Đăng ký | Đăng nhập

Tổng giám đốc WHO: Không gì giấu được Mỹ

21/04/2020
Tổng giám đốc WHO Tedros khẳng định nhiều quan chức chính phủ Mỹ làm việc tại trụ sở tổ chức này, đồng nghĩa không gì bị che giấu khỏi Washington.

"Chúng tôi đã cảnh báo ngay từ đầu rằng Covid-19 là một con quỷ mà mọi người nên chiến đấu", Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong cuộc họp tại trụ sở của tổ chức này ở Geneva, Thụy Sĩ, hôm qua.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Mỹ cáo buộc WHO không minh bạch trong đại dịch Covid-19, khiến gần 2,5 triệu người nhiễm và hơn 170.000 người chết. Mỹ là nước chịu thiệt hại nặng nề nhất với hơn 792.000 ca nhiễm và gần 42.000 ca tử vong. 

Theo Tedros, sự hiện diện của quan chức chính phủ Mỹ tại trụ sở WHO đồng nghĩa không gì bị che giấu khỏi Washington. WHO cho biết có 15 nhân viên Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã phối hợp với WHO về phản ứng với Covid-19. 

"Đây là những người Mỹ làm việc với chúng tôi và họ nói họ đang làm gì. WHO cởi mở. Chúng tôi không che giấu bất cứ điều gì. Không chỉ đối với CDC mà còn những nước khác. Chúng tôi muốn tất cả quốc gia nhận được thông điệp cảnh báo tương tự ngay lập tức vì điều đó giúp họ chuẩn bị tốt và nhanh chóng", Tổng giám đốc Tedros nói thêm.

Tổng giám đốc Tedros trong cuộc họp về Covid-19 tại Geneva, Thụy Sĩ tháng trước. Ảnh: AFP.

Tổng giám đốc Tedros trong cuộc họp về Covid-19 tại Geneva, Thụy Sĩ tháng trước. Ảnh: AFP.

Mỹ là nước đóng góp lớn nhất cho WHO nhưng Tổng thống Donald Trump đang đóng băng tài trợ vì cho rằng tổ chức này xử lý sai và che đậy sự lây lan của Covid-19. Bộ Ngoại giao Mỹ tuần trước nói rằng WHO đã gióng lên hồi chuông cảnh báo quá muộn và bảo vệ Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ đặt câu hỏi tại sao WHO bỏ qua cảnh báo trong email ngày 31/12 của Đài Loan về 7 bệnh nhân viêm phổi bất thường được cách ly ở Vũ Hán, bày tỏ lo lắng rằng "thông tin của Đài Loan đã bị che giấu khỏi cộng đồng y tế toàn cầu".

Tuy nhiên, Tedros khẳng định WHO đã biết về các báo cáo từ Vũ Hán và email của Đài Loan chỉ nhằm mục đích tìm kiếm thêm thông tin. "Một điều cần làm rõ là email đầu tiên không phải từ Đài Loan. Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác đã yêu cầu làm rõ. Báo cáo đầu tiên đến từ Vũ Hán. Đài Loan không báo cáo bất kỳ sự lây nhiễm nào từ người sang người", ông nói.

Tedros cũng kêu gọi các lãnh đạo không chính trị hóa đại dịch. "Đừng sử dụng virus này như cơ hội để tranh đấu với nhau hoặc ghi điểm chính trị. Vấn đề chính trị có thể đổ thêm dầu vào đại dịch này. Đó là hành động đùa với lửa", Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh.

Chị bán rau kể việc tố phó chủ tịch phường nói 'con điên này' ở Hạ Long

Bác sĩ Vũ Hán chuyển màu da nâu vì nhiễm nCoV

Các tin khác
22/09/2020
Bà Lê Thị Thủy tái cử Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhiệm kỳ 2020-2025 tại phiên họp thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XX, chiều 21/9.
21/09/2020
Ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
21/09/2020
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu công an cần xây dựng lực lượng, tổ chức, con người trong sạch; đừng vì chức, vì quyền, vì tiền mà làm việc xấu.
21/09/2020
Sau 4 ngày mất điện do bão Noul, nhiều hộ dân đã thoát cảnh thắp đèn dầu khi đường dây được khắc phục, chiều 21/9.
21/09/2020
Thủ tướng đồng ý chủ trương mở lại đường bay tới Thái Lan và tăng tần suất các chuyến bay thương mại quốc tế.
Đăng tin của bạn