnh báo ngay từ đầu rằng Covid-19 là một con quỷ mà mọi người nên chiến đấu", Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong cuộc họp tại trụ sở của tổ chức này ở Geneva, Thụy Sĩ, hôm qua.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Mỹ cáo buộc WHO không minh bạch trong đại dịch Covid-19, khiến gần 2,5 triệu người nhiễm và hơn 170.000 người chết. Mỹ là nước chịu thiệt hại nặng nề nhất với hơn 792.000 ca nhiễm và gần 42.000 ca tử vong. 

Theo Tedros, sự hiện diện của quan chức chính phủ Mỹ tại trụ sở WHO đồng nghĩa không gì bị che giấu khỏi Washington. WHO cho biết có 15 nhân viên Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã phối hợp với WHO về phản ứng với Covid-19. 

"Đây là những người Mỹ làm việc với chúng tôi và họ nói họ đang làm gì. WHO cởi mở. Chúng tôi không che giấu bất cứ điều gì. Không chỉ đối với CDC mà còn những nước khác. Chúng tôi muốn tất cả quốc gia nhận được thông điệp cảnh báo tương tự ngay lập tức vì điều đó giúp họ chuẩn bị tốt và nhanh chóng", Tổng giám đốc Tedros nói thêm.

Tổng giám đốc Tedros trong cuộc họp về Covid-19 tại Geneva, Thụy Sĩ tháng trước. Ảnh: AFP.

Tổng giám đốc Tedros trong cuộc họp về Covid-19 tại Geneva, Thụy Sĩ tháng trước. Ảnh: AFP.

Mỹ là nước đóng góp lớn nhất cho WHO nhưng Tổng thống Donald Trump đang đóng băng tài trợ vì cho rằng tổ chức này xử lý sai và che đậy sự lây lan của Covid-19. Bộ Ngoại giao Mỹ tuần trước nói rằng WHO đã gióng lên hồi chuông cảnh báo quá muộn và bảo vệ Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ đặt câu hỏi tại sao WHO bỏ qua cảnh báo trong email ngày 31/12 của Đài Loan về 7 bệnh nhân viêm phổi bất thường được cách ly ở Vũ Hán, bày tỏ lo lắng rằng "thông tin của Đài Loan đã bị che giấu khỏi cộng đồng y tế toàn cầu".

Tuy nhiên, Tedros khẳng định WHO đã biết về các báo cáo từ Vũ Hán và email của Đài Loan chỉ nhằm mục đích tìm kiếm thêm thông tin. "Một điều cần làm rõ là email đầu tiên không phải từ Đài Loan. Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác đã yêu cầu làm rõ. Báo cáo đầu tiên đến từ Vũ Hán. Đài Loan không báo cáo bất kỳ sự lây nhiễm nào từ người sang người", ông nói.

Tedros cũng kêu gọi các lãnh đạo không chính trị hóa đại dịch. "Đừng sử dụng virus này như cơ hội để tranh đấu với nhau hoặc ghi điểm chính trị. Vấn đề chính trị có thể đổ thêm dầu vào đại dịch này. Đó là hành động đùa với lửa", Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh.

Chị bán rau kể việc tố phó chủ tịch phường nói 'con điên này' ở Hạ Long

Bác sĩ Vũ Hán chuyển màu da nâu vì nhiễm nCoV

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

4 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

4 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

4 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

4 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

5 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

3 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

3 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước